--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lưng hoại tử vì đắp thuốc Nam trị mụn

TN (GHI) - 09:00 23/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Dân ta thường có thói quen chữa mụn nhọt bằng đắp lá hoặc cao để mụn vỡ ra. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt là với các vết thương hở dễ gây các biến chứng.

Ông Vũ Văn Q. (58 tuổi, Hà Nội) có một cái mụn ở lưng. Ông không đi khám hay dùng thuốc Tây y mà  đắp thuốc Nam.

Sau khoảng 1 tháng mụn không hề biến mất mà ngày càng loét, hoại tử lan rộng ra, có mủ vàng kèm theo. Ông phải nhập viện điều trị, phẫu thuật làm sạch vết thương và dùng kháng sinh liều cao.

Rất may ông đến viện kịp thời, vết loét lan rộng nhưng chưa gây nhiễm trùng máu, suy đa tạng nguy hiểm tới tính mạng.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Thắng, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, một số người có thói quen chữa mụn nhọt bằng đắp lá hoặc cao để mụn vỡ ra. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt với các vết thương hở vì có thể phá hủy các tổn thương gây loét hoại tử và đặc biệt nguy hiểm nếu gây nhiễm trùng máu...

Việc tự ý sử dụng thuốc Nam còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bởi một số loại thuốc được sử dụng theo kinh nghiệm mà chưa được khoa học kiểm chứng. Ngoài ra, cách thức chế biến thuốc không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm.

 

  • Hoại tử hậu môn vì chủ quan với trĩ
    Khỏe- Thúy Nga - 09:49 21/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Chỉ vì chủ quan với bệnh trĩ mà có không ít bệnh nhân phải phẫu thuật rất nhiều lần, làm cả hậu môn nhân tạo vì trĩ lớn sa toàn bộ ra ngoài, loét hoại tử.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
55 người đã sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để làm tiến sỹ
Thời sự- Dương Lê - 19:25 24/11/2020
Cơ quan ANĐT - Bộ Công an xác định có 60 trường hợp đã sử dụng bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2) do Đại học Đông Đô cấp, trong đó có 55 trường hợp đã sử dụng bằng để làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO