--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Màng bọc trái cây tự phân hủy

KHÁNH THỦY - 15:00 19/11/2021

Các nhà khoa học Việt đã chế tạo thành công màng bảo vệ trái cây có thể tự phân hủy.

Theo TS Hoàng Tuấn Hưng, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển vật liệu mới, Công ty TNHH CN&DVTM Lạc Trung, màng bọc được sản xuất từ vật liệu màng PE, vải PP không dệt và giấy ghép phức hợp. Mục đích là để ngăn chặn sự tấn công của côn trùng như sâu đục trái, bọ xít, ruồi, hạn chế sự lây nhiễm của nấm bệnh, giúp trái có mẫu mã đẹp, nâng cao giá trị.

Tùy từng loại quả khác nhau, màng được tính toán tỷ lệ để phù hợp với đặc tính sinh học và kích thước. Có 5 nhóm cây được lựa chọn để thử nghiệm là bưởi, cam, xoài, chuối và thanh long.

Đây là loại màng  chứa phụ gia phân huỷ sinh học. Thời gian phân hủy sinh học dự tính của các loại túi từ 13 tháng (đối với túi bao vật liệu giấy ghép phức hợp), 20 tháng (với vải PP không dệt) và 24 tháng với túi dạng màng PE.

Màng bọc được ứng dụng cho các loại quả: Chuối (Phú Thọ), xoài (Sơn La), cam (Cao Phong), bưởi Diễn (Chương Mỹ), thanh long (Bình Thuận). Kết quả cho thấy khu vực được bao, quả đẹp, không bị sâu hại, nấm, côn trùng tấn công, hạn chế quả bị cháy nắng nóng, hay thối hỏng.

Theo ông Hưng, màng bọc này có thể tái sử dụng, giúp người nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất trái cây sạch, chất lượng. Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện công nghệ nhằm tối ưu hoá các chi phí, nâng cao chất lượng của sản phẩm và nghiên cứu thêm một số loại quả khác như nhãn, na, ổi, vải...

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---