--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lời nhắn gửi xúc động của thầy Trưởng khoa với khóa sinh viên "đặc biệt"

MAI LOAN - 09:23 14/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hãy giữ gìn ngọn lửa nhiệt thành, ánh sáng nhân văn để trở thành người tử tế; biết thấu hiểu, chia sẻ với học sinh, đồng nghiệp.., là những lời nhắn gửi xúc động của thầy Trưởng khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội dành cho khóa sinh viên "đặc biệt".

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, mà nhiều trường đại học đã không thể tổ chức được Lễ bế giảng, Lễ trao bằng tốt nghiệp cho các sinh viên ra trường.

Trong bối cảnh đó, PGS.TS Đỗ Hải Phong, Trưởng Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm đã có những lời nhắn nhủ xúc động tới khóa sinh viên "đặc biệt" của Khoa. Trong đó, đặc biệt dặn dò các thế hệ thầy cô giáo tương lai hãy trở thành người "tử tế", biết thấu hiểu và chia sẻ với học trò sau này.

Thầy Phong cho biết, cả tháng qua, sau khi bảng điểm của sinh viên đã hoàn thiện, thầy cô ngóng chờ ngày có thể làm Lễ bế giảng cho các em. Thời gian không ngừng trôi, mà dịch bệnh vẫn hoành hành. 

Vì dịch bệnh, các em là khóa duy nhất của Khoa, trong mấy chục năm nay, ra trường mà chưa được dự Lễ bế giảng, không có Lễ trao bằng, không được tổ chức Lễ chia tay tại Khoa như bao nhiêu khóa trước. Trong tình hình hiện nay, thông lệ giản đơn lại trở thành điều không dễ dàng thực hiện.

"Cây muồng hoàng yến cổng trường rực rỡ sắc vàng suốt mấy tuần, rồi mấy ngày qua đã vơi một màu hoa. Thời gian không ngừng trôi, mà dịch bệnh vẫn hoành hành".

Bốn năm học vừa qua, các em đã trải nghiệm mọi vui buồn của thời sinh viên, thời giảng đường áo trắng, thời vô tư, sôi nổi của tuổi hai mươi, thời gian đẹp nhất đối với nhiều người trong số các em. 

Tấm bằng các em nhận đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc đời của các em. Để trưởng thành, sẽ cần thêm một thời gian trải nghiệm cuộc sống nữa, song không còn thầy cô ở bên mình cầm tay chỉ việc, không còn được bao bọc yêu thương, tha thứ nhiều như trước nữa. Sau này, chủ yếu các em chỉ có thể trông cậy vào năng lực chuyên môn và kỹ năng sống của chính mình. 

"Bốn năm qua, Khoa Ngữ văn không chỉ đem lại cho các em hiểu biết và tình yêu đối với văn chương, ngôn từ, mà còn thắp lên trong lòng các em ngọn lửa nhiệt thành, ánh sáng nhân văn, các em hãy gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh thần ấy vào cuộc sống sau này: Để trở thành người tử tế và làm cho cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn. Hãy tự tin vào chính mình, nhưng cũng luôn nhớ rằng mình không thể chỉ sống một mình trong cuộc đời", thầy Phong nhắn nhủ. 

Thầy Phong cũng mong các thầy cô giáo tương lai bước vào đời luôn vững vàng trước mọi khó khăn, gìn giữ được nhân cách trong bất kỳ hoàn cảnh nào, biết thấu hiểu và sẻ chia với học sinh, đồng nghiệp, với mọi người...

Lời chia sẻ của thầy Phong đã khiến sinh viên nhiều thế hệ xúc động, đặc biệt là đối với các khóa sinh viên "đặc biệt" do Covid-19 năm nay.

  • Thầy hiệu phó xin đi cách ly tập trung cùng trò: Nhìn các em bé nhỏ, tôi thương quá!
    Giáo dục- Mai Loan - 05:00 28/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Thầy Cao Xuân Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Sơn, Lạng Giang, Bắc Giang khi nhìn hình ảnh các học trò lớp 5 bé nhỏ đi cách ly tập trung, đã lập tức xin đi cách ly cùng các em. Thầy Thành cùng với nhiều giáo viên trong toàn huyện Lạng Giang, Bắc Giang đã nêu cao tinh thần hết lòng cùng học trò, “chia lửa” với các nhân viên y tế, chung tay đẩy lùi Covid-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau và nhiều nơi có chỉ số tia cực tím rất cao
Môi trường- Hồng Linh - 10:40 05/12/2021
Ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó TPHCM và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---