--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lưu ý khi lắp đặt pin mặt trời

15:04 30/09/2017

Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, các tấm pin năng lượng mặt trời thường lắp theo hướng để chúng được tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng ban ngày. Các kiến trúc sư và kỹ thuật viên luôn tuân thủ nguyên tắc này, đặc biệt trong việc lắp đặt thiết bị cho các hộ gia đình.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/song-xanh-100(1).jpg

Theo PGS.TS Hoàng Dương Hùng, Hiệu trưởng trường Đại học Quảng Bình, về mặt lý thuyết tất cả các loại thiết bị thu năng lượng mặt trời lắp quay trực diện về phía có Mặt Trời là tốt nhất; vì thế, người ta thường lựa chọn một hướng tối ưu nhất để giúp thiết bị thu năng lượng đón được ánh nắng mặt trời tốt nhất trong ngày và trong các mùa của năm. Việc chọn hướng lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vị trí địa lý từng vùng.

Đối với Việt Nam, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, do đường xích đạo nằm ở phía Nam nên hướng Nam sẽ là hướng có tổng thời gian đón bức xạ mặt trời nhiều nhất trong năm và là hướng tối ưu để lắp tấm pin năng lượng mặt trời.

Bên cạnh việc lắp tấm pin năng lượng mặt trời cố định ở hướng Nam, muốn thiết bị đón được ánh nắng tốt nhất thì khi lắp đặt cần phải quan tâm đến độ nghiêng của thiết bị. Đối với vị trí của Việt Nam nằm gần xích đạo, góc mặt trời cao thì góc nghiêng phải thấp. Các tính toán đã chỉ ra rằng, ở Việt Nam góc nghiêng tối ưu nhất khi lắp đặt các tấm pin mặt trời là 15 – 45 độ. Độ đốc nghiêng phụ thuộc vào từng địa bàn, thấp dần về phía Nam. Ví dụ, ở Hà Nội, độ nghiêng hợp lý nhất là khoảng 20 – 22 độ và ở TPHCM là 16 – 18 độ.

An Lê


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhiều chuyến bay phải 'né' sân bay Nội Bài vì sương mù
  Thời sự- Ngô Minh - 15:06 21/01/2021
  Các hãng hàng không cho biết do điều kiện thời tiết xấu tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) ngày 21/1, nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay lân cận.
 • TPHCM: Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng
  Chuyển động- Hữu Thông - 14:58 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND các quận, huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, trật tự xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý các vi phạm về quy hoạch xây dựng, trật tự xây dựng; tổ chức thực hiện dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện.
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO