--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lưu ý khi siêu âm tuyến giáp

KHÁNH THỦY - 15:08 13/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - siêu âm tuyến giáp là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm, các bác sĩ sẽ phát hiện ra những bất thường ở tuyến giáp. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, siêu âm nhanh khi bệnh nhân đông, bác sĩ siêu âm không chuyên về tuyến giáp có thể có kết luận không chính xác.

Hỏi: Siêu âm tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng thế nào? Nếu siêu âm không chính xác sẽ để lại hậu quả gì?

Thu Hương (Vĩnh Phúc)

ths.bs-mai-van-sam.jpg

ThS.BS Mai Văn Sâm, BV ĐH Y Hà Nội cho biết, siêu âm tuyến giáp là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh bằng cách sử dụng sóng âm, các bác sĩ sẽ phát hiện ra những bất thường ở tuyến giáp. Nếu bác sĩ không có kinh nghiệm, siêu âm nhanh khi bệnh nhân đông... có thể có kết luận không chính xác.  Trường hợp bác sĩ khám bệnh không biết, không có kiến thức về siêu âm, không phải bác sĩ chuyên khoa giỏi về tuyến giáp, phụ thuộc hoàn toàn vào nhận định của bác sĩ siêu âm, lúc đấy người bệnh sẽ thiệt thòi.  Trường hợp siêu âm tuyến giáp kèm có hạch, có nghi ngờ ung thư di căn hay không càng cần sự kết hợp giữa bác sĩ và người siêu âm vì hạch có kích thước rất nhỏ, bác sĩ giỏi đến mấy nếu không cẩn thận, tỷ mỉ sẽ bỏ sót hạch. Nếu ung thư có di căn mà siêu âm bỏ sót hạch di căn, lúc mổ sẽ bỏ sót hạch thì ung thư vẫn phát triển. Siêu âm còn có giá trị trong định vị, xác định số lượng hạch di căn để quyết định đường mổ dài hay ngắn, vị trí đường mổ cao hay thấp, giúp thuận lợi cho bác sĩ mổ, hạn chế các tai biến, tránh mổ đi mổ lại nhiều lần. Nói tóm lại, nhiều bệnh nhân nghĩ siêu âm đơn giản nhưng thực chất lại có vai trò rất quan trọng trong khám, chẩn đoán, điều trị ung thư tuyến giáp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người từ Hà Nội đi tỉnh, thành khác có bị cách ly không, cần giấy tờ gì?
Thời sự- Nhóm Phóng viên - 07:25 22/09/2021
Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội bắt đầu thực hiện phòng chống dịch theo Chỉ thị 15. Rất nhiều người dân Hà Nội băn khoăn, thời điểm này họ muốn về quê, đi các tỉnh thành khác cần giấy tờ, thủ tục gì?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---