Lời nhắn gửi xúc động của thầy Trưởng khoa với khóa sinh viên "đặc biệt"

(khoahocdoisong.vn) - Hãy giữ gìn ngọn lửa nhiệt thành, ánh sáng nhân văn để trở thành người tử tế; biết thấu hiểu, chia sẻ với học sinh, đồng nghiệp.., là những lời nhắn gửi xúc động của thầy Trưởng khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dành cho khóa sinh viên "đặc biệt".

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mà nhiều trường đại học đã không thể tổ chức được Lễ bế giảng, Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên ra trường.

Trong bối cảnh đó, PGS.TS Đỗ Hải Phong, Trưởng Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm đã có những lời nhắn nhủ xúc động tới khóa sinh viên "đặc biệt" của Khoa. Trong đó, đặc biệt dặn dò các thế hệ thầy cô giáo tương lai hãy trở thành người "tử tế", biết thấu hiểu và chia sẻ với học trò sau này.

Thầy Phong cho biết, cả tháng qua, sau khi bảng điểm của sinh viên đã hoàn thiện, thầy cô ngóng chờ ngày có thể làm Lễ bế giảng cho các em. Thời gian không ngừng trôi, mà dịch bệnh vẫn hoành hành. 

Vì dịch bệnh, các em là khóa duy nhất của Khoa, trong mấy chục năm nay, ra trường mà chưa được dự Lễ bế giảng, không có Lễ trao bằng, không được tổ chức Lễ chia tay tại Khoa như bao nhiêu khóa trước. Trong tình hình hiện nay, thông lệ giản đơn lại trở thành điều không dễ dàng thực hiện.

Lời nhắn gửi xúc động của thầy Trưởng khoa với khóa sinh viên "đặc biệt" ảnh 1

"Cây muồng hoàng yến cổng trường rực rỡ sắc vàng suốt mấy tuần, rồi mấy ngày qua đã vơi một màu hoa. Thời gian không ngừng trôi, mà dịch bệnh vẫn hoành hành".

Bốn năm học vừa qua, các em đã trải nghiệm mọi vui buồn của thời sinh viên, thời giảng đường áo trắng, thời vô tư, sôi nổi của tuổi hai mươi, thời gian đẹp nhất đối với nhiều người trong số các em. 

Tấm bằng các em nhận đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc đời của các em. Để trưởng thành, sẽ cần thêm một thời gian trải nghiệm cuộc sống nữa, song không còn thầy cô ở bên mình cầm tay chỉ việc, không còn được bao bọc yêu thương, tha thứ nhiều như trước nữa. Sau này, chủ yếu các em chỉ có thể trông cậy vào năng lực chuyên môn và kỹ năng sống của chính mình. 

"Bốn năm qua, Khoa Ngữ văn không chỉ đem lại cho các em hiểu biết và tình yêu đối với văn chương, ngôn từ, mà còn thắp lên trong lòng các em ngọn lửa nhiệt thành, ánh sáng nhân văn, các em hãy gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh thần ấy vào cuộc sống sau này: Để trở thành người tử tế và làm cho cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn. Hãy tự tin vào chính mình, nhưng cũng luôn nhớ rằng mình không thể chỉ sống một mình trong cuộc đời", thầy Phong nhắn nhủ. 

Thầy Phong cũng mong các thầy cô giáo tương lai bước vào đời luôn vững vàng trước mọi khó khăn, gìn giữ được nhân cách trong bất kỳ hoàn cảnh nào, biết thấu hiểu và sẻ chia với học sinh, đồng nghiệp, với mọi người...

Lời chia sẻ của thầy Phong đã khiến sinh viên nhiều thế hệ xúc động, đặc biệt là đối với các khóa sinh viên "đặc biệt" do Covid-19 năm nay.

Theo Đời sống
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

“Điều chúng tôi muốn hỗ trợ sinh viên là trong quá trình đó các em học được kỹ năng, tư duy khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân khởi nghiệp, điều mà các em có thể áp dụng ở mọi mặt của cuộc sống, ngay cả trong đời sống hàng ngày và cả sự nghiệp sau này”, TS Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp, Trường Đại học VinUni chia sẻ.
back to top