--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lý giải Trái Đất lại tự quay quanh trục

HÀ BÌNH - 19:19 31/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trái Đất hình thành từ vật chất tàn dư chuyển động quanh Mặt Trời sau khi Mặt Trời ra đời

Hỏi: Dựa vào đâu để nói Trái Đất tự quay quanh trục, theo nguyên lý nào?

Trần Danh Phương (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội thiên văn học trẻ Việt Nam: Trái Đất hình thành từ vật chất tàn dư chuyển động quanh Mặt Trời. Sau khi Mặt Trời ra đời, mọi hạt bụi và viên đá nhỏ nhất tạo thành nó đều tham gia chuyển động theo chiều quay chung của toàn bộ Hệ Mặt Trời nên khi va chạm và kết hợp vào nhau, chúng chia sẻ sự quay đó. Mặt khác, cho dù không liên quan tới Mặt Trời, thì khi rất nhiều vật chất rơi vào và va chạm với nhau, vận tốc và quán tính của chúng không đồng đều, dẫn tới các lực không cân bằng nhau. Khi xuất hiện một lực chiếm ưu thế theo một chiều nào đó, nó khiến cả khối vật chất quay theo chiều đó. Vì các lực vẫn tiếp tục không cân bằng và không có ma sát nào đáng kể trong không gian để hãm lại nên Trái Đất cứ tiếp tục quay dù nó có chậm dần theo thời gian.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam phối hợp với Nhật Bản điều tra nghi vấn hối lộ
Thời sự- Quang Phong - 17:59 26/05/2020
Chiều 26/5, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Nhật điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thủ tướng: Vùng KTTĐ phải đi đầu phục hồi phát triển kinh tế sau dịch
  Kinh tế- Đức Tuân - 23:02 26/05/2020
  Sáng nay, 26/5, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Lãnh đạo các địa phương trong vùng cần đề cao trách nhiệm trong phát triển kinh tế vùng, không nên coi đây là sinh hoạt câu lạc bộ mà phải thực sự tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cả vùng, của đất nước và từng địa phương. “Không có địa phương nào có thể phát triển bền vững nếu các địa phương lân cận kém phát triển”.
 • Thiếu ngủ gây tăng huyết áp
  Khỏe- T.N (ghi) - 19:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngủ dưới 6 tiếng góp phần làm tăng mức cholesterol và triglyceride, cũng như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Long An khởi công xây dựng khu công nghiệp rộng 1.800ha
  Bất động sản - HT - 17:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khu công nghiệp Việt Phát tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An vừa được khởi công xây dựng. Đây là một trong những khu công nghiệp có quy mô diện tích lớn nhất Việt Nam hiện nay.
 • Tạo màu cho hoa đơn sắc
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chỉ với mẹo đơn giản, bông hoa màu trắng đơn sắc đã chuyển thành hai màu bắt mắt
 • Thuốc bảo vệ thực vật từ hạt sầu đâu
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:00 26/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các sản phẩm diệt sâu bọ, nấm bệnh… từ hạt sầu đâu do GS.TS Trần Kim Quy và các cộng sự tại Viện Công nghệ hóa sinh ứng dụng sản xuất có giá chỉ bằng từ 15 - 45% so với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Mỹ, Ấn Độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO