--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loét ruột do tự dùng kháng sinh

N.HÀ (GHI) - 19:42 19/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người lạm dụng và tự ý dùng kháng sinh khiến bệnh nhẹ thành nặng. Nhiều loại kháng sinh có thể giết các loại "vi trùng có lợi" trong ruột và tạo điều kiện cho "vi trùng có hại" phát triển, đặc biệt là loại vi trùng tên là Clostridium difficil.

Bà Nguyễn Minh T. (63 tuổi, Thanh Hóa) bị đi ngoài ra máu, đau bụng, sốt và sụt cân. Nghi ngờ ung thư bà đi khám, nội soi phát hiện ruột có nhiều chỗ bị sưng và loét.

Trước đó bà bị ho nên tự mua kháng sinh về uống và sau đó xuất hiện đau bụng. Kết quả xét nghiệm phát hiện vi khuẩn Clostridium difficil. 

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, lạm dụng và tự ý dùng kháng sinh có thể giết các loại vi khuẩn có lợi trong ruột và tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt là vi khuẩn Clostridium difficil.

Vi khuẩn này tiết ra độc tố làm tổn thương niêm mạc của ruột già. Trường hợp nhẹ, niêm mạc ruột già có thể hơi sưng. Trường hợp nặng, ruột bị sưng nhiều chỗ và có thể bị loét. Bệnh thường xuất hiện khi người bệnh đang dùng kháng sinh. Tuy nhiên, có 1/3 người bệnh có triệu chứng sau khi ngưng thuốc từ 1 - 10 ngày. Cũng có trường hợp bệnh xuất hiện 6 tuần sau khi ngưng thuốc.

Triệu chứng có thể chỉ là tiêu chảy nhẹ hoặc có thể tiêu chảy phân có lẫn máu, đau bụng và sốt. Trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng do mất nước, tụt huyết áp, liệt trướng ruột do độc tố hoặc thủng ruột.

  •  Sốc phản vệ vì tự uống kháng sinh
    Bác sĩ của bạn- thúy nga - 15:47 14/01/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cứ nghĩ kháng sinh uống an toàn, sốc phản vệ chỉ xảy ra khi  tiêm xong thực tế tại các bệnh viện vẫn thường xuyên cấp cứu  cho các bệnh nhân bị sốc phản vệ do không biết mình bị dị ứng với thuốc kháng sinh nào khiến bị sốc phản vệ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân 1440 bị khởi tố
Thời sự- Đ.Đ - 17:33 19/01/2021
Công an tỉnh Vĩnh Long đã khởi tố bị can đối với bệnh nhân 1440 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO