Thứ 2, 22/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Lý giải nguồn tiền 7.400 tỷ của cổ đông An Quý Hưng tại ĐHCĐ Vinaconex

Quang Thắng - Doanh nghiệp - 28/06/2019 19:31
Lý giải nguồn tiền 7.400 tỷ của cổ đông An Quý Hưng tại ĐHCĐ Vinaconex
Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Vinaconex, khẳng định 7.400 tỷ đồng mà nhóm cổ đông An Quý Hưng chi ra để mua vốn Vinaconex không phải tiền đi vay ngân hàng như nhiều người đồn đoán.

Sáng nay (28/6), Tổng công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã tổ chức họp đại hội cổ đông thường niên 2019 để thông qua các chỉ tiêu kinh doanh trong năm nay.

Đặc biệt, cuộc họp này cũng là lần đầu tiên HĐQT, cổ đông Vinaconex có mặt đầy đủ kể từ sau đại hội cổ đông bất thường diễn ra vào tháng 1 đầu năm. Trong thời gian này, HĐQT công ty từng nhiều lần triệu tập họp nhưng nhiều đại diện cổ đông không tới tham dự.

Lý giải nguồn tiền 7.400 tỷ của An Quý Hưng

Tại đại hội, câu hỏi được nhiều cổ đông quan tâm chính là những tin đồn về việc thất thoát tài sản công ty cũng như tình trạng phân chia quyền lực tại Vinaconex diễn ra thời gian qua.

Đại diện ban lãnh đạo, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex, đồng thời là đại diện nhóm cổ đông An Quý Hưng khẳng định không có chuyện tẩu tán tài sản gây thất thoát cho cổ đông.

Vị này cho biết từ khi trở thành Chủ tịch, ông chưa ký bất cứ hợp đồng nào gây thiệt hại cho cổ đông và doanh nghiệp. Như trường hợp dự án 1.000 tỷ đồng tại Bình Định có thể mang về 100-120 tỷ đồng lợi nhuận nhưng cũng chưa hề phê duyệt.

Ly giai nguon tien 7.400 ty cua co dong An Quy Hung tai DHCD Vinaconex hinh anh 1
Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex. Ảnh: Thành Nguyễn.

“Tôi và ông Đông (Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex -PV) là đại diện của An Quý Hưng, nhưng sau chúng tôi còn nhiều người nữa góp vốn. Tiền mua Vinaconex là do chúng tôi góp lại, không hề có ngân hàng phía sau để vay”, ông Thanh nói.

Vị chủ tịch cũng khẳng định không có chuyện chuyển tiền từ Vinaconex về An Quý Hưng để bù đắp số tiền đã chi ra mua vốn công ty.

Trước đó, khi Công ty TNHH An Quý Hưng (nắm giữ 57,71% vốn Vinaconex) phải huy động 5.300 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu nhưng không thành công. Nhiều tin đồn cho rằng công ty mẹ của Vinaconex đang gặp áp lực về tài chính dẫn tới lo ngại nhóm cổ đông này có thể rút tiền từ Vinaconex để bù đắp số tiền 7.400 tỷ đồng đã chi ra.

Trước thời điểm mua lại Vinaconex, An Quý Hưng chỉ có tổng tài sản khoảng 1.000 tỷ đồng với doanh thu năm gần nhất (2017) đạt 956 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty này lại chi tới 7.400 tỷ để mua 57,71% vốn tại Vinaconex.

Cùng với thương vụ này, chỉ trong năm 2018, tổng tài sản của An Quý Hưng đã tăng một mạnh hơn 12 lần, lên mức gần 12.700 tỷ đồng.

Nợ phải trả của công ty này đầu năm 2018 là hơn 534 tỷ đồng thì đến cuối năm đã lên 12.000 tỷ. Trong đó, nợ phải trả dài hạn là hơn 8.000 tỷ đồng, phần lớn trong số này là nợ phải trả từ bên thứ ba.

Những biến động tài chính tại An Quý Hưng cùng việc huy động không thành công 5.300 tỷ đồng trái phiếu khiến nhiều tin đồn xuất hiện cho rằng công ty này đang khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, tuyên bố tại đại hội cổ đông sáng nay của ông Thanh đã phần nào làm rõ nguồn tiền mà An Quý Hưng có được để mua vốn Vinaconex.

Liên doanh tại dự án Splendora đang thua lỗ

Cũng tại đại hội lần này, lãnh đạo Vinaconex đã chia sẻ về tình hình các dự án lớn mà công ty đang triển khai, trong đó có dự án Cái Giá - Cát Bà (Hải Phòng) và Splendora (Hà Nội).

Theo đó, dự án Splendora có diện tích lên tới 200 ha đến nay vẫn chưa được triển khai cụ thể.

Ly giai nguon tien 7.400 ty cua co dong An Quy Hung tai DHCD Vinaconex hinh anh 2
Một phần dự án Splendora An Khánh do Vinaconex là Sovico sở hữu. Ảnh: Splendora.

Dự án được Công ty An Khánh - JVC đầu tư và triển khai. Doanh nghiệp này là liên doanh do Vinaconex và Posco thành lập ban đầu, mỗi bên nắm 50% vốn. Trong đó, Vinaconex được quyền cử chủ tịch, còn Posco cử tổng giám đốc trong liên doanh.

Tuy nhiên sau đó, Posco đã bán lại toàn bộ vốn góp tại dự án cho Sovico (công ty mẹ của Địa ốc Phú Long).

Chia sẻ thêm về tình hình của liên doanh, lãnh đạo Vinaconex cho biết công ty này đang lỗ 1.600 tỷ đồng, âm vốn sở hữu 1.000 tỷ đồng. Tổng nợ của doanh nghiệp cũng đã lên tới 6.000 tỷ đồng. Ngoài ra, khoản nợ tiềm tàng khoảng 1.600 tỷ.

Theo đó, muốn phát triển dự án này cần thêm khoảng 1.000-2.000 tỷ đồng để làm hạ tầng với quy mô đồng bộ.

Lãnh đạo công ty cũng cho rằng khả năng triển khai dự án hoàn toàn khả thi vì chỉ tính riêng diện tích đất thương mại đã là 70 ha. Dự kiến nếu đầu tư, doanh nghiệp có thể bán được 40.000-50.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Đào Ngọc Thanh cũng cho biết Sovico đang bày tỏ ý định muốn mua lại toàn bộ dự án. Vinaconex đang xem xét nếu được giá sẽ đồng ý bán lại cho đối tác.

 

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thay đổi nguyện vọng xét tuyển: Chọn ngành yêu thích, trường nào vừa sức thì đăng ký

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo các trường ĐH đều chung ý kiến khi lưu ý thí sinh trong việc thay đổi nguyện vọng: Quan trọng nhất là tình yêu đối với ngành lựa chọn, sau đó, lượng sức mình, có thể đăng ký học ngành đó ở một trường dự báo điểm thấp hơn.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Sau khi nhập thông tin thay đổi nguyện vọng, đừng quên nhấn nút "lưu"

(khoahocdoisong.vn) - Sau khi nhập thông tin thay đổi lên Hệ thống, thí sinh đừng quên nhấn nút "lưu", tránh lúc phát hiện thì hệ thống đã khóa.

Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này.

GS Hoàng Tụy và bốn cải cách giáo dục

(khoahocdoisong.vn) - Sinh thời, Giáo sư Hoàng Tụy từng viết một bản kiến nghị cải cách giáo dục gồm bốn vấn đề.

Mới nhất

Bộ Y tế: Công bố 9 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phải giám sát cách ly

Khỏe - Lê Hà - 16:41 22/07/2019
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BYT về việc hướng dẫn giám sát đối với 9 loại bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Vinmec điều trị tim mạch theo mô hình chuyên môn chuẩn Mỹ

Khỏe - TL - 16:38 22/07/2019
Từ tháng 7/2019, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TPHCM) áp dụng mô hình điều trị bệnh lý tim mạch trọn gói. Phương thức điều trị này đang thực hiện tại các Trung tâm tim mạch hàng đầu của Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác trên thế giới.

6 tháng đầu năm: Phát hiện vi phạm 50.339 tỷ đồng, 1.004ha đất

Bất động sản - PV - 16:34 22/07/2019
Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, tổng hợp từ báo cáo của 55 địa phương và 1 bộ cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng thanh tra, bộ ngành, địa phương đã tiến hành thanh tra 509 cuộc trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Điểm sàn ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM

Giáo dục - Bạch Dương - 16:30 22/07/2019
Trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM đã đồng loạt công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Yêu đời nhờ đọc KH&ĐS

Bạn đọc - Đinh Nguyên Đậu - 15:26 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo KH&ĐS đến với tôi từ năm 1990 là năm tôi nghỉ hưu quân đội. Càng đọc KH&ĐS, tôi càng nâng cao kiến thức, càng yêu cuộc đời.

Bài dự thi "Độc giả với Báo KH&ĐS": Bắt nguồn từ một cơ duyên

Bạn đọc - Mai Mộng Tưởng - 15:20 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tôi tập tành viết báo khi TP Đà Nẵng được tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Cảm xúc phấn chấn được làm người dân thành phố lớn khiến tôi say sưa học hỏi, tìm tòi để viết báo.

Khô da khi đi bơi

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bể bơi thường chứa nhiều hóa chất, rất dễ khiến cho da bị khô, vì vậy đi bơi xong nên nhắc trẻ tắm gội bằng nước thường và sữa tắm cẩn thận.

Thừa Thiên - Huế sắp có 3 dự án bất động sản đầu tư gần 7.800 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 15:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tuyển chọn nhà đầu tư cho 3 dự án sử dụng đất, với tổng vốn đầu tư lên đến gần 7.800 tỷ đồng.

Trại bò nghìn tỷ liên quan ông Trần Bắc Hà giờ thành vườn chuối

Thời sự - PV - 14:36 22/07/2019
Dự án nuôi bò nghìn tỷ do ông Trần Bắc Hà mang về Hà Tĩnh không có con bò nào. Những bãi chuối bạt ngàn được trồng ngoài dự tính đang héo hon dưới cái nắng khắc nghiệt.

Ông Hoàng Minh Cường giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông

Thời sự - Y Vân - 14:27 22/07/2019
Sáng ngày 22/7/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông giữ chức Cục trưởng Cục Viễn thông.

Giáo sư Mỹ: 'Việt Nam có chiến lược bảo vệ từng centimet chủ quyền'

Phản biện - Duy Ninh-N.Đăng - 14:22 22/07/2019
Các hành động hung hăng và coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông đã biến tuần qua trở thành một tuần sôi động của khu vực khi lần lượt các bên liên quan đều lên tiếng bằng nhiều cách khác nhau.

Thí sinh thi trên bộ đề in giấy A3 được miễn toàn bộ học phí vào trường du lịch

Giáo dục - Nhật Linh - 14:17 22/07/2019
Huỳnh Ngân Giang, thí sinh đặc biệt khi làm bài thi THPT quốc gia trên bộ đề thi in riêng trên giấy A3 được Khoa du lịch - ĐH Huế miễn toàn bộ học phí trong 4 năm học.

'Không đủ cơ sở kết luận tay ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bé gái hay không'

Pháp luật - Tuyết Mai-Hoàng Điệp - 14:12 22/07/2019
Cơ quan CSĐT Công an Quận 4 vừa hoàn tất điều tra vụ án dâm ô trong thang máy xảy ra tại chung cư Galaxy 9. Theo kết luận này, không thể xác định được tay trái ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào người bị hại hay không.

Trung Quốc: Tăng trưởng GDP thấp kỷ lục, nợ vượt 300% GDP

Kinh tế - Nhật Nam - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại đang tạo ra một hệ lụy không mong muốn: tình trạng nợ cao vượt mức. Đây là một thách thức mà Chính phủ Trung Quốc phải xử lý để giảm rủi ro tài chính.

Hà Nội: Hồ Văn Quán liên tục bốc mùi

Môi trường - Trần Hòa - 14:00 22/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây, hồ Văn Quán thuộc phường Văn Quán (Hà Đông - Hà Nội) xuất hiện nhiều tảo, nổi váng dày đặc, và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Mặc dù tình trạng liên tục xuất hiện, nhưng đơn vị quản lý không có biện pháp xử lý triệt để.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO