--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Màng nano giúp bảo quản hạt giống

HÀ BÌNH - 06:42 05/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi được “bao bọc” bởi lớp màng nano, hạt giống cây đậu tương sẽ “miễn nhiễm” với mầm bệnh, tạo ra năng suất cao và dễ dàng chăm sóc, thu hái.

Nói không với thuốc hóa học

PGS.TS Nguyễn Hoài Châu (Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và các cộng sự giới thiệu phương pháp bọc hạt giống bằng vật liệu nano, không chỉ giúp bảo vệ hạt giống đậu tương khỏi nấm gây bệnh mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trong giai đoạn nảy mầm. 

PGS.TS Nguyễn Hoài Châu (trái).

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Châu, việc sử dụng nhiều loại thuốc hóa học với liều lượng cao trong thời gian dài là không tốt, dư lượng thuốc trong sản phẩm nông nghiệp và đất đã làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, môi trường và gây tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và vật nuôi. Ý tưởng bọc hạt bằng vật liệu nano xuất phát từ một thông tin của nước ngoài. Tuy hướng đi đã có sẵn, nhưng cách làm thì phải tự mày mò tìm ra. Với kinh nghiệm có sẵn sau nhiều năm nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu nano, PGS Châu đã cùng nhóm tạo một sản phẩm của riêng mình.

Sản phẩm của nhóm nghiên cứu dùng nguyên liệu chính là bột nano bạc/Bentonite (Ag/CTS/Bentonite) có kích thước hạt chỉ rộng từ 5 - 90 nanomet. Hợp chất này có hoạt tính kháng khuẩn cao có tác dụng bảo vệ hạt giống và diệt một số nấm gây bệnh tồn dư trong đất mà không gây ô nhiễm môi trường.

PGS.TS Nguyễn Hoài Châu cho hay, bột nano bạc được gắn trên silic oxit làm nguyên liệu chính của vật liệu bọc hạt. Thành phần này có hoạt tính kháng khuẩn cao có tác dụng bảo vệ hạt giống và diệt một số nấm gây bệnh tồn dư trong đất như Fusarium oxysporium, Rhizoctonia solani, Colletotrichum mà không gây ô nhiễm môi trường. Tiếp theo, ông trộn bột nano bạc được gắn trên silic oxit với chất độn là bột silic oxit hoặc bentonit cùng với phân NPK theo tỷ lệ lần lượt là 60 - 70%, 20 - 30% và 0 - 10%. Do phân NPK cần thiết cho sự phát triển của cây mới nảy mầm được đưa vào vật liệu bọc hạt giống, nên vai trò của lớp vỏ bọc hạt lúc này không chỉ để chống nấm và vi sinh vật có hại mà còn là nguồn dinh dưỡng cấp cho cây mới nảy mầm.

Bảo quản hạt giống đến vài năm

Khi chúng ta gieo hạt xuống đất, lớp bọc có chứa nano bạc của hạt giống sẽ giúp ngăn ngừa những tác nhân gây hại. Bên cạnh đó, vỏ ngoài của hạt dần rữa ra, hạt mầm tiếp xúc với độ ẩm của đất bắt đầu mọc rễ và tiếp xúc với lớp vỏ ngoài có chứa dinh dưỡng đó. Lớp bọc hạt sẽ vừa là chất dinh dưỡng, vừa là “tấm khiên” chống nấm giúp hạn chế tác hại của bào tử nấm trong đất, góp phần bảo vệ rễ và kích thích mầm phát triển nhanh chóng.

Dù trước đây ở Việt Nam đã có một số nghiên cứu đề xuất sử dụng vi sinh vật đối kháng nấm như một sinh vật chức năng trong sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, tạo ra các chế phẩm lên men xốp sử dụng nhóm vi nấm Trichoderma để phòng trừ nấm gây bệnh cây trồng, tuy nhiên tác dụng phòng trừ bệnh của chúng còn chậm. Trong khi đó, lớp bọc nano bạc có thể giúp ngăn ngừa các loại nấm gây hại một cách nhanh chóng. Ngoài ra, ngay cả trước khi gieo xuống đất, việc bọc hạt giống bằng vật liệu bọc còn giúp kéo dài thời gian bảo quản hạt giống trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm trong phòng từ vài tháng lên tới vài năm, mà không gây giảm chất lượng hạt giống.

Qua thử nghiệm hạt được phủ nano bạc có tỷ lệ nảy mầm, chiều dài thân và chiều dài rễ cao hơn so với hạt giống không được bọc. Cụ thể, sau khi gieo hạt xuống đất được 10 ngày, tỷ lệ nảy mầm của mẫu đối chứng là 86,7%, trong khi mẫu được bọc hạt là 96,7%. Chiều dài thân và chiều dài rễ của mẫu đối chứng lần lượt là 24cm và 15,6cm; còn ở mẫu được bọc hạt lần lượt là 25cm và 16,1cm.

Nhóm nghiên cứu hiện đã hoàn thiện công trình của mình và được Bộ KH&CN cấp Bằng giải pháp hữu ích. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Cần nhiều giải pháp để “cứu” kỳ thi Olympic sinh viên - học sinh
Giáo dục- Mai Loan - 18:05 26/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Kỳ thi Olympic sinh viên – học sinh được đánh giá là sân chơi bổ ích, giúp tìm kiếm tài năng, thúc đẩy niềm say mê học tập đang đứng trước rất nhiều khó khăn, cần nhiều giải pháp để “cứu” phong trào.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đại biểu Quốc hội lên tiếng về nạn “bảo kê máy gặt”
  Bạn đọc- LÊ HÀ - 19:21 26/10/2020
  Bình quân một sào gặt ở ruộng cạn, công gặt là 120.000 đến 140.000 đồng và khi bị bảo kê, khoản tiền này nâng lên thêm khoảng 20.000 đến 30.000 đồng/sào. Đây là loại tội phạm xảy ra tại vùng nông thôn, dẫn đến bất an với người nông dân.
 • Bộ LĐTB&XH trình Thủ tướng cấp bổ sung 6.500 tấn gạo cứu trợ Nhân dân 4 tỉnh miền Trung
  Thời sự- OANH TRẦN - 19:17 26/10/2020
  Ngày 26/10, Bộ LĐTB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ bổ sung gạo cứu đói cho Nhân dân 4 tỉnh miền Trung: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ.
 • Đẩy nhanh tiến độ và kiểm soát chặt chất lượng thi công các công trình giao thông
  Kinh tế- TQ - 19:12 26/10/2020
  Để khắc phục ngay các tồn tại của 9 tháng đầu năm và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm TTATGT quý IV năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực Kế hoạch Năm ATGT 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm.
 • Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do mưa lũ
  Thời sự- Nhã Linh - 18:58 26/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nhân dân. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT/HĐTV, Tổng Giám đốc các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện một số nội dung công việc để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.
 • Sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, hàng dự trữ quốc gia ứng phó với bão lũ
  Thời sự- HƯƠNG THỦY - 18:58 26/10/2020
  Các cục dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực từ Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên trở ra phía Bắc tăng cường trực ban thường xuyên, theo dõi diễn biến của cơn bão số 9 và tình hình mưa lũ trên địa bàn, kịp thời có biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng dự trữ quốc gia.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO