--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mắc sán nhái vì ăn ếch xào tái

THÚY NGA - 08:31 17/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngư­ời bị nhiễm ấu trùng sán nhái khi ăn phải ấu trùng từ động vật hay giáp xác hoặc đắp ếch nhái lên mắt để chữa bệnh (ấu trùng sẽ rời cơ ếch để chui vào giác mạc mắt ký sinh và gây bệnh). Cũng có trư­ờng hợp ăn ếch nhái có ấu trùng chư­a được nấu chín.

Ông Nguyễn Văn H. 70 tuổi,  Hà Nội có một khối u thành bụng, đi khám và được phẫu thuật lấy u. Bác sĩ rất bất ngờ khi bên trong khối u là một ấu trùng sán nhái 20 cm, rộng 0,6cm, màu trắng sữa.

Bệnh nhân cho biết, thường hay ăn thịt ếch, nhái xào tái, sau đó ở thành bụng có cảm giác như con gì bò, nhìn thấy một khối sưng không đau và đi khám.

Lời bàn: GS.TS Nguyễn Văn Đề, nguyên Trưởng bộ môn Ký sinh trùng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, sán nhái trưởng thành Spirometra erinacei thường  ký sinh ở ruột chó, mèo, hiếm khi ở người. Ấu trùng sán nhái xâm nhập vào người là do: Sán trưởng thành có kích thư­ớc 60cm x 0,5-0,6cm ký sinh ở ruột non chó, mèo. Trứng được thải ra môi trư­ờng, trứng xuống nước nở ra ấu trùng lông xâm nhập giáp xác, ếch nhái ăn phải, ấu trùng ký sinh ở cơ, đư­ợc gọi là sán nhái.

Ngư­ời bị nhiễm ấu trùng sán nhái khi ăn phải ấu trùng từ động vật hay giáp xác hoặc đắp ếch nhái lên mắt để chữa bệnh. Ấu trùng sẽ rời cơ ếch để chui vào giác mạc mắt ký sinh và gây bệnh. Cũng có trư­ờng hợp ăn ếch nhái có ấu trùng chư­a được nấu chín. Do có ái tính với giác mạc, ấu trùng sán thường di chuyển đến ký sinh ở giác mạc mắt, trường hợp ký sinh ở thành bụng là bất thường.

N.Hà (ghi)

  • Cách loại bỏ ký sinh trùng ở rau quả
    Mẹo vặt- Nguyễn Khánh - 13:24 11/10/2018
    Rau quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng do có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều nước, dễ bị lên men và là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát sinh, phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão Goni vào Biển Đông ngày 2/11
Thời sự- Mỹ Hà - 07:06 01/11/2020
Sau khi vào Biển Đông, xu hướng di chuyển của bão Goni tương tự bão Molave khi đi ngang theo hướng tây và tiến thẳng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO