Lưu ý khi ăn kem khói

(khoahocdoisong.vn) - Kem khói hay kem nitơ lỏng có độc hại không, cần lưu ý gì khi ăn?

Hỏi: Kem khói hay kem nitơ lỏng có độc hại không, cần lưu ý gì khi ăn?

Phạm Hồng Hà (Hà Nội)   

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại  học Quốc gia Hà Nội: Kem nitơ lỏng hay còn gọi là kem mây, kem khói. Bản thân khí nitơ không độc, nó chiếm đến 78% bầu khí quyển Trái Đất. Để làm món kem, khí nitơ phải được hóa lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Ở nhiệt độ này, nitơ lỏng đóng băng hầu hết mọi thứ khi tiếp xúc thời gian đủ lâu. Nguy hại là nếu hít quá nhiều khói nitơ lỏng nhanh chóng hóa hơi khi nhiệt độ trên -196 độ C. Bình thường chúng ta vẫn hít phải nitơ mà không gặp vấn đề gì, nhưng khi hít phải nitơ nồng độ quá cao, não bộ sẽ dừng việc lưu chuyển oxy trong máu, làm tim ngừng đập đột ngột. Nguy cơ nữa là bỏng lạnh do ăn kem mây hoặc snack khói -10 độ C. Nếu nhiệt độ ở mức -20 độ C sẽ làm bỏng môi ngay lập tức. Bỏng lạnh thường bỏng sâu và chỗ bỏng rất khó hồi phục. Do vậy, tốt nhất chi ăn khi khói đã tan hết.

Theo Đời sống
back to top