--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mắc bệnh trầm cảm chỉ sau 3 ngày “lười biếng”

08:28 27/03/2018

Việc ngưng tập thể dục đột ngột làm xuất hiện gần như ngay lập tức các triệu chứng của bệnh trầm cảm, theo một nghiên cứu mới công bố của Úc.

bệnh trầm cảm

Việc ngưng tập thể dục đột ngột có thể làm xuất hiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm chỉ sau vài ngày, cho dù bạn không gặp điều gì đau buồn – ảnh: INDEPENDENT

Bạn đang gặp chuyện buồn, cảm thấy mệt mỏi và mất hứng ra ngoài tập thể dục? Hãy suy nghĩ lại, vì điều đó có thể khiến bạn sụp đổ hoàn toàn. Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu của Đại học Adelaide (Úc) đã xuất hiện các triệu chứng rõ ràng của bệnh trầm cảm chỉ sau 3 ngày “lười biếng”, cho dù họ chẳng gặp chuyện đau khổ gì!

152 tình nguyện viên, trong đó có 50 phụ nữ đã được đánh giá bởi các chuyên gia tâm thần học tại Đại học Adelaide. Họ là những người từng có lối sống lành mạnh với 3 buổi tập luyện mỗi tuần, mỗi buổi nhiều hơn 30 phút.

Rất đơn giản, họ được yêu cầu ngưng việc tập luyện.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng không chỉ hiệu quả làm khỏe khoắn tinh thần của các bài tập thể dục bị mất đi, những người tham gia còn xuất hiện các triệu chứng xấu. Các dấu hiệu buồn, chán nản xuất hiện ngay lập tức ở nhiều người.

Thậm chí, có những tình nguyện viên cho thấy các biểu hiện rõ ràng của bệnh trầm cảm chỉ trong 3 ngày bị buộc phải lười biếng, không được tập luyện. Các triệu chứng này xuất hiện nhanh và rõ hơn ở các tình nguyện viên nữ.

Các triệu chứng này không quá mạnh mẽ và có lẽ không đủ để tạo ra một bệnh lý tâm thần ở những người vốn đang khỏe mạnh và có cuộc sống tinh thần bình thường này. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại nếu một người đang gặp phải những vấn đề về tinh thần mà bỏ tập, các tác động sẽ “cộng dồn” và có thể tạo thành bệnh trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ vẫn còn cần các thử nghiệm và các bước phân tích khác để củng cố thêm phát hiện này, vì mẫu nghiên cứu lần này còn khá nhỏ. Thế nhưng, với những kết quả này, cộng thêm các bằng chứng khoa học trước đây cho thấy tập thể dục là một cách để hỗ trợ điều trị trầm cảm, đủ để bạn suy nghĩ lại mỗi khi vì quá buồn nản chuyện gì mà bỏ tập.

A.Thư

(theo Người lao động/Independent)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam”: Ra mắt hoành tráng, số phận hẩm hiu
Khoa học- Phúc Sơn - 16:10 06/12/2021
Ra mắt hoành tráng, truyền thông rầm rộ, nhận được sự quan tâm đông đảo của người dùng trong nước. Nhưng những sản phẩm công nghệ “Made in Vietnam” như Bphone, Asanzo... lại chật vật trên chính sân nhà của mình. Để rồi khi nhắc đến người ta lại có cái gì đấy buồn cho số phận hẩm hiu của chúng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---