Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Lợi và hại của làm trắng da

Cánh cửa tri thức - 11/02/2018 11:02
Lợi và hại của làm trắng da
Trào lưu làm trắng da vẫn được rất nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Vậy làm trắng da có ảnh hưởng gì tới làn da và sức khoẻ, người ta đã dùng những kỹ thuật gì để làm trắng da… 

PGS.TS.BSCC. Nguyễn Duy Hưng.

Thưa ông, hiện nay việc làm trắng da được chị em phụ nữ Việt Nam rất ưa chuộng để cải thiện làn da của mình. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

PGS. TS. BSCC. Nguyễn Duy Hưng, Tổng thư ký Hội da liễu Việt Nam.: Việc làm đẹp thật là thú vị. Người da trắng lại muốn có làn da Á Đông nên mùa hè họ tắm biển phơi nắng cho da đen hơn để có thể khoe với bạn bè về làn da rám nắng của mình. Nhưng, thật đáng tiếc chỉ một thời gian sau da của họ lại trắng như xưa. Và chị em ta thì ngược lại, muốn có làn da trắng như người da trắng.

Chúng ta cũng nên hiểu và có thể ủng hộ họ nếu như việc làm này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Một điều cũng khá thú vị là mới đây thôi ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 đã chọn một cô gái người Ê đê có nước da nâu làm hoa hậu. Điều này cũng gây tranh cãi nhiều trên cư dân mạng và trong dư luận xã hội. Nhưng tôi thấy cô ấy thật xứng đáng bởi vẻ đẹp tự nhiên độc đáo của một cô gái Tây Nguyên.

Vậy thưa ông yếu tố nào đã quyết định màu sắc của làn da và mái tóc?

PGS. TS. BSCC. Nguyễn Duy Hưng: Màu của da, tóc là do sự tổng hợp hắc tố trong tế bào melanin, sự di chuyển, biến đổi tại tế bào sừng thượng bì và nang lông. Chức năng chính của melanin là bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Màu da cơ bản phụ thuộc vào mức độ tập trung của sắc tố melanin được qui định bởi gen khi không có tác động của ánh nắng và các yếu tố môi trường khác. Màu da thực đặc trưng bởi sự gia tăng của sắc tố melanin trên mức cơ bản. Tia cực tím (UV) là yếu tố quan trọng nhất làm tăng sắc tố da.

Làm trắng da có những tác động nhất định đến sức khoẻ

Phóng viên: Vậy làm trắng da có ảnh hưởng gì tới sức khoẻ của làn da trước mắt và lâu dài không, làm trắng da khác với làm sáng da ở chỗ nào, thưa ông?

PGS. TS. BSCC. Nguyễn Duy Hưng: Làm trắng da có nghĩa là da của chúng ta bị giảm hắc tố melanin, việc này đồng nghĩa với chức năng bảo vệ da của chúng ta bị ảnh hưởng. Trước mắt là các tia tử ngoại (UVA, UVB) dễ dàng xâm nhập hơn vào da. Tác động của tia này làm tổn hại các tế bào thượng bì, có thể xuyên sâu hơn xuống trung bì da.

Tổn hại tế bào thượng bì sẽ gây phá hủy tế bào, nhân tế bào và trong một số trường hợp có nguy cơ gây ung thư tế bào da. Tia tử ngoại xâm nhập vào trung bì gây tổn hại các thành phần của lớp này như chất cơ bản, collagen, sợi chun và các mạch máu, thần kinh của trung bì, dần dần sẽ dẫn đến lão hóa sớm cho da dưới tác động của ánh nắng mặt trời.

Làm trắng da và làm sáng da thực chất là một, chúng chỉ khác nhau ở mức độ. Làm sáng da đôi khi chỉ cần tẩy tế bào chết, dùng kem chống nắng hàng ngày là có thể làm làn da sáng hơn. Tuy nhiên, muốn da sáng hơn có thể phải cần sử dụng các chất làm trắng da nhẹ. Làm trắng da thì cần phải dùng đến các chất tẩy trắng da mạnh hơn.

Một số loại mỹ phẩm được quảng cáo có tác dụng làm trắng da, đó là chất gì? Thực hư của các chất này trong việc sử dụng làm trắng da? Nếu bôi nhiều lợi và hại ra sao, thưa ông?

PGS. TS. BSCC. Nguyễn Duy Hưng: Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm làm trắng da với nhiều thành phần trong công thức của từng loại sản phẩm. Tuy nhiên, cần phải hiểu là làn da của mỗi người do yếu tố di truyền quyết định. Các cụ có câu nói rất hay “Đen đánh phèn không trắng, trắng phơi nắng không đen”.

Các chất làm trắng da siêu tốc trên thị trường hiện nay chủ yếu dùng các loại sản phẩm có axít nhẹ, axít hoa quả để tẩy nhanh, trắng da. Một số sản phẩm có sử dụng hydroquinon với các nồng độ khác nhau, thuốc này có thể gây nguy hại cho da và có nguy cơ gây ung thư da nên nhiều nước đã cấm sử dụng. Các sản phẩm bôi cao cấp hơn có glutathion, vitamin C. Tất cả đều có tác dụng tạm thời, sau đó da lại trở về màu vốn có từ trước.

Các spa và những cơ sở làm đẹp vẫn quảng cáo các công nghệ tắm trắng toàn thân hiện đại hoàn toàn từ thiên nhiên với những giá trên trời, vậy ông có ý kiến gì về các công nghệ làm trắng da kiểu này. Cũng có nhiều biện pháp phản khoa học lột da mặt làm cho người lầm tưởng là da mình trắng lên. Ông có thể cho biết những nguy hại của việc làm trắng da cấp tốc kiểu này?

PGS. TS. BSCC. Nguyễn Duy Hưng: Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này và cũng chưa được y học công nhận một cách chính thống. Vì vậy các bạn đừng quá tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ của các cơ sở làm đẹp kẻo tiền mất tật mang.

Việc dùng các biện pháp phản khoa học để làm trắng da một cách cấp tốc ẩn chứa rất nhiều nguy hại cho làn da và sức khoẻ của người lột da. Lột da mặt là một phương pháp sử dụng hóa chất để lột một phần da của thượng bì. Các hóa chất này rất mạnh, thường là axít. Khi lột da mặt, da sẽ bị mất một phần thượng bì, gây tổn hại da một cách nghiêm trọng.

Nhiều trường hợp bị bỏng, viêm da cấp tính phải chữa trị lâu dài, thậm chí có thể gây biến chứng da sạm đen hơn, da loang lổ trắng, đen. Hơn nữa, khi đó da mất chức năng bảo vệ dưới tác động của tia cực tím, hóa chất, bụi bẩn ô nhiễm và các vi sinh vật nên dễ bị tổn hại hơn rất nhiều.

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại nước ta người ta sử dụng các loại hoá chất để làm trắng da như đã nêu. Ngoài ra, người ta còn sử dụng các loại laser để làm trắng da. Nhưng tất cả các phương pháp trên đều có thể gây tổn hại cho làn da của bạn và hiệu quả trắng da lại không phải là vĩnh cửu.

Để có làn da trắng sáng, ông có lời khuyên gì cho độc giả? Có những biện pháp nào giúp làn da được trắng sáng tự nhiên được không?

PGS. TS. BSCC. Nguyễn Duy Hưng: Trước hết, chúng ta ai cũng mong muốn mình có làn da trắng mịn, hồng hào, khỏe mạnh. “Nhất dáng, nhì da” mà! Nhưng chúng ta cần phải hiểu mỗi người sinh ra đã được di truyền làn da của bố mẹ, tổ tiên để cho rồi. Việc chúng ta có thể làm được hàng ngày, từ khi còn trẻ là bảo vệ da của mình dưới tác động của tia cực tím (UV).

Việc bảo vệ này không những để da trắng sáng hơn, mà còn hạn chế được lão hóa da sớm do tia tử ngoại gây nên, tránh được các bệnh lý về da như nám, sạm da, ung thư da. Sử dụng đúng các vitamin A, C, E cũng giúp bảo vệ da của chúng ta dưới tác động của tia tử ngoại, chống các gốc tự do gây tổn hại da. Và muốn chăm sóc da tốt, nên gặp các bác sĩ da liễu, các chuyên gia chăm sóc da để được tư vấn cụ thể và phù hợp với từng người.

Xin trân trọng cảm PGS. về cuộc trò chuyện này!

An Nhiên (tổng hợp)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Cuối tuần lại đón gió mùa đông bắc

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng ngày 17 và 18/11 (thứ bẩy và chủ nhật), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

 Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình.

Mới nhất

Cảnh giác ngộ độc mật động vật

Sức khỏe A-Z - Hồng Linh - 20:15 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) -Mật động vật được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Tác dụng chủ yếu của mật là giảm đau, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu sưng, diệt khuẩn… Đông y thường dùng ngoài chữa vết thương nhưng hiện nay nhiều người dùng uống, dẫn đến ngộ độc nguy hiểm tính mạng.

Chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất?

Món ăn bài thuốc - Hồng Linh - 20:13 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người hàng ngày. Tuy nhiên các cách chế biến trứng khác nhau mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ngay cả thời gian chế biến cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng...

Tranh luận khoa học về thuốc từ “thịt người”

Y học và đời sống - Tuyết Vân - 20:08 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi Nigeria báo động có hàng trăm nghìn viên thuốc “thịt người” nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường nước này, dư luận xôn xao nhiều ý kiến trái chiều. Thuốc từ “thịt người” ở đây là nhau thai mà Đông y gọi là tử hà sa vốn không phải là xa lạ trong y học.  

Ngọc trúc trị âm hư

Cây thuốc quanh ta - Hồng Linh - 20:06 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:00 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Cánh cửa tri thức - 18:43 14/11/2018
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Sức khỏe A-Z - 18:40 14/11/2018
Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Sức khỏe A-Z - 18:30 14/11/2018
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Tắc ruột khi ăn trái hồng giòn sai cách

Đông y - 18:21 14/11/2018
Để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.

Trà thảo mộc Hoàn Hồng Chi - Lựa chọn của những người muốn tăng cân

Sức khỏe A-Z - tin tài trợ - 17:04 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn tăng cân người gầy phải dựa trên 4 tác động: thanh lọc cơ thể, ổn định tiêu hóa, điều hòa sinh hoạt và tăng cường thể trạng.

Bật mí cách chữa rối loạn tiền đình bằng bài thuốc Nam gia truyền 8 đời

Gia truyền trị bệnh - Kim Nhật - 16:43 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiền đình là một bệnh liên quan tới quá trình điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Triệu chứng chung của bệnh rối loạn tiền đình là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ù tai...

Bệnh viên quận cứu sống ngoạn mục một cụ bà không thể chuyển viện

Khỏe A-Z - 14:51 14/11/2018
Cụ bà 81 tuổi bị nguy kịch, nằm ngoài khả năng chuyên môn của Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nhưng nếu chuyển lên tuyến trên thì khả năng bệnh nhân tử vong trên đường. Các bác sĩ ở đây quyết định giữ lại, dùng hết khả năng có thể và đã cứu sống thành công bệnh nhân trong gang tấc.

Đặc điểm nổi bật của bướm khế

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:25 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướm khế thường có kích thước lớn, sải cánh dài. Đột loài bướm đẹp vẫn được người ta sử dụng để trưng bày hoặc sử dụng trong việc giảng dạy. Loài bướm này có một số đặc điểm như có màu nâu hơi ngả sang vàng, cánh to, trên cách có các hình vẽ, hoa văn đẹp...

Đừng biến thiết bị điện thành ổ vi khuẩn và bụi

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:20 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ hạ cũng là lúc quạt, điều hòa… không dùng đến. Bạn sẽ xử lý thế nào, điều hòa chỉ cần ngắt điện, quạt để gọn vào một chỗ… Theo các chuyên gia, cách “đối xử” với các thiết bị điện kiểu này sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thậm chí trở thành nơi cho vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn… làm ổ. Điều đáng nói, bạn có thể tự vệ sinh các thiết bị này tại nhà một cách rất đơn giản.

Nguyên nhân gây ngứa đầu, khô tóc

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:09 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngứa đầu, khô tóc… như thời tiết, nhiễm vi khuẩn, vi nấm, sử dụng các sản phẩm xử lý tóc (thuốc nhuộm, duỗi, uốn) và chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, hấp dầu) chưa phù hợp gây kích ứng da đầu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO