--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lùi thời hạn ghi tên thành viên gia đình vào sổ đỏ

03:47 02/12/2017

Bộ trưởng Bộ TN&MT khẳng định do quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ gây nhầm lẫn, dẫn đến cách hiểu sai nên sẽ lùi thời hạn thực hiện thông tư…

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/12, báo chí đã đặt câu hỏi về việc Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp kiến nghị lùi thời gian thực hiện Thông tư số 33/2017 liên quan đến quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, việc ra đời Thông tư 33 xuất phát từ việc thực hiện Luật Đất đai và Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Thông tư này có trách nhiệm hướng dẫn một số điều của Luật Đất đai ra đời trước đó.

Bộ luật Dân sự 2015 không còn khái niệm hộ gia đình. Hiện nay tranh chấp về quyền sử dụng đất trong hộ gia đình khi thực hiện các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất hết sức nhức nhối. Nhiều tranh chấp gia đình đã xảy ra, cũng như xử lý vấn đề nợ xấu của ngân hàng, tòa án không thể phát mại được.

Do vậy, Trong quá trình triển khai Luật Đất đai, Bộ đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên sớm ban hành thông tư hướng dẫn cụ thể quy định của Luật Đất đai, Bộ luật Dân sự.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, việc xây dựng Thông tư 33 rất phức tạp, giải quyết tồn tại giữa Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/lui-thoi-han-ghi-ten-thanh-vien-gia-dinh-vao-so-do-1(1).jpg

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà.

“Chúng tôi đã thực hiện theo đúng quy trình. Quá trình xây dựng hết sức thận trọng, đã lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan, các địa phương có liên quan và thực hiện rất nhiều hội nghị, hội thảo vấn đề này. Quá trình xây dựng đã diễn ra trong khoảng 2 năm. Chính Bộ Tư pháp cũng cho rằng Bộ TN&MT quá chậm trễ trong việc xây dựng thông tư hướng dẫn. Cách làm của Bộ TN&MTlà hết sức thận trọng, đã lấy ý kiến của các Bộ quan trọng như Bộ Tư pháp, Bộ NN&PTNT, Ngân hàng nhà nước và 63 tỉnh, thành.” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận, Thông tư 33 quy định thiếu rõ ràng, dẫn đến cách hiểu khác nhau, hiểu không chính xác khái niệm “hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất” được nêu trong Luật Đất đai và “hộ gia đình sử dụng đất” đồng nhất với khái niệm hộ gia đình trong sổ hộ khẩu như cách hiểu phổ biến trong xã hội hiện nay.

Bộ trưởng Bộ TN&MT khẳng định, do quy định ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ gây nhầm lẫn, dẫn đến cách hiểu sai nên sẽ lùi thời hạn thực hiện thông tư…

“Thực tế, Thông tư 33 chỉ là hướng dẫn về cách ghi mang tính kỹ thuật đối với trường hợp hộ gia đình sử dụng đất chung theo Luật Đất đai”, Bộ trưởng Hà cho biết.

Ngoài ra, thông tư không phải dùng để thay thế Thông tư 23 trước đó mà chỉ chỉ sửa đổi một điều. “Trước khi có quy định của Luật Đất đai, việc ghi tên là việc tự nguyện của các hộ gia đình. Thông tư này không ghi rõ vấn đề đó”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

Bởi vậy, Bộ Tài nguyên Môi trường đã thống nhất với đại diện Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật – Bộ Tư pháp đây là văn bản cần thiết, nhưng khi còn có cách hiểu khác nhau, chưa đồng thuận… thì Thông tư này chưa đạt yêu cầu.

“Các quy định khác của Thông tư này sau khi công bố dư luận hoàn toàn đồng tình, chưa có vấn đề gì. Chúng tôi sẽ lùi hiệu lực của khoản 5 điều 6 của Thông tư 33 để làm công tác truyền thông để người dân nhận thức được lợi ích mang lại cho người dân cũng như bảo đảm các cơ sở pháp lý khi phát sinh các sự kiện pháp lý đối với người dân…

Khi mọi người đều có cách hiểu thống nhất, cũng như chúng tôi tiên liệu được các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện thì chúng tôi sẽ ban hành một văn bản bao trùm lên cả Thông tư 23 và 33″ – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Hải Ninh

(theo Kiến Thức)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Y tế kêu gọi 'hãy nhập cảnh chính ngạch'
Thời sự- Lê Nga - 19:08 20/01/2021
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện mỗi ngày phát hiện 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo nCoV xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO