--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lực để vệ tinh không bị rơi

HÀ BÌNH - 10:29 02/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Để vệ tinh không bị rơi, khi phóng, phải dùng tên lửa đẩy để cung cấp cho nó một lực cần thiết đến vị trí quỹ đạo đã được cài đặt sẵn.

Hỏi: Trong môi trường không trọng lượng, làm thế nào để vệ tinh không bị rơi?

Trần Kiều Anh (Hà Nội)

Ông Vũ Việt Phương, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia: Môi trường vệ tinh tồn tại là một môi trường khắc nghiệt, môi trường chân không ảnh hưởng của phát xạ, nhiệt độ thay đổi, môi trường tên lửa phóng, ở xa không tiếp cận để sửa chữa trực tiếp được... Để vệ tinh không bị rơi, khi phóng, phải dùng tên lửa đẩy để cung cấp cho nó một lực cần thiết đến vị trí quỹ đạo đã được cài đặt sẵn. Theo định luật của Neuton, nếu không có lực tác động thì một vật đang chuyển động sẽ chuyển động mãi. Môi trường chân không với lực hút rất nhỏ, lực đẩy lớn, vệ tinh sẽ cân bằng ở trọng tâm đã cài đặt cho đến khi hết nhiên liệu để tồn tại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sau chuyển đổi hình thức đầu tư Cao tốc Bắc-Nam: Vẫn đấu thầu công khai, minh bạch để chọn nhà thầu
Thời sự- Đặng Tiến - 11:37 03/06/2020
Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công. Các chuyên gia về kinh tế giao thông cho rằng, với phương án này các đoạn tuyến cao tốc sẽ được đầu tư phù hợp và hiệu quả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Khai thác dầu khí có gây sụt lún?
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:59 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc khai thác dầu khí hẳn là sẽ để lại những “lỗ hổng” trong lòng đất, liệu nó có gây nên hiện tượng sụt lún, thậm chí là động đất?
 • Làm sạch vòi hoa sen
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:31 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
 • Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực
  Thời sự- Sơn Hà - 16:07 03/06/2020
  Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.
 • Chiếu hoa từ bẹ chuối
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:42 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Phước Quang, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sáng tạo những chiếc chiếu làm từ bẹ chuối thay vì cói, vừa mát, vừa bền đẹp, bảo vệ môi trường.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý ảnh y tế
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 15:24 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, trung bình một bác sĩ phải mất 2 - 3 tiếng để xử lý hình ảnh cho một bệnh nhân, nhưng nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thời gian đó chỉ còn 30 giây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO