--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Massage giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

BS ĐỨC QUANG, BỆNH VIỆN CHÂM CỨU T.Ư - 14:27 12/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đường, bệnh toàn thân. Ngoài ăn uống thanh đạm, massage giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Phương pháp massage, tập luyện hàng ngày rất quan trọng, nó giúp cho các cơ quan phủ tạng hoạt động tốt hơn, thải độc nhanh hơn và hạn chế các biến chứng của tiểu đường. Xin giới thiệu một số bài tập đơn giản, nhưng cho hiệu quả tốt để điều trị bệnh tiểu đường:

*Xoa xát huyệt di du: Huyệt ở đằng sau cột sống lưng. Từ đốt sống D8 ngang sang 2 bên (1,5 thốn) khoảng 2cm dùng 2 mu bàn tay xoa cho nóng vùng huyệt 10 lần, rồi xát mạnh vào vùng da đó cuối cùng dùng 2 ngón cái ấn mạnh vào 2 huyệt thấy tức lên là được.

*Ấn huyệt tỳ du: Huyệt ở phía sau cột sống đốt D11 sang ngang 2cm. Dùng 2 ngón giữa quay tay lại sau lưng ấn vào huyệt 10 lần rồi day nhẹ.

* Day ấn huyệt vị du: Huyệt ở sau cột sống D12 sang ngang 2cm. Kỹ thuật như day huyệt tỳ du.

* Day huyệt thận du: Huyệt ở ngang cột sống. Đốt L2-L3 sang 2 bên 2cm. Dùng lòng bàn tay day vào 2 huyệt theo chiều lên xuống, sau đó lại day xoay tròn theo chiều kim đồng hồ. Tất cả những huyệt trên nhằm làm cho các huyệt vị tăng cường hoạt động, giúp cho các tạng phủ được lưu thông khí huyết, thải độc và nâng cao sức đề kháng.

Ngoài vấn đề tập luyện xoa bóp hàng ngày, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống hợp lý, dễ tiêu, tránh các thức ăn có nhiều dầu mỡ, hạn chế đồ ngọt và cách hợp chất có đường. Không ăn các loại hoa quả có đường cao, thường xuyên tự kiểm tra đường huyết để có chế độ dinh dưỡng chặt chẽ, không dùng bia rượu và các chất có cồn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ai thẩm định dự án đầu tư?
Kinh tế- ​​​​​​​Lê Văn Hà - 09:05 31/05/2020
Theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội thì Hội đồng thẩm định Nhà nước thẩm định dự án, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định, đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sốc nhiệt do nắng nóng Coi chừng đột tử
  Khỏe- PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu - 12:52 31/05/2020
  Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai đang điều trị cho bệnh nhân bị sốc nhiệt dẫn đến tổn thương gan nặng, rối loạn đông máu nội quản rải rác, tiêu cơ vân, bỏng ở vùng mặt do cháy khi đi đốt nương làm rẫy. Bệnh nhân may mắn được cấp cứu kịp thời nên đã tránh tử vong.
 • 15,5 tỷ USD hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất đi đâu trong thời dịch COVID-19?
  Kinh tế- Nam Khánh - 12:27 31/05/2020
  Bộ NN&PTNT cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 15,5 tỷ USD, giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nhiều mặt giảm sâu như cá tra, tôm, cao su, hồ tiêu, trái cây.
 • Thịt lợn hơi tăng trở lại, vượt qua ngưỡng 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Phương Hoài - 12:20 31/05/2020
  Giá thịt lợn hơi trong những ngày cuối tháng 5 ở hầu hết các tỉnh, thành phố tăng trở lại.
 • Dưỡng phế khí trong mùa hạ
  Bác sĩ của bạn- BS. Thanh Hà - 11:48 31/05/2020
  Các quan niệm của cổ nhân như bệnh mùa đông trị vào mùa hạ, có câu: “Bổ tại tam phục” (một số bệnh âm thịnh dương hư và bệnh mạn tính thường phát vào mùa đông có thể sẽ giải quyết tốt nếu biết bồi bổ vào thời kỳ “tam phục”).
 • Thay đổi cách đánh giá, xếp loại học sinh THCS và THPT
  Giáo dục- LP - 11:10 31/05/2020
  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 58/2011/TT-BGDĐT theo hướng đa dạng hóa các hình thức kiểm tra, đánh giá.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO