Lộc vừng chữa trĩ

(khoahocdoisong.vn) - Cây lộc vừng sống lâu, có nhiều cành, dể uốn, sửa nên được nhiều người dân ở Việt Nam cũng như ở các nước châu Á dùng trồng làm cây cảnh. Cây này sống lâu, ít sâu bệnh, có hoa đẹp nên được giới trồng cây cảnh ưa thích ngoài ra nó còn dùng để trị bệnh.

Lộc vừng có vị ngọt hơi chát, tính bình, chữa bệnh tả, lậu, sốt rét rất tốt. Rễ của cây đắng, có tính hạ nhiệt, hạt thơm, rễ được dùng trị bệnh sởi, quả dùng trị ho và hen suyễn, nhân hạt giã ra thêm bột và dầu, dùng trị tiêu chảy. Hạt được dùng trị các cơn đau bụng và bệnh về mắt. Quả lộc vừng xanh ép nước bôi chữa chàm hoặc ngâm rượu trị nhức răng. Một số quốc gia, người dân dùng rễ lộc vừng thanh nhiệt cơ thể, đắp trị ghẻ và các nốt đậu, quả trị ho, hen và tiêu chảy, nhân hạt cùng với sữa dùng trị bệnh vàng da và các chứng bệnh về mật; hạt dùng trị đau bụng và bệnh về mắt, hạt và vỏ trị giun, xổ, sát trùng.

Vỏ thân cây lộc vừng chữa vết thương, nếu sắc uống lại có tác dụng chữa đau dạ dày. Vỏ thân lộc vừng, thu hái quanh năm, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, rửa sạch, thái phiến, phơi hoặc sấy khô được dùng làm thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy, sốt, do vỏ chứa nhiều tanin (16%). Khi dùng, lấy 8 - 16g vỏ sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Để chữa trĩ người ta lấy 1 nắm lá lộc vừng rửa sạch, ngâm qua nước muối vớt ra để ráo. Buổi tối trước khi đi ngủ lấy ra nhai nuốt nước, dùng bã đắp vào hậu môn, dùng băng gạc băng lại giữ trong 15 phút rồi tháo ra rửa sạch bằng nước, làm liên tục 7 - 10 ngày.

Để hạ sốt, lấy rễ lộc vừng rửa sạch, phơi khô hoặc dùng tươi sắc nước uống vừa có tác dụng giải nhiệt, vừa kích thích tiêu hóa, long đờm, chữa ho. Khi bị cảm lạnh, đi tả lấy hạt lộc vừng giã nhuyễn, hòa nước kết hợp với nước gừng uống. Để chữa lỵ lấy lá lộc vừng rửa sạch, ngâm nước muối ép lấy nước uống.

Lương y Nguyễn Nam (Phùng Khoang)

Theo Theo KH&ĐS
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top