Lý giải sự có mặt của methanol trong rượu

Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc…

Hỏi: Tôi muốn biết sự có mặt của methanol trong rượu như thế nào? Vì sao các loại rượu chưng cất tại nhà lại dễ có lượng methanol lớn?

Nguyễn Văn Tình (Hà Nội)

/Uploaded/khds.1cdn.vn/2018/09/16/ruou-methanol-300x234.jpg

Ảnh minh họa.

GS.TS Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội KH&KT An toàn Thực phẩm Việt Nam: Methanol hình thành một lượng rất nhỏ trong quá trình lên men, làm rượu từ những sản phẩm thực vật như nước ép trái cây, ngũ cốc… Rượu sản xuất theo phương pháp công nghiệp bảo đảm an toàn vì hệ thống chưng cất trong các nhà máy sản xuất rượu công nghiệp có tháp khử methanol.

Rượu tự làm thường không được dùng công nghệ này và hầu như không áp dụng biện pháp kỹ thuật nào để tách methanol. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất rượu thủ công dùng nguyên liệu có lẫn bã (cenlulose) nên trong quá trình lên men, sẽ phân hủy cho ra methanol. Methanol cũng có thể gặp với rượu pha cồn công nghiệp.

PV (ghi)

Theo Đời sống
back to top