--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mất cánh tay vài năm có ghép tay được không?

KHÁNH THỦY (GHI) - 16:00 05/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Việc nối lại cánh tay bị đứt rời hoặc chuyển ghép từ cánh tay người khác sang cho người bị cụt về kỹ thuật không phải là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên để ghép một cánh tay từ người hiến sang người nhận thì ngoài kỹ thuật chuyển ghép còn vướng mắc một số vấn đề như miễn dịch, thải ghép, thuốc điều trị chống thải ghép, chức năng của tay sau khi chuyển sang người nhận như thế nào...

Hỏi: Tôi bị mất 1 cánh tay phải do tai nạn lao động nên bị tháo khớp nguyên cánh tay, hiện nay có người muốn hiến tay cho tôi, xin hỏi việc ghép thế nào vì tôi mất cánh tay đã vài năm rồi.

Lương Việt Bằng (Thái Bình)

PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Việc nối lại cánh tay bị đứt rời được thực hiện thường xuyên tại Viện Chấn thương - Chỉnh hình, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 hàng chục năm và đến nay đã trở thành phẫu thuật thường quy. Do vậy, việc nối lại cánh tay bị đứt rời hoặc chuyển ghép từ cánh tay người khác sang cho người bị cụt về kỹ thuật không phải là vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, để ghép một cánh tay từ người hiến sang người nhận thì ngoài kỹ thuật chuyển ghép còn vướng mắc một số vấn đề như miễn dịch, thải ghép, thuốc điều trị chống thải ghép, chức năng của tay sau khi chuyển sang người nhận như thế nào... Vì vậy, nếu bạn thực sự có nguyện vọng như nêu trong thư thì bạn nên đi khám để có thể giải đáp tất cả các câu hỏi trên.

  • Ghép tay do người khác hiến tặng
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 07:41 07/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, việc lắp tay giả nói chung vẫn chưa thể cử động được, phần lớn là lắp vào để cho thẩm mỹ, trên thế giới đã có một số công ty đã nghiên cứu lắp chân tay giả điện tử điều khiển được bằng não, nhưng cũng chỉ cử động được một số động tác đơn giản mà chi phí thì rất đắt, phải hàng trăm ngàn đô la Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---