--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mạng lưới hiến - ghép thận nhân đạo bằng phần mềm công nghệ thông tin

KHÁNH THỦY - 10:29 24/06/2022

Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Bệnh viện Thống Nhất và Nhi đồng 2 vừa tổ chức buổi chia sẻ thông tin liên quan đến mạng lưới điều phối liên viện về hiến - ghép thận nhân đạo bằng phần mềm công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Tri Thức – GĐ BV Chợ Rẫy - cho biết phần mềm tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng hiến được các bệnh viện xây dựng nằm trong đề án nghiên cứu của Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM.

Đây cũng là tâm huyết rất lớn của nhiều chuyên gia đầu ngành về hiến- ghép tạng, trong đó có giáo sư Trần Ngọc Sinh - chủ tịch Hội Niệu thận TP.HCM.

ghep-than-nhi-dong-2.jpg

Theo bác sĩ Thức, trước đây việc tiếp nhận, quản lý, điều phối hiến - ghép thận ở các bệnh viện đều được thực hiện bởi con người, điều này không tránh khỏi sai sót, thậm chí không khách quan, minh bạch.

"Nhưng giờ đây với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận, quản lý và điều phối sẽ giúp mã hóa tất cả các thông tin của người chờ và người hiến, do đó dù có muốn người thân quen được ghép sớm cũng không ai có thể can thiệp" - bác sĩ Thức khẳng định.

BS. Thái Minh Sâm - trưởng khoa tiết niệu Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết hiện nay nguồn hiến tạng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế, chủ yếu từ người sống chiếm 94,1%, có quan hệ huyết thống; trong khi đó nguồn hiến tạng từ người chết não rất ít, chỉ chiếm 5,9% trong tổng số ca được ghép.

Theo ông, muốn thực hiện thành công kỹ thuật hiến ghép tạng đòi hỏi phải có các trung tâm đầy đủ các chuyên khoa như tim mạch, nội thận… Đồng thời cần phát triển mạnh hơn nguồn thận hiến từ người hiến chết não nhằm đáp ứng nhu cầu, theo kịp xu thế và phát triển ngành ghép thận tại Việt Nam.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao
Khỏe- Thúy Nga - 17:21 07/07/2022
Sở Y tế TPHCM yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn TP có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---