--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lũ quét do khai thác khoáng sản

HÀ BÌNH - 14:46 24/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Lũ quét thường xảy ra dọc khu vực sườn núi dốc và ở khu vực bị khai thác khoáng sản một cách bừa bãi.

Hỏi: Có phải khai thác khoáng sản càng nhiều thì lũ quét càng lớn?

Cù Thảo Hương (Lào Cai)

GS.TSKH Lê Huy Bá, nguyên giảng viên ĐHQG TP HCM : Đúng như vậy. Trước tiên phải nói rừng là một tài nguyên không chỉ cung cấp sản phẩm về gỗ mà là một trong những tác động lớn đối với việc ngăn chặn mưa, lũ, giữ độ ẩm của đất chống sự xói mòn... Vì vậy, nơi nào, đặc biệt là rừng đầu nguồn, bị khai thác nhiều, thường hay xảy ra lũ quét. Khi có mưa với cường độ lớn, tạo nên nước chảy ở bề mặt, nếu có rừng ngăn chặn làm điều hòa dòng chảy thì lũ xảy ra không ác liệt. Ngược lại, nếu rừng bị tàn phá, đối tác để ngăn chặn dòng nước bị mất đi và lũ xảy ra nguy hiểm hơn với tốc độ nhanh hơn, mức tàn phá lớn hơn. Lũ quét thường xảy ra dọc khu vực sườn núi dốc và ở khu vực bị khai thác khoáng sản một cách bừa bãi.

 • Nguyên nhân sinh ra lũ quét nghẽn dòng
  Hỏi đáp- 21:21 25/10/2017
  Do mưa lớn kéo dài, dòng suối đột nhiên bị tắc nghẽn bởi đất đá bị sạt lở tương tự như một đập chắn, nước sông suối dâng cao ngập một vùng rộng lớn thường là các vùng lòng chảo, những thung lũng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cây phượng đổ trong sân trường tiểu học ở Bình Dương
  Thời sự- An Huy - 20:55 29/05/2020
  Cây phượng trong khuôn viên một trường tiểu học ở Bình Dương bất ngờ trốc gốc ngã, may mắn không có học sinh bị thương.
 • Hoa quỳnh chữa sỏi thận
  Khỏe- BS Đức Quang - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, hoa quỳnh có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh phế, thận có tác dụng cầm máu, tiêu viêm, chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường và hen suyễn. Hoa quỳnh còn là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng và sức khỏe của con người. Xin giới thiệu một số bài thuốc có nguồn gốc từ hoa quỳnh.
 • Trà củ quả chữa bệnh mùa nắng
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các y thư cổ đã ghi lại khá nhiều phương cách dùng trà trong mùa hạ để phòng và chữa bệnh. KH&ĐS xin giới thiệu một số cách chế trà từ các loại củ quả để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
 • Ngậm đồng xu chui xuống dạ dày
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 
 • Đường đi của 64.000 tỷ đồng trong đường dây đánh bạc “khủng” vừa bị phá
  Thời sự- Tiến Nguyên - 15:37 29/05/2020
  Từ khi bắt đầu hoạt động năm 2018 cho đến khi bị triệt phá, tổng số lượng tiền giao dịch đánh bạc qua hệ thống trò chơi đổi thưởng “Nổ hũ” lên tới 64.000 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO