--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mạch túi mật bị xoắn

KHÁNH THỦY - 10:00 04/10/2021

Xoắn túi mật là tình trạng túi mật quấn quanh trục ống cổ túi mật và làm mạch bị xoắn theo gây mất mạch, tím đen và đau dữ dội.

Mới đây, một bệnh nhân đã được mổ tại khoa Điều trị theo yêu cầu 1C – Bệnh viện Việt Đức với chẩn đoán ban đầu là viêm túi mật, nhưng sau khi mổ ra túi mật xoắn 2,5 vòng, tím đen do mất mạch nuôi dưỡng

xoan-tui-mat.jpg

BS Hoàng Minh Đức, khoa Điều trị theo yêu cầu 1C, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, nguyên nhân bệnh học của xoắn túi mật là do túi mật bị mất mạc treo, không còn bám vào giường túi mật và di động dễ dàng. Chẩn đoán lâm sàng thường nhầm với viêm túi mật do sỏi hoặc một số bệnh lý khác do triệu chứng không điển hình: Đau bụng, buồn nôn và nôn, có thể sốt nhẹ. Chẩn đoán hình ảnh chủ yếu là bằng siêu âm với hình ảnh không đặc hiệu, thường sẽ thấy túi mật to hơn bình thường, thành túi mật được bao quanh bởi dịch tự do.

 Để tránh sót những tổn thương này, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần chú ý đến một số triệu chứng như đau bụng nhiều, đau nhói vùng hạ sườn phải... Các chẩn đoán siêu âm doppler mạch túi mật mất tín hiệu, có lớp dịch mỏng quanh thành túi mật và đặc biệt không tìm thấy nguyên nhân gây viêm túi mật như sỏi túi mật nên nghĩ đến xoắn túi mật.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link
  • Có nên phẫu thuật u cơ tuyến túi mật?
    Khỏe- Thúy Nga - 08:02 17/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Người ta đưa ra khuyến cáo chỉ định cắt túi mật cho u cơ tuyến túi mật thể nhẫn, thể lan tỏa và đối với khối u có kích thước > 1cm hoặc u nhỏ nhưng có các biểu hiện triệu chứng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Khỏe- Khánh Thủy - 14:23 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---