--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mãn kinh 10 năm đột ngột ra máu, phát hiện điều bất ngờ

N.HÀ - 08:20 14/10/2021

Người bệnh 60 tuổi sau mãn kinh 10 năm đột ngột ra máu, đi khám đã phát hiện ra ung thư cổ tử cung.

Bệnh nhân nữ 60 tuổi (Đông Triều, Quảng Ninh) đã mãn kinh được 10 năm nay, 5 ngày trước khi vào viện đột nhiên thấy ra máu âm đạo, máu đỏ tươi như hành kinh nên đã tới viện để khám.

Kết quả siêu âm thấy phần cổ tử cung có phì đại, mép sau có khối sùi loét đường kính khoảng 4cm. Xét nghiệm sinh thiết cho kết quả ung thư biểu mô vảy. Người bệnh được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn IB2 và được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung.

phau-thuat-tu-ung-uong-bi.jpg
Ca phẫu thuật cắt ung thư tử cung cho bệnh nhân tại Bệnh viện

BSCKI Đặng Ngọc Dương, Phó trưởng Khoa Phụ khoa bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, người bệnh đã được áp dụng phương pháp whertheim-Meigs (cắt tử cung tận gốc, nạo hạch, bảo tồn thần kinh điều trị ung thư cổ tử cung). Sau khoảng 4 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho người bệnh.

So phẫu thuật truyền thống có nguy cơ làm tổn thương các dây thần kinh chi phối các tạng vùng chậu (như bàng quang, âm đạo, trực tràng…), phương pháp whertheim-Meigs mới này vừa lấy được nhiều mô ung thư hơn mà vẫn giúp bảo tồn những dây thần kinh quan trọng. Nhờ vậy sẽ giảm thiểu được những tai biến, các cơ quan như bàng quang, ruột trở lại hoạt động bình thường nhanh chóng sau cuộc phẫu thuật.

Phương pháp này được áp dụng điều trị cho ung thư cổ tử cung giai đoạn xâm lấn sớm (IB1, IB2, IIA1).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cử tri đề nghị giải quyết căn cơ về chiến lược văcxin ngừa Covid-19
Thời sự- Khánh Phương - 19:55 20/10/2021
Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân đặc biệt mong muốn giải quyết căn cơ về chiến lược văcxin ngừa Covid-19, nhất là trẻ dưới 18 tuổi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---