--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mặc chung quần áo có lây hôi nách?

THÚY NGA - 07:55 14/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hôi nách không lây, đó là điều chắc chắn. Nhưng nó có thể vương sang người khác trong một thời gian ngắn.

Hỏi: Tôi có hai cháu gái đang học lớp 7 và lớp 3. Gần đây, cháu lớn bị hôi nách có mùi rất nặng. Hiện hai cháu ngủ chung giường, quần áo của cháu lớn vẫn tận dụng cho cháu bé mặc. Vậy xin hỏi, dùng như vậy có bị lây không? Cách khắc phục?

Nguyễn Phương Hà (Hải Phòng)

BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103: Hôi nách không lây, đó là điều chắc chắn. Nhưng nó có thể vương sang người khác trong một thời gian ngắn vì trên da của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn. Có thể là những vi khuẩn vô hại, như vi khuẩn gây ra hôi nách, nhưng cũng có thể là những vi khuẩn có hại, như vi khuẩn gây ra nhiễm trùng.

Sự cố hôi nách không phải bẩm sinh đã hôi. Mà căn nguyên thực chất chính là mồ hôi của người đó có quá nhiều dầu và béo. Nhóm vi khuẩn định cư ở nách phân hủy những tạp chất này sẽ sinh ra mùi khó chịu. 

Do cần có hai yếu tố: Mồ hôi nhiều béo + vi khuẩn nên hôi nách không lây. Có chăng chỉ vương ra một vài ngày do vi khuẩn từ người này lây lan sang người khác. Nhưng một thời gian ngắn sau chúng cũng chết đi vì mồ hôi của người đó không thích hợp cho chúng sinh sống.

Vậy bạn cứ yên tâm cho cháu nhỏ mặc quần áo của cháu lớn. Miễn sao bạn phải giặt sạch sẽ. Với cháu lớn bị hôi nách, bạn có thể áp dụng các biện pháp khác nhau để khử mùi hôi tạm thời cho cháu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hãy tự bảo vệ mình khi ô nhiễm không khí
Môi trường- Hà Lan - 06:47 25/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Bụi và bụi mịn PM2.5 đang là vấn đề nổi cộm của ô nhiễm không khí. Trong khi đó, dữ liệu về không khí của chúng ta còn hạn chế, số lượng các trạm quan trắc chưa đủ để đáp ứng yêu cầu; số liệu kiểm kê cũng còn thiếu. 
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tiêu thụ đường dưới mức 5%
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:02 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cả người lớn và trẻ em nên giới hạn lượng đường tự do đến dưới 10% tổng lượng calo tiêu thụ. Tiêu thụ dưới mức 5% thậm chí còn tốt hơn nữa.
 • Uống nước sôi để giảm cân?
  Bác sĩ của bạn- K.T (ghi) - 11:01 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực hư của việc uống nước sôi giảm cân thế nào?
 • Bài thuốc cho trẻ nóng sốt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nóng sốt nếu dùng bài Tiểu nhi hồi xuân đơn rất hiệu nghiệm. Bài thuốc giúp thanh nhiệt, hóa đàm, khai khiếu, an thần. Chủ trị tiểu nhi cấp kinh, trẻ em nóng sốt cao, mê man có khi lên cơn kinh giật, khóc thét, đờm dãi kéo lên.
 • Cảm biến hiệu suất cao từ nền tảng laser
  Khoa học- An Khuê - 11:00 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học tại Đại học Khoa học & Công nghệ King Abdullah (Ả Rập Xê Út) đã phát triển một phương pháp đơn giản sử dụng chùm tia laser để tạo ra các điện cực graphene hiệu suất cao.
 • Tỷ lệ tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt đạt 90,63%
  Doanh nghiệp- Vân Tuyết - 10:43 25/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu tháng 10/2020 đạt 20,23 tỷ kWh, trung bình 652,6 triệu kWh/ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO