Long An tích cực triển khai thực hiện an toàn thực phẩm trong tình hình mới

(khoahocdoisong.vn) - Quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới, ngoài việc phổ biến kiến thức, Chi cục An toàn thực phẩm Long An còn tích cực thanh kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Tích cực nâng cao năng lực quản lý và tháo gỡ các vướng mắc

Ngày 18/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Long An tổ chức hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao năng lực quản lý và hướng dẫn chuyên môn cho người quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 cho cán bộ: Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế, Thanh tra Sở và đại diện Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cùng cán bộ Khoa ATVSTP 15 huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị các đại biểu đã được phổ biến các văn bản pháp luật liên quan về công tác chuyên môn quản lý ATTP đồng thời thảo luận về những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác quản lý tại địa phương, qua đó rút kinh nghiệm để thực hiện công tác quản lý về ATTP tốt hơn.

Kết luận hội nghị, ông Đoàn Thanh Chiến, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị Trung tâm Y tế tuyến huyện thực hiện: Tổ chức triển khai văn bản quy phạm pháp luật và kiến thức về ATTP cho ban, ngành, đoàn thể, các đối tượng kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống do tuyến huyện quản lý trên địa bàn; Tổ chức, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo phân cấp quản lý đạt theo chỉ tiêu do UBND tỉnh giao và quản lý tốt các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy do tuyến huyện quản lý theo phân cấp. Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Long An tổ chức hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật, nâng cao năng lực quản lý và hướng dẫn chuyên môn cho người quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020.

Tích cực triển khai mọi công tác về an toàn thực phẩm

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, trong thời gian qua, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh cũng ban hành kế hoạch cụ thể triển khai công tác bảo đảm ATTP hằng năm, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ ở cấp cơ sở. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh; chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo về ATTP tại địa phương;... Do ảnh hưởng dịch bệnh, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố lồng ghép việc triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 với nội dung thực hiện Tháng Hành động vì ATTP năm 2020. 

Đặc biệt, tại Long An đã tích cực tổ chức các đoàn thanh tra Liên ngành về thực phẩm. Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đoàn tiến hành thanh tra các thủ tục hồ sơ, giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy khám sức khỏe định kỳ, hợp đồng cung cấp suất ăn, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm, phiếu xét nghiệm mẫu nước, các hóa đơn, chứng từ thực phẩm đầu vào…

Đồng thời, thanh tra về nhãn mác sản phẩm, nguồn gốc, hạn sử dụng, bảo quản thực phẩm; quy trình phân chia thức ăn, kho bảo quản thực phẩm, nguyên liệu chế biến, việc lưu mẫu thức ăn, sàn nhà bếp, hệ thống xử lý nước thải, quy định về đồng phục, bảo hộ lao động;…

Qua thanh tra, đoàn kịp thời phát hiện, nhắc nhở các trường hợp vi phạm về ATTP. Từ đó, hạn chế ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP. Ngoài ra, trong quá trình thanh tra, đoàn kết hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức và quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong công tác bảo đảm ATTP.

Tính đến giữa tháng 5 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành tỉnh tổ chức 113 đoàn, kiểm tra 575 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua kiểm tra, có 57 cơ sở vi phạm, số cơ sở vi phạm phải xử lý là 13 cơ sở với tổng số tiền gần 10 triệu đồng, 12 cơ sở trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các Đoàn kiểm tra của ngành Y tế tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm và đang chờ kết quả để xử lý.

Công tác bảo đảm ATTP hầu hết được các cơ sở chấp hành tốt. Đối với những đơn vị vi phạm ATTP, không chấp hành quy định, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiên quyết xử lý. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm đông người...

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top