Lượng đăng ký tiêm vắc xin mũi 4 ở Hà Nội sụt giảm đáng kể

Từ đầu tháng 6, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4. Tuy nhiên, nhiều quận huyện ghi nhận sự sụt giảm số lượng người đăng ký tiêm vắc xin.

Một lãnh đạo ngành y tế quận Đống Đa cho biết, số lượng đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 trên địa bàn quận này sụt giảm đáng kể so với những lần tổ chức mũi tiêm trước.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở quận Hà Đông. Theo chia sẻ của một lãnh đạo ngành y tế của quận này, tỷ lệ người dân đăng ký tiêm mũi 4 so với số lượng người nằm trong đối tượng tiêm chủng giảm nhiều.

Có nhiều nguyên nhân để giải thích cho tình trạng này. Có những người không muốn tiêm chủng nữa, cũng có những trường hợp sau khi tiêm mũi 3 đã mắc Covid-19 nên đến hiện tại vẫn chưa đáp ứng đủ điều kiện tiêm chủng" - lãnh đạo này nói.

Theo các chuyên gia, dù hiện tại dịch đã phần nào được kiểm soát, việc tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 vẫn cần thiết. Bởi sau thời gian khoảng 6 tháng, kháng thể sẽ không còn mạnh và sẽ có nguy cơ tái nhiễm bệnh, kể cả nhiễm lại chủng cũ hoặc nhiễm chủng mới.

PGS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TPHCM nhận định, các nghiên cứu tại Mỹ, Anh hay Israel cho thấy, việc tiêm vắc xin mũi 4 đặc biệt có lợi cho người già, có bệnh nền, nguy cơ cao vì làm giảm nguy cơ nặng và tử vong. Ở người trẻ, tiêm thêm vắc xin sẽ giúp kháng thể bền vững, khiến nguy cơ nhiễm bệnh ít đi. Và khi không nhiễm bệnh sẽ loại trừ được các tình trạng của hậu Covid-19.

Theo Đời sống
back to top