--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lý giải nguyên nhân bếp từ kén nồi

THU HÀ - 10:29 12/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các vật liệu dùng để tiếp nhận từ trường thường phải là vật liệu có từ tính như nồi gang, thép carbon, nồi không gỉ... Nồi  nhôm, gốm, thủy tinh... có từ tính không cao nên không dùng được ở bếp từ.

Hỏi: Tôi muốn biết, tại sao với bếp gas, nồi nào đặt lên bếp cũng được, nhưng với bếp từ lại không?

Nguyễn Hải Nam (Hà Nam)

TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội: Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ, khi cho dòng điện chạy qua sẽ tạo ra từ trường ở mâm từ trên mặt bếp. Khi đặt trên bếp những nồi bằng kim loại có từ tính sẽ tạo ra các dao động sinh nhiệt để nấu chín thức ăn.

Để thay đổi nhiệt độ đun, người dùng chỉ cần thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách điều chỉnh công suất nấu của bếp. Tuy nhiên, cũng chính vì nguyên lý này mà bếp từ rất kén nồi nấu, các vật liệu dùng để tiếp nhận từ trường thường phải là vật liệu có từ tính như nồi gang, thép carbon, nồi không gỉ...

Các nồi như nhôm, gốm, thủy tinh... có từ tính không cao nên không tiếp nhận được từ trường, vì thế không tạo được đủ năng lượng tập trung để nấu nướng.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Tiếp tục kiện toàn tổ chức công nghiệp quốc phòng
Thời sự- Đức Tuân - 06:00 04/06/2020
Sáng nay (3/6) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh thời gian qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO