Louis Capital hoàn tất chuyển nhượng hơn 2,8 triệu cổ phần Sametel

Louis Capital đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ hơn 2,8 triệu cổ phần SMT, tương ứng với 51,2% vốn điều lệ. Louis Capital đang liên tục thoái vốn tại nhiều công ty trong thời gian gần đây.
Louis Capital hoàn tất chuyển nhượng hơn 2,8 triệu cổ phần Sametel ảnh 1

Tiền thân của Sametel là một bộ phận sản xuất của SAMHOLDINGS (Tên cũ là SACOM) được cổ phần hóa thành công ty độc lập để phát triển nhánh kinh doanh về vật liệu điện và viễn thông. Sau nhiều năm phát triển, vốn điều lệ hiện nay là 54.674.320.000 VNĐ.

Thoái vốn, tái cơ cấu

Louis Capital (HoSE: TGG) vừa hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ hơn 2,8 triệu cổ phần SMT tại CTCP Sametel (HNX: SMT), ứng với 51,2% vốn điều lệ. Thời gian thực hiện giao dịch từ 20/9-23/9. Như vậy Louis Capital sẽ không còn là công ty mẹ cũng như cổ đông lớn nhất của Sametel.

Không chỉ thoái vốn khỏi Sametel, Louis Capital đang liên tục tái cơ cấu trong thời gian gần đây.

Tháng 3/2022, Hội đồng quản trị CTCP Louis Capital thông qua chủ trương thoái toàn bộ phần vốn góp 1,8 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 3,584% tại CTCP Du lịch Ao Giời - Suối Tiên nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư, thu hồi vốn đã đầu tư nhằm bổ sung vốn cho các dự án khác.

Cũng trong tháng 3, Louis Capital cũng chuyển nhượng 1,3 triệu cổ phiếu LDP của Dược Lâm Đồng (Ladophar, HNX: LDP ) theo phương thức thỏa thuận cho Louis Holdings - cổ đông lớn thuộc cùng hệ sinh thái. Số tiền thoái Ladophar đã đem về cho Louis Capital 23 tỷ đồng.

Năm ngoái, ngày 3/11, Louis Capital đã bán ra toàn bộ 3,7 triệu cổ phiếu APG, tương đương 5,06% vốn tại Chứng khoán APG ( HoSE: APG ). Tuy nhiên, Louis Capital trở thành cổ đông lớn của APG từ ngày 15/9 khi bỏ ra 75 tỷ đồng mua vào 3 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu từ 700.000 đơn vị lên 3,7 triệu đơn vị. Phiên này cũng là phiên cổ phiếu APG lập đỉnh trong lịch sử giao dịch 28.650 đồng/cp. Theo ước tính, phía Louis Capital đã thu về khoảng 70 tỷ đồng, lỗ 5 tỷ đồng so với khi mua.

Cũng trong tháng 11/2021, Louis Capital đã bán ra toàn bộ 2 triệu cổ phiếu VKC tương ứng 10,37% vốn tại Cáp nhựa Vĩnh Khánh (HNX: VKC) này và không còn là cổ đông lớn của VKC chỉ sau gần hai tháng.

Đặt mục tiêu không lỗ

Nửa đầu năm 2022, Louis Capital ghi nhận doanh thu 507 tỷ đồng, tăng gấp nhiều lần con số 18 tỷ cùng kỳ năm trước. Song, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng cao khiến đơn vị lỗ ròng 18 tỷ đồng. Theo giải trình của lãnh đạo, công ty ghi nhận lỗ trong 6 tháng đầu năm là do phải trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi và tổn thất vào công ty con, phân bổ hết lợi thế thương mại của một công ty con do có dự định chuyển nhượng cổ phần một công ty con trong năm 2022, trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh của công ty con.

Vì lý do lỗ trong nửa đầu năm, Louis Capital đã thay đổi kế hoạch kinh doanh năm 2022 gồm doanh thu hợp nhất 550 tỷ đồng và đặt mục tiêu không lỗ. Trong khi đó tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên, cổ đông đã thông qua kế hoạch doanh thu hợp nhất 1.071 tỷ đồng và lãi sau thuế 122 tỷ đồng; cùng tăng khoảng 33% so với thực hiện năm trước.

Ngoài việc điều chỉnh kế hoạch, doanh nghiệp sẽ bỏ phiếu hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu cũng như phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2022. Nguyên nhân là do HĐQT nhận thấy phương án tăng vốn không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Theo kế hoạch đề ra trước đó, doanh nghiệp sẽ phát hành 27,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện và chào bán riêng lẻ 27,3 triệu cổ phiếu với cùng mức giá 12.500 đồng/cp. Vốn điều lệ dự kiến gấp 3 lên 819 tỷ đồng. Mục tiêu huy động vốn để mua lại 70% vốn Công ty cổ phần Sợi Việt Phú, đầu tư vào Công ty cổ phần Louis Mega Mall và bổ sung vốn lưu động.

Theo Đời sống
Hàng nghìn học sinh tại Hà Nam và Bình Dương có những trải nghiệm khó quên trong “Ngày vì cộng đồng” của Cô Gái Hà Lan

Hàng nghìn học sinh tại Hà Nam và Bình Dương có những trải nghiệm khó quên trong “Ngày vì cộng đồng” của Cô Gái Hà Lan

FrieslandCampina Việt Nam luôn tiên phong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bằng việc mang nguồn dinh dưỡng tốt hơn cho thế hệ trẻ, cũng như bồi đắp tinh thần, khuyến khích trẻ về ý thức nuôi dưỡng hành tinh xanh từ những điều nhỏ nhất.
back to top