Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Luật quy định là thu giá thì phải gọi là thu giá

Trò chuyện - 25/05/2018 00:38
Luật quy định là thu giá thì phải gọi là thu giá
Bên hành lang Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã có những trao đổi với PV về việc chuyển từ trạm thu phí sang thu giá BOT. Ông
thu giá

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên trao đổi với PV quanh việc thu phí, thu giá BOT.

Luật bây giờ đã quy định là thu giá

PV: Thưa ông, việc trạm thu phí BOT được đổi thành thu giá đang khiến dư luận “dậy sóng”. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một cách “nhập nhèm” khái niệm, quan điểm của ông thế nào?

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Ở đây chúng ta phải hiểu là chúng ta sống và làm việc theo pháp luật. Mà luật đã quy định là thu giá thì chúng ta phải gọi là thu giá, chứ không thể luật là thu giá nhưng chúng ta bảo không, vẫn cứ phải là thu phí.

Nhiều ý kiến, trong đó có cả ý kiến của các nhà ngôn ngữ học cho rằng từ thu giá không có nghĩa, vậy nếu luật xây dựng, sử dụng một từ tối nghĩa, gây khó hiểu, tranh cãi thì có nên không, thưa ông?

Tôi không phải là một nhà ngôn ngữ nhưng quan điểm của tôi cho rằng, chúng ta không thể quay lại bẻ nhau bằng từ điển tiếng Việt rằng giá là thế này, phí là thế kia. Với tư cách của một người xây dựng luật, tôi có thể nói là mặc dù luật chưa cover (bao quát – PV) được 100% vấn đề của xã hội nhưng chí ít nó đã cover được 85-90% thì chúng ta cứ để thực hiện đã rồi mới điều chỉnh. Vì hằng năm, cứ 5 năm một lần chúng ta đều có đánh giá lại luật ấy, nên chúng ta cần tôn trọng thực tiễn.

Luật bây giờ đã quy định là giá, không có phí nữa thì chúng ta cứ gọi là thu giá. Cái quan trọng là chúng ta phải nhìn vào bản chất của sự việc, rằng làm con đường đó nó có hỗ trợ cho phát triển kinh tế – xã hội không, có tạo thuận lợi cho người dân không? Còn cái việc gọi là trạm BOT, trạm thu giá BOT, trạm thu phí BOT chỉ là cái tên gọi thôi.

Theo tôi, chúng ta nên tôn trọng thực tiễn, cam kết của Chính phủ. Ở đây hai bên cùng có lợi chứ không riêng một bên nào.

Chứ không phải là sự “đánh tráo khái niệm” có chủ ý? Vì ngôn ngữ là một công cụ được dùng để biểu đạt ý nghĩa, khái niệm khác nhau thì nghĩa cũng khác, liệu có thể nói tên gọi chỉ là tên gọi không, thưa ông?

Gọi là gì cũng chỉ là tên gọi, khái niệm thôi. Ví dụ lâu nay chúng ta không thích cái tên gọi là “cu Tý” nhưng thực tế có cả nhạc sỹ rất nổi tiếng có tên là Nguyễn Văn Tý. Vậy nhưng có người lại cho rằng tên gọi đó là không hay. Hoặc ví dụ có những họa sỹ vẽ body painting, người thì bảo đấy là dung tục, người thì bảo đấy là nghệ thuật. Đó là quan niệm của mỗi người. Dung tục hay không dung tục là do cái đầu của mình.

Là người sống và làm việc theo pháp luật, bây giờ cái luật ấy do pháp luật quy định và đã có hiệu lực rồi , nên phải tuân theo. Còn bảo nói như thế này là không phản ánh đúng dư luận hay bức xúc của người dân thì tôi xin nhận khuyết điểm, bởi vì nói theo luật.

Học phí gọi là học phí vì từ năm 1958, khi bạn chưa ra đời, cái từ học phí đã được dùng rồi, cho đến bây giờ mình cứ quen với từ học phí. Nhưng mà trường tư là giá. Ví dụ đi học ở RMIT không ai gọi là học phí đi học ở RMIT mà  là giá đi học ở RMIT.

Không phải doanh nghiệp muốn làm gì thì làm

Thu giá

ĐBQH Nguyễn Văn Sinh trao đổi với PV bên lề Quốc hội.

PV: Nhiều ý kiến lo ngại, khi đổi tên từ “phí” thành “giá” thì sẽ dễ tăng mức thu, quan điểm của ông thế nào?

ĐBQH Đỗ Văn Sinh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Chi phí sử dụng dịch vụ giao thông vẫn do nhà nước định mức, quản lý. Muốn tăng thì phải có phương án tăng chứ có phải tự tăng được đâu.

Chứ không phải khi giao cho doanh nghiệp thì sẽ dễ tăng giá hơn, thưa ông?

Không phải. Chi phí trong lĩnh vực này không phải doanh nghiệp muốn làm gì thì làm, bởi nó ảnh hưởng rất lớn tới cả vấn đề xã hội và cả vấn đề kinh tế. Tất cả các cuộc điều chỉnh giá từ trước đến nay doanh nghiệp xây dựng phương án, các cơ quan nhà nước đồng ý thì mới xác định giá…

Đây là loại chi phí đặc biệt, phải có sự kiểm soát của nhà nước vì liên quan đến vấn đề đầu tư, vòng đời của dự án. Chứ không phải doanh nghiệp đặt ra muốn tăng bao nhiêu thì tăng.

Vậy ông có nhận xét gì về cách đổi từ “thu phí” sang “thu giá”? Vì sao lại phải thay đổi như thế?

Theo tôi, điều quan trọng là để cho người dân hiểu được dù ở hình thức nào thì đây cũng là khoản chi phí mà người sử dụng dịch vụ phải bỏ ra.

Trong trường hợp này, quan trọng là nội hàm của vấn đề. Tức là chi phí đấy người dân thấy có thỏa đáng không, thu như vậy có minh bạch hay không chứ không phải là tên gọi phí hay là giá. Phí, giá thì quy định trong pháp luật thì mình phải rà soát lại cho đúng bản chất. Nhưng cái gốc rễ vấn đề là người dân bỏ chi phí ra có được hưởng dịch vụ xứng đáng với cái mình bỏ ra không?

Tuy nhiên, về ngôn ngữ vẫn có thể rà soát lại. Theo tôi, cần rà soát lại tất cả phạm vi, điều chỉnh phù hợp với đối tượng điều chỉnh, đối tượng quản lý và đối tượng giám sát

Quan trọng là sự minh bạch

Thu giá

Trạm thu giá. Ảnh: Thanh niên.

Ông vừa nhắc tới sự minh bạch. Đây cũng là điều được dư luận đào xới nhiều khi nhắc tới BOT. Theo ông, cái bất cập nhất của BOT là gì?

Theo tôi, đó là sự chưa được minh bạch. Thứ nhất là dự án đó có cần triển khai không, triển khai theo hình thức nào, phương thức nào. Trong quá trình triển khai thì thiếu minh bạch, đấu thầu không chọn được nhà thầu theo đấu thầu mà chỉ định thầu dẫn tới kiểm tra quá trình, lập dự án, thiết kế, khảo sát có những cái bất cập.

Trong quá trình thi công cũng không đạt được các chỉ tiêu theo quy định dẫn đến chất lượng đường không đạt được như mong muốn. Và giá thành công trình cũng không đạt được thực chất của chi phí bỏ ra dẫn đến khi kiểm toán nhà nước kiểm tra thì thấy rằng tất cả dự án được kiểm toán phải giảm mức đầu tư xuống.

Đó là những bất cập mà Quốc hội giám sát đã chỉ ra rồi và trong thời gian tới yêu cầu Chính phủ triển khai thực hiện theo đúng yêu cầu của Quốc hội, làm sao phải minh bạch.

Nhưng để đạt được những điều đó có khó không, khi ngay từ cái tên “phí” chuyển sang “giá” đã tạo những suy nghĩ nghi ngờ về sự thiếu “minh bạch” rồi, thưa ông?

Theo tôi, bằng cách thanh tra, kiểm tra kiểm toán xác định thực sự giá đầu tư ban đầu cho chính xác. Trên cơ sở đó có phương án tính chi phí trên một phương tiện vận chuyển trong một quãng đường nhất định thì giá sẽ được xác định. Chứ không phải anh muốn tăng bao nhiêu thì tăng. Vì thực chất vẫn là đầu tư công. Chẳng qua là nhà nước chuyển quyền đó cho anh đầu tư, khai thác trong một thời gian nhất định.

Quá trình triển khai trong thời gian vừa rồi chưa được minh bạch lắm thì bây giờ chúng ta đặt lại sự minh bạch đó.

Trân trọng cảm ơn các Đại biểu!

Trả lời báo chí bên hành lang quốc hội chiều 22/5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói việc đổi tên trạm thu phí BOT thành trạm thu giá BOT căn cứ quy định của Chính phủ. “BOT là sản phẩm của doanh nghiệp, sản phẩm đó do doanh nghiệp ấn định giá. Còn phí là mang tính Nhà nước, do quy định nghị định thôi”, ông Thể giải thích.

Theo người đứng đầu Bộ GTVT, việc điều chỉnh phí cần sự cho phép của HĐND, Quốc hội, còn giá là dịch vụ cung cấp của doanh nghiệp nên có thể điều chỉnh cho hợp lý tùy theo tình hình.

“Từ khi chuyển sang giá, chúng ta mới giảm giá cho cân đối tài chính, còn để thông qua các bộ thì rất chậm. Đây là cơ chế của Chính phủ để linh động”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói thêm.

Trước một số ý kiến cho rằng khái niệm “trạm thu giá” khó hiểu, thậm chí không có nghĩa, ông Thể nói việc thay tên gọi không phải Bộ GTVT quyết định.

“Nghị định của Chính phủ quy định, không phải Bộ GTVT tự đặt ra”, ông Thể khẳng định.

Mai Loan (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cành giao chữa viêm xoang, đau răng

(khoahocdoisong.vn) - Cành giao có vị cay, hơi chua, tính mát, có độc, được dùng để chữa đau răng, viêm xoang, viêm mũi, dị ứng, chấn thương và đau nhức...

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

​​​​​​​Hạnh phúc là được đem cho

(khoahocdoisong.vn) - Hạnh phúc là được đem cho, dù như thế ta phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong khi mục đích của một số người là kiếm thật nhiều tiền, thì vẫn có những người chọn lối sống đẹp: cho đi.

Bài thuốc trị nhức đầu do đàm trọc, huyết ứ

Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, đau đầu gồm nhiều thể: can khí nghịch lên, đàm trọc, huyết ứ, thận khí suy tổn và khí huyết hư...

Mới nhất

Nam thanh niên nguy kịch vì nuốt ốc sên sống

Sức khỏe A-Z - 20:26 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách đố nhau nuốt ốc sên sống. Khi về nhà, anh K. nôn ói và tiêu lỏng liên tục nhiều ngày, tình trạng nguy kịch.

Có nên ăn bánh trung thu khi hết mùa?

Tư vấn - Hà Bình - 20:18 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hạn sử dụng của bánh trung thu thường ngắn do nguyên liệu là những thực phẩm dễ bị ôi thiu nếu không có chất bảo quản.

Động đất ở Hà Tĩnh không bất thường

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 20:13 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, động đất xảy ra ở khu vực này không phải là bất thường, người dân cần theo dõi thêm thông tin từ các cơ quan chức năng.

8 thực phẩm nên tránh khi bị đau

Sức khỏe A-Z - 19:53 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Việc tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường, nhiều muối hay thức ăn nhanh, đồ hộp... khi bị đau sẽ khiến cơ thể bạn càng mệt mỏi hơn.

Viêm họng mạn tính có dẫn đến ung thư?

Sức khỏe A-Z - 19:49 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Điều trị viêm họng cần có quá trình, không thể khỏi trong 1-2 ngày, nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Ngày hội “Chân sút nhí” mùa 2 của AIA Việt Nam

Đời sống - Hương Giang - 19:46 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sự kiện Ngày hội “Chân sút nhí” của AIA Việt Nam mùa thứ 2 thu hút trên 800 bạn nhỏ có độ tuổi 9 - 12 tham gia trải nghiệm cùng 02 huấn luyện viên Anton Blackwood & Shaun Harris đến từ CLB Tottenham Hotspur.

Ung thư tế bào mỡ: Những người có lớp mỡ bụng dày thật sự rất đáng lo ngại!

Sức khỏe A-Z - 19:45 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Người đàn ông này càng ngày càng béo bụng nhưng không phải do uống bia. Sau khi phẫu thuật khối u mỡ, anh đã giảm đi gần 35kg. Đây là căn bệnh ung thư tế bào mỡ cần phải cảnh giác.

Giảm giá xăng từ 15 giờ chiều nay

Sức khỏe A-Z - 19:41 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa phát đi thông tin về việc điều hành giá xăng dầu từ 3h chiều nay (22/10). Theo đó, giá xăng E5 RON92 giảm 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; còn các loại dầu được giữ nguyên giá.

Mau già, hay mệt mỏi vì chịu ăn dầu mỡ?

Khỏe A-Z - 19:37 22/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - 3 tháng nay tôi ăn kiêng, giảm tinh bột và cắt hoàn toàn dầu mỡ. Tôi giảm cân tốt nhưng lúc nàocũng cảm thấy mệt mỏi, vận động mau mệt, da xấu đi…

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng Học đường

Đời sống - Thuý Anh - 15:11 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nestlé Việt Nam tiếp tục cam kết thực hiện Chương trình “Giáo dục Dinh dưỡng Học đường – Nestlé for Healthier Kids”.

Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 14:21 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Máy cho tôm, cá ăn điều khiển từ xa là ý tưởng của Hà Minh Công, học sinh trường THPT Đông Thụy Anh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:20 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Hiện các nhà khoa học đã cho ra đời công nghệ Blockchain trong quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân. Công nghệ này sẽ giúp lưu trữ lại toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh của người dân.

Rét đậm, rét hại kéo dài 4 -7 ngày

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:19 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhận định về mùa đông năm nay, theo các chuyên gia, mùa đông sẽ lạnh hơn so với các mùa đông của 5 năm vừa qua.

Đừng quên vệ sinh giẻ lau

Tư vấn - Thu Hà - 14:16 22/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khăn lau bàn, khăn lau bếp, khăn lau sàn… là những vật dụng phổ biến trong mọi gia đình nhưng mọi người thường quên vệ sinh và thay mới những loại khăn này.

Món ăn thuốc cho người bệnh vảy nến

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 09:11 22/10/2018
Suckhoedoisong.vn - Theo y học cổ truyền, vảy nến phần nhiều do huyết nhiệt. Bệnh liên quan đến tạng can tạng phế.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO