--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lũ quét do khai thác khoáng sản

HÀ BÌNH - 14:46 24/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Lũ quét thường xảy ra dọc khu vực sườn núi dốc và ở khu vực bị khai thác khoáng sản một cách bừa bãi.

Hỏi: Có phải khai thác khoáng sản càng nhiều thì lũ quét càng lớn?

Cù Thảo Hương (Lào Cai)

GS.TSKH Lê Huy Bá, nguyên giảng viên ĐHQG TP HCM : Đúng như vậy. Trước tiên phải nói rừng là một tài nguyên không chỉ cung cấp sản phẩm về gỗ mà là một trong những tác động lớn đối với việc ngăn chặn mưa, lũ, giữ độ ẩm của đất chống sự xói mòn... Vì vậy, nơi nào, đặc biệt là rừng đầu nguồn, bị khai thác nhiều, thường hay xảy ra lũ quét. Khi có mưa với cường độ lớn, tạo nên nước chảy ở bề mặt, nếu có rừng ngăn chặn làm điều hòa dòng chảy thì lũ xảy ra không ác liệt. Ngược lại, nếu rừng bị tàn phá, đối tác để ngăn chặn dòng nước bị mất đi và lũ xảy ra nguy hiểm hơn với tốc độ nhanh hơn, mức tàn phá lớn hơn. Lũ quét thường xảy ra dọc khu vực sườn núi dốc và ở khu vực bị khai thác khoáng sản một cách bừa bãi.

  • Nguyên nhân sinh ra lũ quét nghẽn dòng
    Hỏi đáp- 21:21 25/10/2017
    Do mưa lớn kéo dài, dòng suối đột nhiên bị tắc nghẽn bởi đất đá bị sạt lở tương tự như một đập chắn, nước sông suối dâng cao ngập một vùng rộng lớn thường là các vùng lòng chảo, những thung lũng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công ty nước sạch sông Đà dừng cấp nước vô thời hạn
Thời sự- Quang Phong - 18:24 16/10/2019
Công ty nước sạch sông Đà vừa có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải. Thời điểm cấp nước trở lại chưa được xác định. Trong khi đó, Công ty nước sạch Hà Nội không bù nổi hàng trăm ngàn mét khối nước thiếu hụt do nước sông Đà nhiễm dầu thải.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO