--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mắt của người đã chết vẫn phản ứng được với ánh sáng?

KHÁNH THỦY - 09:00 16/05/2022

Phát hiện của nhóm tác giả người Mỹ được công bố trên tạp chí Nature, đôi mắt từ người hiến tạng có thể sống lại, dẫn tới câu hỏi: liệu có thể đảo ngược cái chết?.

Các tế bào cảm quang trong võng mạc có thể phản ứng với ánh sáng 5 giờ sau khi một người tử vong. Các thử nghiệm cho thấy các tế bào trên đã gửi tín hiệu giống với tín hiệu được ghi lại từ sinh vật sống.

Những tế bào thần kinh trong võng mạc tạo thành một phần của hệ thần kinh trung ương, bao gồm não và tủy sống.

Phát hiện của nhóm tác giả người Mỹ được công bố trên tạp chí Nature, làm tăng hy vọng các tế bào thần kinh trung ương khác cũng có khả năng được phục hồi trong tương lai.

Nghiên cứu của họ đặt ra câu hỏi liệu chết não, như định nghĩa hiện nay, có thực sự không thể đảo ngược được hay không.

Các chuyên gia thiết kế một bộ phận đặc biệt khôi phục oxy và chất dinh dưỡng cho mắt 20 phút sau khi được lấy ra từ một người hiến tặng đã qua đời.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Fatima Abbas, từ Đại học Utah (Mỹ), cho biết: 'Chúng tôi đã đánh thức được các tế bào cảm thụ ánh sáng trong điểm vàng của mắt. Đây là một phần của võng mạc, đóng vai trò quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh”.

“Những tế bào này phản ứng với ánh sáng chói, đèn màu và thậm chí cả những tia sáng rất mờ”.

TS. Frans Vinberg, Đại học Utah, cho biết: “Chúng tôi có thể làm cho các tế bào võng mạc hoạt động giống như trong mắt sống”.

Nhóm tác giả hy vọng bước đột phá này có thể tăng tốc các liệu pháp điều trị mới cho chứng mất thị lực và nâng cao hiểu biết về các bệnh não.

  • Cẩn thận mù khi thấy mắt mờ
    Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 10:16 22/04/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Glocom (thiên đầu thống) là một bệnh lý gây tổn hại thần kinh thị giác qua cơ chế làm tăng áp lực (nhãn áp) trong mắt. Trong các nguyên nhân gây mù lòa, bệnh Glocom đứng thứ hai sau bệnh đục thủy tinh thể. Vì vậy, khi thấy nhức mắt, nặng mắt thoáng qua, thỉnh thoảng thấy mắt căng tức nhẹ hoặc nhức quanh hốc mắt, mờ mắt, nhức đầu cần tới viện khám ngay.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm liều vắc xin COVID-19 nhắc lại bảo vệ khỏi tái nhiễm virus 81%
Khỏe- Thúy nga - 18:20 27/06/2022
iêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc thì hiệu quả này lên đến 67,6%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---