--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Mắc bệnh chán ăn tâm căn do nhịn ăn để thành “hot girl”

T.NGA (GHI) - 13:15 10/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hậu quả của "chán ăn tâm căn" là người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, tăng men gan, rối loạn điện giải, rối loạn nội tiết trong đó có mất kinh do không rụng trứng… thậm chí có thể tử vong.

Nguyễn Thị H. (20 tuổi, Hà Nội) muốn trở thành “hot girl” nên đã nhịn ăn kéo dài để giảm cân và đã giảm được hơn 20kg trong 1 năm. Dù cân nặng đã xuống mức hơn 40kg, nhưng cô vẫn sợ béo, hạn chế ăn...

H. đi khám vì mất kinh 6 tháng kèm theo tăng men gan, điều trị nhiều nơi nhưng không có kết quả. Các xét nghiệm chỉ thấy có giảm hormon sinh dục đơn thuần, ngoài ra không tìm thấy nguyên nhân gì khác gây mất kinh.

Lời bàn: TS.BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân này có thể bị mắc căn bệnh chán ăn tâm căn (hay chán ăn tâm thần - Anorexia Nervosa).

Đây là một dạng rối loạn hành vi ăn uống có đặc điểm là gày bất thường, sợ tăng cân. Dù đã rất gày nhưng họ vẫn tìm mọi cách giảm cân bằng cách nhịn đói, gây nôn, uống thuốc gây tiêu chảy, tăng tập thể dục… và dẫn tới việc bị rối loạn chuyển hóa và nội tiết tố.

Hậu quả là người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, tăng men gan, rối loạn điện giải, rối loạn nội tiết trong đó có mất kinh do không rụng trứng… thậm chí có thể tử vong.

Cách đây 3 năm, chúng tôi cũng đã gặp một trường hợp tương tự, một nữ sinh lớp 12 vì muốn giữ hình thể chuẩn “hot girl” nên đã nhịn ăn kéo dài và cũng bị mất kinh, phải điều trị tăng cường dinh dưỡng và điều chỉnh rối loạn tâm lý mất gần 1 năm mới trở về bình thường được.

  • Nhịn ăn để giảm cân sau sinh
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 05:52 09/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bà mẹ sau sinh nên duy trì dinh dưỡng để đủ sữa cho con bú trong 2 năm đầu. Muốn giảm cân, không nhất thiết mẹ phải nhịn ăn, đặc biệt là nhịn bữa sáng sẽ gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, rối loạn các chức năng của cơ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM tiếp tục nhiều nhất 57 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:02 25/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 25/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng số 14.323 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---