Thứ 7, 23/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Luyện thân phòng bệnh tăng cường sức khoẻ

Khỏe - 04/02/2019 07:51
Luyện thân phòng bệnh tăng cường sức khoẻ
(khoahocdoisong.vn) - Dưỡng sinh trong y học phương Đông dựa theo học thuyết âm dương ngũ hành, học thuyết vận khí. Ngoài ra, còn có nhiều chuyên đề gồm: Cách sống, sinh hoạt, làm việc, ăn uống, môi trường, kiêng kỵ, tập luyện...

Trong tập luyện lại có nhiều phương pháp khác nhau, tùy theo cơ địa và sức khoẻ của từng người, và từng mùa  để áp dụng cho phù hợp, không làm tổn thương cơ thể.

Học thuyết âm dương: Hằng ngày người ta ăn, uống vào cơ thể, tập luyện, mục đích để cân bằng âm dương, tăng cường khí huyết, để bảo toàn sức khoẻ. Nhưng theo học thuyết vận khí thì mỗi năm âm lịch có khí hậu khác nhau. Năm thuộc hỏa thì nóng nhiều, năm thuộc thủy thì mưa nhiều, năm thuộc hàn thì rét nhiều... Mỗi năm có bốn mùa, mỗi mùa khí hậu khác nhau. Mùa xuân khí hậu ấm áp, mùa hạ khí hậu nóng, mùa thu khí hậu mát , mùa đông khí hậu lạnh. Ấm và nóng thuộc dương khí. Mát và lạnh thuộc âm khí.

 Mỗi tháng trong năm theo thuyết vận khí,  khí hậu đầu tháng, giữa tháng, cuối tháng cũng khác nhau. Mỗi ngày lại có khí hậu của bốn mùa. Buổi sáng thuộc khí hậu mùa xuân, buổi trưa khí hậu mùa hạ, buổi chiều khí hậu mùa thu, ban đêm khí hậu mùa đông. Cho nên rèn luyện thân thể cũng phải theo quy luật của tự nhiên, trái với quy luật ấy thì dễ sinh bệnh, có khi hại đến sức khoẻ, dẫn đến tử vong, nhất là người cao tuổi.

Quy luật ăn uống: Trong mỗi cơ  thể con người, có người thuộc tạng hàn, có người cơ thể tạng nhiệt, nhưng có người thuộc trung bình (không hàn mà cũng không nhiệt), có nghĩa là không hàn quá mà cũng không nhiệt quá. Nếu người tạng hàn mà ăn uống nhiều thức ăn mát lạnh dễ sinh bệnh, trước hết là dễ mắc chứng phong hàn, chứng tích trệ. Người tạng nhiệt nếu ăn, uống  nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu, bia, làm tích nhiệt, dễ mắc chứng hỏa vượng, sinh chứng huyễn vựng như đau đầu, cao huyết áp... Còn người cơ thể thuộc tạng trung bình ăn uống không dè chừng dễ mắc chứng thấp nhiệt, hóa thành phong, hoặc thấp nhiệt uất kết lâu ngày cũng dễ hóa thành thực nhiệt mà sinh bệnh.

Tu dưỡng giữ sức khoẻ: Không nên quá vui, quá buồn, quá tức giận làm cho âm dương luôn mất cân bằng mà sinh bệnh. Mỗi cơ thể con người có ba thứ quí nhất đó là tinh, khí, thần. Thế kỷ 14 đại danh y Tuệ Tĩnh đã tổng quát trong học thuyết dưỡng sinh là: “Bế tinh dưỡng khí tồn thần, thanh tâm quả dục thủ chân luyện hình”. Thế kỷ thứ 17 danh y Đào Công Chính - nhà y học, dưỡng sinh học của Việt Nam đã viết cuốn sách “Bảo sinh diên thọ toản yếu” để hướng dẫn mọi thế hệ cách ăn uống, tập luyện, tu dưỡng nhằm bảo vệ sức khoẻ được an toàn, sống trường thọ hưởng hết tuổi trời linh trăm tuổi.

Cách đây hơn hai nghìn năm trong “Thượng cổ thiên chân luận sách Tố vấn” Hoàng đế Trung Hoa hỏi: “Tôi nghe, đời thượng cổ, sống đến linh trăm tuổi mà sức khoẻ không kém sút, đến người đời nay tuổi mới năm mươi mà sức khoẻ đã kém sút, đó là vì thời thế khác chăng? Hay là lỗi tại người chăng? Ông Kỳ Bá - nhà y học lỗi lạc thời đó thưa: “Về đời thượng cổ, những người biết đạo (các phương pháp điều dưỡng tinh thần, khí huyết) bắt chước ở âm dương, điều hòa với thuật số (Thuật số là bắt chước âm dương, âm dương là cái gốc sinh ra vạn vật trong tự nhiên thuận theo nó thì sống, trái với nó thì chết, cho nên con người phải sống điều hòa để thuận với nó). Ăn uống có mực, khởi cư có thường, không làm quá sức, cho nên giữ được cả hình hài và tinh thần, sống trọn số trời linh trăm tuổi mới thác. Người đời nay thì không thế: Lấy rượu làm nước uống, lấy càn bậy làm sự thường, đương lúc say lại nhập phòng, do lòng dục mà làm kiệt mất tinh, hao tán mất khí chân nguyên, không biết giữ gìn cẩn thận, không biết điều dưỡng tinh thần, chỉ cốt cho được khoái tâm. Làm trái ngược cái vui thú của dưỡng sinh, khởi cư không có điều độ... cho nên mới nửa trăm tuổi mà sức khoẻ đã suy yếu”.

Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà, tặc phong (hư tà là khí độc, tặc phong là gió độc) trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo âm dương, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được. Vì vậy, chí nhàn mà ít dục, tâm yên mà không sợ, hình mệt mà không quá, chân khí điều hòa, mọi sự đều được mãn nguyện.

Ăn đã đủ no, mặc đã đủ ấm, phong tục vui vẻ trên dưới êm hòa, không hề ganh tỵ cho nên nhân dân thời kỳ đó gọi là “Phác”. "Phác" ở đây có nghĩa là dân chúng biết vâng theo lời dạy của người trên, nên mọi việc được đầy đủ không ham muốn xa hoa, cho nên phong tục vui vẻ, không có sự ngờ vực, ghen ghét. Người trên không ức hiếp kẻ dưới, kẻ dưới không ghen ghét người trên. Vì người trên không làm điều gì quá phạm vi địa vị của mình cho nên những điều dâm tà không thể làm bận tâm, những điều ham muốn không thể làm mỏi mắt họ. Kẻ ngu, người khôn, kẻ hay, người kém, không thể sợ đến ngoại vật, nên mới hợp với đạo... Vì thế nên mới có thể sống linh trăm tuổi mà sức khoẻ vẫn không sút kém, đó là bởi  “Đức toàn”.”  

Dưỡng sinh là một bộ môn trong nền Y học phương Đông, đã có hàng nghìn năm lịch sử. Dưỡng sinh là nuôi dưỡng, tu dưỡng, luyện dưỡng để  phòng bệnh, chữa bệnh, tăng cường sức khoẻ kéo dài tuổi thọ.

TTND.BS cao cấp Nguyễn xuân Hướng

(nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Đông y Việt Nam)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Hải Phòng: Bắt giữ vụ vận chuyển 600 kg ngà voi và hơn 2,5 tấn vảy tê tê

(khoahocdoisong.vn) - Liên tiếp trong những ngày đầu năm 2019, các đơn vị chức năng của Cục Hải quan Hải Phòng liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép hàng cấm là ngà voi...

Cách chọn thịt lợn không bị nhiễm dịch tả châu Phi

(khoahocdoisong.vn) - Dù dịch lợn tả châu phi không lây bệnh sang người nhưng người dân cũng cần biết cách chọn thịt không nhiễm bệnh và chế biến cho an toàn.

Mới nhất

Cứu bệnh nhân u trung thất xâm lấn tim, phổi

Y học và đời sống - Thúy Nga - 15:43 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhờ sự kết hợp nhiều chuyên khoa các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã cứu bệnh nhân có khối u trung thất lớn xâm lấn tim, phổi, làm tắc mạch...

Đau bụng, buồn nôn sau uống rượu

Khỏe - Phạm Hằng - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với những người thường xuyên uống rượu biểu hiện người mệt mỏi, buồn nôn, đau bụng… thì cần thăm khám bác sĩ.

Cẩn trọng khi chơi tàu lượn cao tốc

Khoa học - Bảo Khánh - 15:42 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tàu lượn cao tốc là trò chơi phổ biến tại các khu vui chơi. Không ít vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, song vẫn thu hút sự hiếu kỳ của không ít bạn trẻ.

Bài thuốc nam chữa bệnh thận

Khỏe - Phạm Hằng - 15:41 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bài thuốc nam này đã cứu mạng được rất nhiều người do mắc chứng nan y về thận, suy thận, thận hư nhễm mỡ...

Phương pháp điều trị xẹp đốt sống nặng do loãng xương

Y học và đời sống - Mai Nguyễn - 14:15 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vít nở rỗng nòng có thể bơm xi măng qua thân vít, vừa làm chắc vít, vừa bổ sung xi măng vào trong thân đốt “xi măng cốt sắt” điều trị xẹp đốt sống nặng.

Người sau khi đặt stent tim nên ăn gì?

Khỏe - Nguyễn Mai - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi đặt stent tim, người bệnh nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần, giữ cân nặng lý tưởng, tránh hút thuốc lá.

Để máy phát điện ở khu riêng

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi vận hành, máy phát điện phải được đặt ở vị trí thoáng, không ẩm ướt.

Làm đồ chơi sáng tạo an toàn

Hỏi đáp - PV - 14:14 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách để tự làm đồ chơi sáng tạo nhưng cũng rất an toàn, không nhất thiết phải sử dụng các linh kiện điện tử như pin hay các hóa chất.

-Ung thư đại tràng di căn có phẫu thuật

Bác sĩ của bạn - NHật Hà - 14:13 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư đại tràng có di căn một ổ, nếu phẫu thuật cắt đại tràng và cắt nhân di căn vẫn cho kết quả khả quan, chỉ định phẫu thuật cho các di căn hạ vùng.

Trung tâm báo chí gấp rút hoàn thiện trước thềm Hội nghị Mỹ - Triều

Thời sự - 14:13 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Trung tâm báo chí được thiết lập tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) sẽ là nơi diễn ra các hoạt động đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Máy bay C-130 của Mỹ hạ cánh tại Nội Bài

Thời sự - 14:08 22/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ vừa hạ cánh tại Nội Bài sáng 22/2, trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chủ tọa khuyên vợ 'vua cà phê' về nuôi con có thiên vị, trái luật?

Thời sự - 14:02 22/02/2019
Khoahocdoisong.vn) - "Lời của vị chủ tọa chưa được khéo nhưng cuối cùng đã làm thay đổi quyết định của bà Thảo là rút đơn ly hôn, xem như lời khuyên này có hiệu quả",

Cách phát hiện sởi từ khi chưa phát ban

Y học và đời sống - Thúy Nga - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sởi lành tính nhưng được xếp vào những bệnh virus gây tử vong cao nhất khi có tổn thương hệ hô hấp, thần kinh... Vì vậy, cần phát hiện sớm và điều trị đúng.

Bất động sản 2019: Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM vẫn là tâm điểm

Bất động sản - Hồng Linh - 13:30 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM tiếp tục được kỳ vọng sẽ là những "điểm nóng" của thị trường bất động sản trong năm 2019.

Một số lưu ý khi đầu tư cho khách nước ngoài thuê nhà

Bất động sản - Đức Vinh - 13:00 22/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đang tăng cao kỷ lục, kéo hoạt động cho người nước ngoài thuê trở thành kênh sinh lời hiệu quả.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO