--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lực lượng Dân quân người Kurd tiếp tục truy quét IS ở trại tập trung đông bắc Syria

THÁI BẰNG - 22:10 02/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/4, chiến dịch truy quét an ninh - nhân đạo quy mô lớn của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tại trại tập trung al-Hawl (nơi giam giữ những người liên quan đến IS trên vùng đông bắc Syria) đã bước sang ngày thứ năm.

Truyền thông lực lượng Dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn thông báo, các tay súng SDF đã quét sạch khu vực thứ sáu và tám của trại tập trung, nơi có khoảng 60.000 người đang bị giam giữ. Một ngày trước đó, các tay súng SDF cũng bình định được khu vực thứ năm. Hơn 1.400 lều trại đã được truy tìm và kiểm tra, đảm bảo an toàn.

SDF không công bố tổng số nghi phạm bị bắt trong ngày thứ năm. Nhưng thông báo bắt giữ một thủ lĩnh IS người Algeria. Thủ lĩnh khủng bố Muhammad Abdul Rahman Sharif Dabakh là chỉ huy chiến trường của IS tại thị trấn al-Shadadi ở miền nam al-Hasakah. Trong trại tập trung al-Hawl, Dabakh ẩn nấp và thu Zakat (thuế Hồi giáo) cho nhóm khủng bố.

Muhammad Abdul Rahman, thủ lĩnh IS ở Dabakh, Nguồn: Hawar News Agency (ANHA).

Trong ngày thứ tư của chiến dịch, SDF bắt giữ hơn 70 thành viên IS, trong đó có thẩm phán (Judge) luật Hồi giáo Sharia của khủng bố IS trong trại tập trung al-Hawl. Nhiều người đang bị giam giữ trong trại al-Hawl là họ hàng thân thích hoặc bị nghi ngờ là phần tử khủng bố.

Chiến dịch bình định trại tập trung al-Hawl được SDF tiến hành ngày 28/3, nhằm bảo vệ anh ninh cho khu vực giam giữ. Khoảng 6.000 chiến binh SDF cùng lực lượng an ninh Asayish và Đơn vị Bảo vệ Phụ nữ Kurd YPJ đang tham gia chiến dịch.

 • Bùng phát thảm họa khủng bố IS ở Mozambique
  Điểm nóng- Thái Bằng - 21:50 31/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố giành được quyền kiểm soát thị trấn Palma, thuộc tỉnh Cabo Delgado, phía đông bắc Mozambique, sau một trận chiến tàn bạo với lực lượng vũ trang địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.
 • Hỏng hậu môn vì tự đi tiêm trĩ
  Khỏe- T.N (ghi) - 13:13 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cứ thấy khối sa ra khỏi hậu môn đều cho là trĩ, không đi khám và đi tiêm dẫn đến nhiều trường hợp thuốc teo trĩ làm teo luôn cả các vùng da lân cận. Có trường hợp khiến cả mô co cứng, đau đớn, lở ra, không thể đi đại tiện được.