--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mãn kinh sớm muốn có con

T.NGA (GHI) - 17:59 21/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mãn kinh sớm thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe như: Bệnh lý tim mạch, loãng xương, bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ ở người già), tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mãn kinh sớm do bệnh lý tim mạch tăng từ 2 - 4 lần.

Hỏi: Tôi chưa đến 40 tuổi nhưng đã mãn kinh? Hiện tại tôi muốn sinh con có được không?

Nguyễn Minh Thu (Hải Dương)

ThS.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Mãn kinh sớm là hiện tượng mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi. Mãn kinh sớm thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe như: Bệnh lý tim mạch, loãng xương, bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ ở người già), tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mãn kinh sớm do bệnh lý tim mạch tăng từ 2 - 4 lần.

Nhiều nghiên cứu quan sát và thực nghiệm lâm sàng cho thấy, sử dụng nội tiết có tác dụng rất tốt trong điều trị trường hợp mãn kinh sớm để làm giảm tử vong do tim mạch. Hướng dẫn của Hiệp hội Mãn kinh Thế giới khuyến cáo sử dụng estrogen (kèm với progestogen nếu còn tử cung) liều cao cho đến tuổi mãn kinh bình thường. Có thể sử dụng thuốc viên tránh thai theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu phụ nữ mãn kinh sớm còn muốn sinh con thì cần phải nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm – xin trứng.

 • Khoa học giúp mang thai tuổi mãn kinh
  Khoa học- Hà Bình - 05:00 17/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Kinh nguyệt đã hết, buồng trứng đã teo, nhưng vẫn có thể sinh con. Công nghệ này đã giúp không ít người hưởng niềm vui làm mẹ tuổi xế chiều.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hải Dương dừng cách ly xã hội toàn tỉnh từ ngày 3/3
Thời sự- Nguyễn Dương - 11:12 01/03/2021
Từ ngày 3/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương thống nhất kết thúc 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ma trận đề thi đánh giá Đại học Quốc gia TPHCM được chia làm 3 phần
  Giáo dục- Hải Châu - 11:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ma trận đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM sẽ được chia làm 3 phần. Ma trận ngân hàng câu hỏi được xây dựng qua 9 bước.
 • Xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm nhẹ do ảnh hưởng Covid-19
  Thị trường- Minh Lâm - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thị trường cà phê thế giới có nhiều sôi động về giá. Ngược lại, Việt Nam do ảnh hưởng của Covid-19 và kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán kéo dài khiến xuất khẩu cà phê ảnh hường, kéo theo giảm cả về lượng và giá.
 • Trứng gà ngâm giấm trị mụn trứng cá
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thường xuyên bị táo bón hoặc mất ngủ cũng là điều kiện thuận lợi cho mụn nhọt các loại phát sinh. Vì thế, khi bị mụn, cần hạn chế ăn các thức ngọt, cay nóng và các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, khó tiêu...
 • Triển khai đề án Xây dựng đô thị thông minh
  Chuyển động- Hữu Thông - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình triển khai đề án Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh đến năm 2025. Mục tiêu của đề án là giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
 • Gạo nếp cũng là vị thuốc
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 10:00 01/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Gạo nếp được trồng phổ biến ở nước ta và nhiều nước trong khu vực. Gạo nếp có vị ngọt, tính ấm, vào ba kinh tỳ, vị và phế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO