--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mạng lưới Tự kỷ VN: 'Có hay không việc trẻ trở thành vật thí nghiệm ở Tâm Việt?'

NHÓM PV - 06:00 05/11/2019

Liên quan đến những bất cập trong hoạt động của Trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN), đã có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng, cơ quan khoa học và các nhà chuyên môn về tự kỷ.

Theo đó, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam đề nghị thẩm định “phát minh mới, hướng đi mới trong trị liệu tự kỷ” của ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Tâm Việt.

Văn bản nêu: “Ông Phan Quốc Việt, người mở trung tâm Tâm Việt “Huấn luyện người tự kỷ thành kỷ lục gia” thường quảng bá là có phát minh mới, mở ra hướng đi mới trong trị liệu tự kỷ. Rất nhiều phụ huynh có con tự kỷ bị thu hút bởi những quảng bá này.

Mạng lưới Tự kỷ VN: 'Có hay không việc trẻ trở thành vật thí nghiệm ở Tâm Việt?'
Trẻ tự kỷ trong giờ học của Tâm Việt

Nhưng chúng tôi nhận thấy, ông Phan Quốc Việt chưa bảo vệ thành công một công trình khoa học và được công nhận phát minh này hay phương pháp này ở bất cứ đâu”.

Theo văn bản của Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam, dù chưa thực hiện, đã tổ chức trung tâm huấn luyện và thu phí, tiến hành quảng bá trên mạng, trả lời báo chí, hứa hẹn với phụ huynh việc sẽ huấn luyện thành công. “Có hay không việc trẻ tự kỷ trở thành vật thí nghiệm của phương pháp chưa kiểm định khoa học?”, văn bản này nhấn mạnh.

Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam cũng nhận định: “Một số cháu được xem là thành công dựa vào khẳng định của Tâm Việt và của phụ huynh các cháu, nhưng bên cạnh đó một số cháu được gia đình phản ánh là “thân tàn ma dại”, sút cân nghiêm trọng, mắc bệnh ngoài da, tiêu hóa, tinh thần hoảng hốt, không hề có tiến bộ gì… Như vậy phương pháp huấn luyện này có phù hợp với tất cả các cháu hay không?

Ông Việt luôn đến các hội thảo mở để thuyết trình đây là phương pháp “kích hoạt ngược thần kinh”, “thiền động”, “tác động các nơ ron thần kinh có tính dẻo”… nhưng tại Tâm Việt, những kỹ năng cơ bản khi làm việc với trẻ tự kỷ như làm thế nào để trẻ chịu mặc quần áo, xử lý các hành vi ăn vạ, ném đồ, hay là làm thế nào dạy đi vệ sinh đúng cách, là những điều mà khoa học hành vi, khoa học giác quan đã giải quyết được, lại không được thực hiện. Thay vào đó có các dấu hiệu ép buộc tập vận động với cường độ cao”.

Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (Vietnam Autism Network- VAN) được thành lập tháng 8/2013 dưới sự thừa nhận của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam và Liên hiệp Hội về người khuyết tật Việt Nam.

Đây là tổ chức của các phụ huynh có con tự kỷ, các nhà chuyên môn về tự kỷ, và những người mắc hội chứng tự kỷ.

VAN có các mảng hoạt động chính như sau:

- Nâng cao năng lực phụ huynh có con tự kỷ và năng lực người tự kỷ

- Truyền thông thay đổi nhận thức cộng đồng về tự kỷ

- Vận động chính sách cho người tự kỷ

- Liên kết thực hiện các chương trình, các hoạt động, dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng tự kỷ.

Văn bản của Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam yêu cầu: “Chúng tôi mong muốn các cơ quan quản lý y tế, giáo dục, lao động thương binh xã hội, các nhà chuyên môn được đào tạo các lĩnh vực thần kinh học, vận động trị liệu, tâm lý, giao tiếp, hành vi, giáo dục đặc biệt, các hội về Người khuyết tật, về Trẻ em… cùng xem xét vấn đề nêu trên.

Nếu phương pháp Tâm Việt là hiệu quả, an toàn, hoặc có những điều còn chưa hoàn thiện, cần phải nghiên cứu thêm, nên có công bố cho phụ huynh và những người quan tâm khác, tránh hoang mang, tranh cãi, làm tổn thương lẫn nhau, không giúp ích gì cho các cháu tự kỷ”.

Trước đó, tháng 7/2019, nhóm phóng viên VietNamNet đã tìm cách thâm nhập, trong vai trò là giáo viên tìm hiểu hoạt động của Trung tâm đào tạo trẻ tự kỷ Tâm Việt (thời điểm đang đóng ở KTX trường Đại học TDTT Bắc Ninh (Bắc Ninh).

Mạng lưới Tự kỷ VN: 'Có hay không việc trẻ trở thành vật thí nghiệm ở Tâm Việt?'
Học sinh tại phòng tung bóng của Tâm Việt không mặc áo, ngồi một góc bơ vơ

Mặc dù trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trung tâm quảng cáo với những lời hết sức hấp dẫn: ‘Huấn luyện trẻ tự kỷ thành nghệ sỹ, kỷ lục gia’; ‘Nơi duy nhất trên thế giới điều trị được trẻ tự kỷ tuổi dậy thì’… nhưng sự thật lại trái ngược với mong đợi.

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, trung tâm có khoảng 40 học sinh, chia làm 4 lớp nhưng mỗi lớp chỉ có 1 -2 thầy cô đảm nhiệm. Do vậy chỉ có một số em được quan tâm, số còn lại bị bỏ bơ vơ trong giờ học.

Mặc dù thu học phí với mức 9.8 triệu; 14.8 triệu và 19.8 triệu nhưng nhà vệ sinh bốc mùi, dụng cụ học tập sơ sài chỉ là những con lăn bằng sắt, vài tấm ván gỗ. Trung tâm cho học sinh luyện tập các bộ môn tung bóng, đi con lăn, đi xe đạp một bánh... nhưng không có đồ bảo hộ. Các em cũng không được đào tạo về giao tiếp, cách hòa nhập với xã hội.

Tâm Việt còn tuyển dụng giáo viên không có bằng cấp, trình độ, hiểu biết về trẻ tự kỷ. Nhiều học sinh không chịu luyện tập còn bị các giáo viên, nhân viên của Tâm Việt chửi bới, đe dọa thậm chí là đánh đập.

 

Theo vietnamnet.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO