--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mất dương vật vì không sớm điều trị ung thư

KHÁNH PHƯƠNG - 19:00 05/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân vào Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM, trong tình trạng dương vật hoại tử, u sùi chảy máu, buộc phải cắt bỏ toàn bộ dương vật. 3 tháng trước, bệnh nhân đi khám và được chẩn đoán ung thư dương vật nhưng không phẫu thuật mà chỉ tự uống thuốc Nam, thuốc Bắc.  

ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM cho biết, khi vào viện, bệnh nhân đã trong tình trạng ung thư dương vật hoại tử. Bệnh nhân vẫn mong muốn được bảo tồn dương vật. Tuy nhiên, qua thăm khám, các tế bào ung thư đã xâm lấn toàn bộ dương vật.

Đối với những ca ung thư dương vật giai đoạn 1, theo ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TPHCM, các bác sĩ luôn cố gắng bảo tồn cơ quan sinh dục cho bệnh nhân, chỉ cắt bướu dương vật để bảo tồn khả năng sinh sản của bệnh nhân. 

Bệnh nhân vẫn còn lưỡng lự chưa quyết định cho đến khi bị sốc nhiễm trùng do u hoại tử, phải phẫu thuật. Đây là một trường hợp vô cùng đáng tiếc, vì các bác sĩ buộc phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dương vật và tiến hành xạ trị sau đó. Bệnh nhân sau điều trị tình trạng ổn.

“Nếu bệnh nhân vào sớm hơn 3 tháng khi vừa được thông báo mắc ung thư, và tiên lượng còn tốt, chúng tôi chỉ cần tiến hành phẫu thuật cắt u dương vật bị ung thư và chỉnh hình lại cho bệnh nhân”, ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng khuyến cáo.  

Theo ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng, yếu tố nguy cơ ung thư dương vật thường xuất hiện ở bệnh nhân bị viêm hẹp da quy đầu nhiều. Bệnh nhân chưa cắt da quy đầu.

Bệnh nhân nói trên hoàn toàn không điều trị để kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường nên chỉ uống vài loại thuốc Nam ở địa phương. Đây có lẽ là một trong những quan niệm sai lầm.

Bệnh nhân khi có những bệnh mạn tính cần được theo dõi, điều trị và chăm sóc tốt, và điều trị cànng sớm hiệu quả điều trị càng tốt. 

“Bệnh nhân khi có những bệnh mạn tính cần được theo dõi, điều trị và chăm sóc tốt. Việc sử dụng các loại thuốc từ cây cỏ không rõ nguồn gốc, truyền miệng… sẽ có những hệ quả xấu, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng...”, ThS.BS Mai Bá Tiến Dũng khuyến cáo.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---