Chủ nhật, 25/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Luật không biết nhũng nhiễu!

Trò chuyện - 21/09/2018 20:38
Luật không biết nhũng nhiễu!
Theo PGS.TS Bùi Văn Nhơn, nguyên giảng viên cao cấp Học viện Hành chính Quốc gia, công cuộc cải cách thủ tục hành chính đến nay đã đạt được khá nhiều thành tựu, xong vẫn chưa thể xóa bỏ được việc cán bộ nhũng nhiễu, gây khó dễ, phiền hà cho dân. Bản thân các chính sách, quy định là để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân. Luật không biết nhũng nhiễu, chỉ có cán bộ mới làm được việc ấy.

PGS.TS Bùi Văn Nhơn

Lương thấp, phải nhũng nhiễu

Ngày 11/9, Ủy viên Bộ Chính trị – Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo phải thực hiện nghiêm việc xin lỗi cá nhân, tổ chức khi xảy ra tình trạng chậm, muộn trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy định. Ông đánh giá thế nào về giải pháp nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính này?

Cán bộ sai thì phải xin lỗi, tiêu cực thì phải bị xử lý, nhũng nhiễu thì phải bị nhắc nhở, mức độ nặng có thể cho ra khỏi bộ máy. Đó là biện pháp cần thiết để nâng cao chất lượng phục vụ của cán bộ công chức khi thực hiện giải quyết các TTHC. Công cuộc cải cách hành chính của chúng ta đến nay đã đạt được khá nhiều thành tựu, cơ chế một cửa giúp người dân không phải đi lại nhiều lần, cắt bớt đi những khâu rườm rà, gây mất thời gian. Nhưng dù chúng ta làm rất mạnh cũng vẫn còn tình trạng người dân bị nhũng nhiễu, gây khó dễ, thậm chí bị gợi ý đút lót, chạy tiền, tiêu cực để thực hiện các thủ tục nhanh gọn.

Nếu đó là công việc của cán bộ công chức, họ làm để nhận lương, thì vì sao một số người lại phải cố tình tiêu cực như vậy?

Trước khi xin được vào công chức là họ đã có tâm lý phải “kiếm” được gì đó ngoài lương. Vì sao công chức lương thấp thế mà ai cũng muốn vào, thậm chí có người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để chạy vào? Vì sao có một số cán bộ công chức lại giàu thế? Là bởi họ có khoản thu khác ngoài lương. Theo tính toán thì lương có đáp ứng được nhu cầu cơ bản của đời sống đâu, nhưng chẳng thấy công chức nào nghèo. Ấy là nguyên do của những tiêu cực, nhũng nhiễu. Họ phải xoay sở để có khoản này khoản kia, nếu chỉ có lương không thôi thì không sống nổi.

Việc buộc họ phải xin lỗi người dân nếu để xảy ra sai sót trong giải quyết thủ tục hành chính, theo ông sẽ có tác dụng gì?

Nó sẽ khiến người ta làm việc phải cẩn trọng hơn, đúng mực hơn, nhưng cũng do đó mà phải “nghĩ cách” để có những giải pháp “kín đáo” hơn, tránh bị soi mói, bị tố cáo. Tuy nhiên, ở góc độ chung nhìn nhận thì nó cũng là giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ của nền hành chính, nhưng không phải là giải pháp tận gốc.

Vậy giải pháp tận gốc là gì?

Đó là phải đổi mới hệ thống hành chính để hiểu đúng, vận dụng đúng, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Còn vấn đề con người?

Các giải pháp như nâng cao chất lượng, yêu cầu đối với cán bộ công chức thực ra chưa đem lại hiệu quả cao. Tôi đi giảng về đạo đức công vụ nhiều tôi biết, nhiều khi người ta chỉ nghe rồi chép miệng “ôi dào toàn là lý thuyết”. Thực tế như thế nào lại phụ thuộc vào năng lực và đạo đức của cá nhân, khó mà có giáo trình nào dạy hay luật nào điều chỉnh được.

Nhưng để kiểm soát được sai phạm, nhũng nhiễu thì cần có luật chứ ạ?

Bản thân luật chúng ta có đầy đủ hết rồi, nhưng luật đâu có biết nhũng nhiễu. Chỉ cán bộ mới biết làm việc ấy. Nhiều người nước ngoài họ rất ngạc nhiên chuyện ở ta, người dân nói chung, đa số rất thích vào ngành công an, quân đội. Bởi vào đó học không mất tiền, có việc làm, lương cao. Trong khi vừa rồi ta phanh phui bao nhiêu sai phạm của sỹ quan công an, quân đội, và hẳn tham nhũng vẫn còn nữa. Chưa vào ngành người ta đã nghĩ vào được thì sẽ có nhiều “lộc” rồi. Nói rộng ra để thấy, thủ tục có khó khăn hay không là do con người tao ra cả thôi.

Có tiền mới nhanh

Ông đã bao giờ bị làm khó khi đi giải quyết các thủ tục hành chính?

Có một câu chuyện tôi còn nhớ mãi là trước đây tôi có thành lập viện quản lý nguồn nhân lực. Khi tôi ốm, Viện không có người điều hành nên phải giải thể. Đáng tiếc là khi đi làm thủ tục giải thể, cán bộ thuế “hành lên hành xuống” rất khó khăn. Họ hạch sách đủ điều về thủ tục, giấy tờ nọ kia. Sau đó thực lòng là tôi cũng phải “chạy” thì mới làm được nhanh gọn. Tất nhiên là cùng với đó thì cũng phải mất một số tiền.

Chắc hẳn là có sai thì người ta mới có lý để “hành”?

Thực ra thì các doanh nghiệp cũng vậy, khi hoạt động họ sẽ luôn luôn có vấn đề này vấn đề khác không đúng theo quy định. Nhất là về hóa đơn chứng từ. Cán bộ thường không đưa ra giải pháp tháo gỡ mà luôn tìm cách làm khó rồi “moi tiền”. Có tiền thì mọi thứ sẽ dễ dàng. Thậm chí nhiều người còn làm các dịch vụ ăn theo, sẵn sàng lo việc từ A đến Z với một khoản chi phí nhất định. Nghĩa là, khi đi làm các thủ tục này, có tiền mới nhanh được. Như tôi, chi phí thành lập Viện chỉ bằng một nửa chi phí giải thể.

Nếu thế thì ông có thể kiện họ?

Thực ra cũng bởi vì mình sai, thủ tục giấy tờ có những chỗ chưa chuẩn. Mình buộc phải bỏ tiền để người ta làm cho chuẩn. Tất cả nó đều thế thì biết kêu ai bây giờ. Những thủ tục hành chính đơn giản thì không nói, nhưng phức tạp một chút là rất mệt, mất thời gian, tiền bạc.

Tăng lương lấy gì mà trả

Ông vừa nói, một phần nguyên nhân của tiêu cực vì lương cán bộ công chức thấp. Giải pháp tăng lương để giảm tiêu cực liệu có nên tính đến?

Đúng là nếu tăng lương thì sẽ giảm được tiêu cực, nhưng lấy đâu tiền mà tăng lương với một hệ thống cán bộ công chức quá đông như hiện nay. Lấy đâu ra tiền mà tăng lương. Để nuôi một bộ máy lớn như thế đã là một gánh nặng cực kỳ lớn của ngân sách rồi.

Theo tôi được biết thì năm nào cũng có đợt tăng lương đấy chứ?

Có mà tăng đến giời cũng không bù lại được tăng giá. Việc tăng lương như hiện nay rất lơ lửng, nhưng không tăng không được. Mà tăng đến mức đủ đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu thì ngân sách lại không kham được.

Có lẽ chỉ còn cách giảm biên chế?

Đã từ rất lâu rồi tôi có nói thẳng tại một số hội thảo, rằng tại sao các cơ quan đoàn thể, mặt trận, các tổ chức thành viên… lại nằm trong cùng hệ thống công chức. Cán bộ công chức có chức năng, nhiệm vụ khác hẳn với cán bộ ở các hội, đoàn thể, mặt trận… nhưng lại đánh đồng và ăn lương ngân sách. Đó là lý do để ngân sách luôn nặng gánh và phình to. Nó chẳng khác nào đố con khỉ và con lợn xem con nào trèo lên cây nhanh hơn.

Muốn tăng lương nhưng không có tiền, tăng lương không đuổi kịp tăng giá, cứ như thế thì biết khi nào cán bộ công chức mới sống được bằng lương?

Đó là điều mâu thuẫn mà bấy lâu nay chúng ta chưa giải quyết được. Trong khi đời sống của cán bộ công chức còn thấp, tham nhũng nhiều, thì việc kiểm soát quyền lực, xử lý nghiêm sai phạm càng cần được đẩy mạnh. Trong đó, đánh vào ý thức của cán bộ như việc xin lỗi dân, là một giải pháp tốt.

Xin cảm ơn ông!

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Thành, một trong những quy định quan trọng giúp nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thời gian qua là Nghị định 61 năm 2018 yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, ban hành quy trình nội bộ, quy trình điện tử trong việc giải quyết TTHC; rà soát, công bố danh mục TTHC và tổ chức đánh giá việc giải quyết TTHC. Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương phải tổ chức giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa theo hướng nâng tỷ lệ giải quyết “4 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả). Mục tiêu đến hết quý 2/2019, tối thiểu 20% đối với trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, 50% đối với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện hoàn thành việc thiết lập quy trình điện tử và áp dụng việc theo dõi, giám sát theo quy trình điện tử.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Diễn biến mới từ gia đình cháu bé tử vong trên xe ở trường Gateway

Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang (VPLS Phạm Hồng Hải - Đoàn LSTP Hà Nội) bảo vệ quyền lợi. Luật sư đã được Cơ quan điều tra cấp Thông báo đăng ký người bảo vệ quyền lợi cho bị hại.

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Mới nhất

TT Trump nói hối tiếc, Nhà Trắng đính chính 'tiếc vì nhẹ tay với TQ'

Thời sự - Hà Lan - 20:56 25/08/2019
Sau khi Tổng thống Trump nói ông hối tiếc khi thương chiến leo thang đến mức này, Nhà Trắng đính chính rằng tổng thống tiếc đã không tăng thuế cao hơn với Trung Quốc.

Sinh viên lái Exciter uống rượu trước tai nạn làm 4 người chết

Nóng - Anh Thư - 20:52 25/08/2019
Theo lời khai của những người liên quan, nam sinh viên điều khiển xe Exciter đâm vào dải phân cách làm 4 người tử vong đã uống rượu khi dự sinh nhật.

Ăn nhạt người không khỏe

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:53 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) -Muối ăn (Natri) là một chất khoáng có tự nhiên trong hầu hết các loại thực phẩm. Theo khuyến cáo, nhu cầu muối ăn hàng ngày của một người chỉ là 2g, tức là tương đương với khoảng một thìa muối, cho tất cả những thức ăn được tiêu thụ hàng ngày.

Món ăn cho người dương khí hư

Khỏe - LY Nguyễn Văn Sáu - 19:52 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người mắc dương khí hư thường chân tay lạnh, mệt mỏi, kém hưng phấn, có người đang mùa hè mà sợ lạnh, sợ gió.

Biến chứng thường gặp của u xơ tiền liệt tuyến

Khỏe - Thúy Nga - 19:51 25/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ở tuổi 45 trở lên, khoảng 50% nam giới mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Tỷ lệ này tăng lên 70% ở tuổi 70 trở lên và hơn 90% ở tuổi trên 80. Bệnh tuy lành tính nhưng cũng gây nhiều biến chứng.

Xử lý gần 15.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn sau một tháng

Thời sự - Vân-Hải (TTXVN/Vietnam+) - 19:43 25/08/2019
Qua công tác kiểm tra, lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước đã xử lý 14.756 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và phát hiện 160 trường hợp tài xế sử dụng ma túy.

Trường ĐH Đông Đô đang chơi trò “mèo vờn chuột”?

Giáo dục - Nghiêm Huê - 18:41 25/08/2019
Thông báo với các học viên đang học ngành Luật Kinh tế văn bằng 2 và liên thông ở dưới Hải Phòng là ban giám hiệu nhà trường gồm 2 hiệu phó và 1 cô giáo xuống trả lời các câu hỏi của học viên. Thế nhưng thực chất, những người được trường ĐH Đông Đô cử xuống lại không có vai trò, chức năng như thông báo.

Cuộc đua hiếm có, đại gia ngoại bị tỷ phú Việt gạt 'ra rìa'

Doanh nghiệp - Duy Anh - 18:32 25/08/2019
Điểm nóng tuần qua là hàng loạt thông tin liên quan tới các hãng hàng không đang trong quá trình thành lập. Đứng sau các hãng này đều là các ông lớn như tỷ phú Vingroup, Thiên Minh, Vietravel...

Công an Hà Nội truy nã Phó TGĐ công ty lừa đảo dự án nhà ở

Pháp luật - PV - 18:30 25/08/2019
Hưng đã đưa ra những thông tin gian dối về Dự án Khu biệt thự ở Hưng Yên qua đó chiếm đoạt tiền tỷ. Công an Hà Nội đang truy nã đối tượng này.

Không kỷ luật cán bộ dùng xe công đi đám cưới con trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Thời sự - Khắc Tâm - 18:25 25/08/2019
Dù trước đó lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sử dụng xe công đi đám cưới con bà trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, nhưng sau cùng đều kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Nhổ nước bọt vào mặt an ninh hàng không Nội Bài vì bị ngăn chèo kéo khách

Thời sự - Tuấn Phùng - 18:16 25/08/2019
Bị ngăn chặn việc chèo kéo khách đi ôtô từ sân bay Nội Bài về Bắc Giang, một phụ nữ đã lăng mạ, nhổ nước bọt vào mặt nhân viên an ninh hàng không Nội Bài, rồi tiếp tục gọi chồng đến đe dọa nhân viên an ninh hàng không.

Xôn xao quanh chuyện '30.000 hoa đăng thả xuống vịnh Lan Hạ gây ô nhiễm'

Phản biện - Tiến Thắng - 18:13 25/08/2019
Trước ý kiến cho rằng thả hoa đăng xuống biển gây ô nhiễm môi trường và làm mất giá trị Phật giáo, thượng tọa Thích Tục Khang - trưởng ban tổ chức đại lễ Vu Lan tại Cát Bà - cho rằng những ý kiến đó chưa phản ánh hết sự việc diễn ra.

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ tử vong do hút thuốc lá điện tử

Khỏe - Phương Dung (Theo Fox News) - 18:05 25/08/2019
Bệnh nhân ở bang Illinois mắc bệnh phổi, được ghi nhận là trường hợp tử vong đầu tiên tại Mỹ có liên quan đến thuốc lá điện tử. - VnExpress Sức Khỏe

Hà Nội cấm giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm do mình dạy

Giáo dục - Thanh Hùng - 15:49 25/08/2019
Đó là chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 với các cấp học trên địa bàn.

Bé gái 2 tuổi hoại tử chân do bị rắn độc cắn

Khỏe - PV - 15:43 25/08/2019
Khi đang ngồi chơi trong nhà, bé gái bất ngờ bị rắn độc cắn vào bàn chân, nhưng do gia đình phát hiện muộn nên vết thương biến chứng và gây hoại tử.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO