Mất cân bằng dinh dưỡng ở người cao tuổi và gợi ý giải pháp dinh dưỡng tối ưu từ chuyên gia

(khoahocdoisong.vn) -Thiếu hụt và mất cân bằng dinh dưỡng ở người cao tuổi có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, xương khớp, tăng huyết áp… và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các gia đình, con cháu cần thấu hiểu và có chế độ dinh dưỡng phù hợp khi chăm sóc người cao tuổi.

Tại sao người cao tuổi thường thiếu chất?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giai đoạn từ 40 tuổi trở đi, cơ thể bắt đầu có nhiều sự thay đổi rõ rệt với những dấu hiệu suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan. Với hệ tiêu hóa ở người lớn tuổi, vị giác kém hơn, khả năng nhai, cắn thức ăn, tuyến nước bọt hoạt động yếu đi dẫn đến việc ăn uống không còn ngon miệng. Bên cạnh đó, hầu hết người cao tuổi thường có kèm các bệnh mãn tính, phải uống thuốc nhiều và thường xuyên nên cũng ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá, dẫn đến kém hấp thu và thiếu hụt dưỡng chất thiết yếu.

Nguyên nhân lớn thứ  hai của tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở người cao tuổi chính là do chế độ dinh dưỡng chưa phù hợp. Khi cao tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của người lớn tuổi sẽ có nhiều sự khác biệt với nhu cầu dinh dưỡng của những giai đoạn tuổi khác, cho nên người cao tuổi cần phải có sự điều chỉnh chế độ ăn để phù hợp với nhu cầu cơ thể. Cụ thể, nhu cầu năng lượng ở người cao tuổi giảm đi so với thời kỳ thanh niên, nên chế độ ăn cần điều chỉnh giảm bớt lượng thức ăn hằng ngày. Riêng đối với chất đạm, do cơ thể giảm khả năng tổng hợp đạm nên cần duy trì tỷ lệ thành phần đạm trong chế độ ăn.

Theo PGS.TS.BS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng cho biết, người cao tuổi cần quan tâm đến nguồn cung cấp chất đạm cho cơ thể. Cụ thể, theo khuyến cáo người cao tuổi nên duy trì 25 - 30% tỷ lệ đạm từ nguồn động vật và 70 - 75% đạm từ thực vật. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận, không phải ai cũng hiểu rõ chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi trong gia đình. Người cao tuổi ăn uống không phù hợp, ăn theo thực đơn chung của cả nhà (người trẻ tuổi) có thể dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tất cả những nguyên nhân trên dẫn đến tình trạng khó hấp thu, khẩu phần ăn giảm sút, gây ra một vấn đề lớn mà hầu hết người cao tuổi đều gặp phải là mất cân bằng và thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu hụt các vi chất.

Giải pháp cân bằng dinh dưỡng cho người cao tuổi

Calosure Gold là sản phẩm dinh dưỡng sử dụng nguồn đạm thực vật cao cấp (protein đậu nành tinh chế) có giá trị sinh học cao, thích hợp với người cao tuổi. Việc lựa chọn các sản phẩm từ đạm thực vật sẽ giúp làm tăng tỷ lệ đạm thực vật trong chế độ ăn, phù hợp với khuyến cáo dinh dưỡng 70% đạm thực vật của người cao tuổi mỗi ngày. Nguồn đạm thực vật cao cấp không chứa đường lactose nên không gây ra tình trạng khó tiêu, tiêu chảy ở những người không dung nạp lactose, bổ sung chất xơ hoà tan FOS/INULIN sẽ giúp hỗ trợ chức năng tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

CaloSure Gold giàu năng lượng và dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, đặc biệt cung cấp cho người ốm bệnh, sau phẫu thuật, người cao tuổi một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối để nhanh hồi phục và tăng cường sức khỏe tim tim mạch và phục hồi thể trạng.

Các chất dinh dưỡng khác như Omega-3, 6, MUFAs, PUFAs có trong CaloSure Gold được thiết kế tỷ lệ phù hợp với người cao tuổi, giúp kiểm soát mỡ máu, giảm Cholesterol, duy trì sức khỏe hệ tim mạch, phòng ngừa bệnh huyết áp, mạch vành. Sản phẩm giàu Canxi, Vitamin D, Photpho, Magie… giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương ở người cao tuổi.

Theo Đời sống
back to top