--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mãng cầu tươi nửa tháng nhờ chế phẩm sinh học

PHONG LÂM (GHI) - 15:26 18/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã nghiên cứu thành công quy trình bảo quản mãng cầu dai (na) bằng dung dịch chitosan 2%, kết hợp Zeolite/Cu2 có thể bảo quản trên 10 ngày.

Hỏi: Tôi nghe nói có chế phẩm sinh học bảo quản được quả mãng cầu, xin được hướng dẫn?

Ngô Vinh Hà (Đồng Nai)

Trả lời: Mãng cầu thường chín rất nhanh sau khi thu hoạch. Nếu chỉ dùng bao xốp bảo quản trước khi cho vào thùng carton thì không ức chế được ethylene nội sinh nên quá trình chín diễn ra rất nhanh (chỉ sau 2 ngày, trái bắt đầu có hiện tượng hư hỏng), dẫn đến tỷ lệ hư hỏng, hao hụt lớn. Chế phẩm của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM đã khắc phục được điều này, giúp xuất khẩu loại quả này ra thị trường thế giới.

Chitosan (làm từ vỏ tôm) đã được chứng minh có các hoạt tính sinh học khác nhau như kháng oxy hóa, giảm cholesterol, kháng khuẩn, kháng nấm... Các chức năng này kết hợp với tính không độc, tương thích sinh học cao và phân hủy tự nhiên đã làm nó trở thành một polymer có tiềm năng ứng dụng lớn trong bảo quản thực phẩm, trái cây tươi… Zeolite là một vật liệu khoáng vô cơ có thành phần là aluminosilicat. Nhờ cấu trúc tinh thể rỗng, zeolit có khả năng hấp phụ và chọn lọc cao nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất nước giải khát, loại bỏ kim loại nặng và các chất độc hại khác trong thực phẩm bổ sung, ứng dụng bao gói sản phẩm, bảo quản nông sản…

Mãng cầu sau khi thu hoạch được rửa sạch rồi xử lý bằng cách nhúng vào dung dịch chitosan 2% trong khoảng 1 phút và làm ráo nước bằng quạt công nghiệp trong vòng 30 phút. Sau đó, đóng gói mãng cầu trong lưới xốp và xếp vào các thùng carton để hạn chế va chạm trong quá trình vận chuyển. 6 gói zeolite/Cu2+ (5g/gói) được đặt ở các góc thùng, sau đó bảo quản thùng trong kho lạnh ở nhiệt độ 10 ± 1°C, độ ẩm không khí 80 ± 5% (xuất khẩu) hoặc nhiệt độ phòng 30 ± 2°C, độ ẩm không khí 80 ± 5% (thị trường nội địa). Đối với mãng cầu bảo quản ở 10 độ C sẽ, thời hạn bảo quản kéo dài 12 - 15 ngày  ngày, thích hợp với việc vận chuyển xa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 99 triệu ca nCoV toàn cầu, Anh sắp cách ly người nhập cảnh
Thời sự- Vũ Anh - 07:12 24/01/2021
Toàn cầu ghi nhận hơn 99,2 triệu ca nhiễm, hơn 2,1 triệu người chết vì nCoV, Anh dự kiến cách ly bắt buộc với người nhập cảnh vào nước này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO