Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

“Lốc trắng” dưới đỉnh Pù Lôm

Dọc đường - 08/05/2018 13:35
“Lốc trắng” dưới đỉnh Pù Lôm
Lốc trắng” kéo dài hơn 20 năm vẫn chưa chấm dứt, và cuộc sống dưới đỉnh Pù Lôm mới thực sự là thảm hoạ, đó là tù tội, HIV và những cái chết tức tưởi.

Xã Lượng Minh tiêu điều vì “lốc trắng”.

Xơ xác sau “lốc trắng”

Từ thị trấn Tương Dương, phải mất vài tiếng đồng hồ vượt núi chúng tôi mới đến được xã Lượng Minh, nơi mệnh danh là “thủ phủ” ma tuý lớn nhất Nghệ An, nơi đã bị “lốc trắng” tàn phá. Ngay từ đầu xã, những ánh mắt dò xét người lạ đã khiến chúng tôi cảm thấy ớn lạnh. Nhưng khi đặt chân đến trụ sở UBND xã, nghe lãnh đạo địa phương nói sơ qua về tình hình ma tuý thì tất cả đều phải rợn người.

Ông Lô Văn Hùng, phó chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho hay, xã có 10 bản với 4655 nhân khẩu chủ yếu là người Thái và Khơ Mú thì tỉ lệ hộ nghèo đã chiếm 79%. Nghèo là thế, cái ăn cái mặc còn không đủ mà nạn ma tuý lại nổi trội hơn tất cả. Không phải mới đây 10 bản làng của Lượng Minh mới bị “lốc trắng” càn quét, mà nó đã hoành hành hơn 20 năm nay rồi. Ai cũng biết, không ai làm ngơ nhưng không ai đủ sức chống lại “con ma” từ trên đỉnh Pù Lôm ấy.

“Xã Lượng Minh nằm trong danh sách những xã khó khăn nhất của huyện Tương Dương nhưng nạn nghiện hút và buôn bán ma tuý lại nóng nhất tỉnh Nghệ An. Ma tuý có ở Lượng Minh từ rất lâu rồi, nhưng thực sự trở thành “lũ” từ những năm 2000 cho đến nay”, ông Cụt Xuân Ninh, chủ tịch UBND xã Lượng Minh.

Ông Hùng còn nhớ như in thời điểm “con ma” tràn xuống bản làng. Đó là đận những năm 1990, khi đó người dân hút thuốc phiện phổ biến như ăn cơm hàng ngày. Thế rồi, “cơm đen” cạn dần và chuyển cấp lên “cơm trắng”. Người người nghiện, nhà nhà nghiện và ở một bản ma tuý thì con nghiện nghiễm nhiên trở thành “người vai vế”.

Thế là một ngày, chính quyền tỉnh Nghệ An giật mình vì số lượng con nghiện ở Lượng Minh lên tới hàng trăm người. Nhiều người chết vì sốc thuốc, số khác chết vì nhiễm căn bệnh thế kỷ, số gia đình ly tán goá bụa cũng vào mức kỷ lục. Cái nghèo hoành hành không tha một ai khiến bản làng dưới đỉnh Pù Lôm tiêu điều xơ xác. Bần cùng sinh nông nổi, họ kéo nhau đi buôn ma tuý rồi cùng nhau vào tù, kẻ chung thân, người 20 năm tù, cứ ra lại vào.

Anh Nguyễn Na Ly, phó trưởng công an xã Lượng Minh đưa chúng tôi dự một cuộc họp của bản Sốp Mạt. Lạ thay, cuộc họp chỉ có cán bộ là nam giới, người họp 100% là đàn bà. Hỏi sao lại thế? Vài người đáp gọn lỏn: Chồng đi tù mười mấy năm rồi. Bản này là bản không chồng thì lấy đâu đàn ông đi họp.

Ma tuý, vũ khí do công an thu giữ trong một đợt truy quét.

Trưởng bản cũng buôn ma tuý

Ông Cụt Xuân Ninh, chủ tịch UBND xã Lượng Minh gặp chúng tôi tỏ vẻ mừng rỡ: “May quá, có nhà báo đến để tôi giãi bày chuyện này. Đến trưởng bản còn đi buôn bán ma tuý thì tôi biết quản lý địa bàn ra sao?”.

Chuyện là ông Ninh vốn giữ chức trưởng công an xã, ông là người Khơ Mú có võ nghệ cao cường, mình ông có thể đấu với mười người. Ông Ninh đã lập nhiều thành tích, bắt được vài chục đối tượng buôn bán ma tuý cộm cán. Rồi ông lên làm chủ tịch xã, ông cũng chẳng ngờ về một trưởng bản được đào tạo đàng hoàng để chung tay chống ma tuý lại là trùm ma tuý, tiếp tay cho “lốc trắng”.

Đó là Lô Văn Tuấn, suốt 17 năm với vỏ bọc trưởng bản, Tuấn đã thiết lập một đường dây ma tuý từ Lào về Việt Nam. Hàng chục trùm ma tuý số má của Lào muốn đưa “hàng” vào Việt Nam đều phải qua tay trưởng bản Tuấn. Đến khi công an tỉnh Nghệ An phát hiện ra thì Tuấn đã dùng đỉnh Pù Lôm để lập lán trại, huấn luyện cho đàn em sử dụng cung tên, bắn súng, lựu đạn biến Pù Lôm thành “pháo đài” và cố thủ trong đó.

Tại đỉnh Pù Lôm, nhiều cuộc đọ súng nảy lửa đã diễn ra, tội phạm ma tuý sẵn sàng nổ súng khi có động. Năm 2005, công an tỉnh Nghệ An đã thu giữ số lượng khủng mà trưởng bản Lô Văn Tuấn cố tẩu tán: 200kg thuốc phiện cùng 152 bánh heroin.

Anh Nguyễn Na Ly, phó trưởng công an xã Lượng Minh cho biết: “Bọn tội phạm ma tuý ở đây liều lĩnh vô cùng. Chúng luôn có vũ khí nóng trong người và xả súng không chùn tay. Hiện nay, nhiều đối tượng đang bị truy nã vẫn lẩn trốn trên đỉnh Pù Lôm nên để bắt được chúng là rất khó”.

Nhiều bản trở thành “bản không chồng”.

Vĩ thanh… buồn

Ông Cụt Xuân Ninh, chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho hay: “Hiện nay, theo thống kê sơ bộ thì xã còn 138 người nghiện vì một số đối tượng đã chết. Nhiều đối tượng đã và đang chịu án tù. Có gia đình tất thảy bố mẹ con cái đều đi tù hết. Số lượng người trong xã bị công an truy nã cũng không phải là ít”.

Và ông Ninh nói trong đau đớn, Lượng Minh là xã ma tuý, có bản không chồng, rất nhiều gia đình nhiễm HIV. Ông Ninh cũng nhẩm tính, con số người trong xã liên quan đến ma tuý từ trước tới nay có đến vài trăm. Số đang thụ án cũng trên 50 đối tượng. Số lượng những người nhiễm HIV ở Lượng Minh mới thực sự là báo động.

Số người nhiễm HIV ở Lượng Minh là một bí mật mà ông Ninh không dám công khai. Nhưng ông Ninh bảo chúng tôi: “Trong 138 đối tượng nghiện thì phân nửa số đó bị HIV, rồi họ lại truyền bệnh cho vợ con và những người khác thì nhà báo tính thử xem số người nhiễm HIV ở Lượng Minh là bao nhiêu?”.

Ông Cụt Xuân Ninh, chủ tịch UBND.

Quả thật, cơn “lốc trắng” đã kéo theo căn bệnh thế kỷ và gieo rắc cái chết dưới đỉnh Pù Lôm. Tôi gặp vợ chồng Lô Hoạch 73 tuổi ở bản Minh Phương, ông Hoạch mếu máo bảo: Con trai, con gái, con dâu đều vào tù hết để lại cho ông 7 đứa cháu. Trong số 7 đứa cháu kia, có mấy đứa nhiễm HIV nhưng có lẽ chúng sẽ không được gặp bố mẹ.

Cách nhà ông Hoạch chỉ vài bước chân, chị Huệ bó gối bên bậu cửa nhìn ra phía đỉnh Pù Lôm. Chị bảo: “Chồng tôi chết vì ma tuý khi tôi mới 20 tuổi. Bây giờ goá bụa nuôi con, khổ cũng phải chịu chứ biết sao. Cả bản cả xã khổ chứ có riêng gì mình đâu”.

Dạo quanh xã Lượng Minh, từ trên những con đường chênh vênh bên sườn núi nhìn xuống các bản làng, cảch xơ xác tiêu điều khiến người ta không khỏi chạnh lòng. Những cụ già hom hem ngồi dưới ráng chiều mong ngóng một điều gì đó trước khi nhắm mắt. Và từng tốp phụ nữ ngồi bên bậu cửa ôm con nhìn ra con đường chênh vênh kia ngóng bóng dáng người chồng đang thụ án vì ma tuý.

Trong khi đó, căn bệnh HIV vẫn đang hoành hành. Và ngày mai, ở Lượng Minh có một đám ma tiễn người goá phụ chẳng may mắc phải căn bệnh thế kỷ này!

“Ma tuý theo đường tiểu ngạch từ Lào đến núi Pù Lôm và Lượng Minh trở thành một điểm trung chuyển ma tuý lớn nhất từ Lào vào Nghệ An.Hiện nay, toàn huyện Tương Dương có đến 1446 người nghiện ma tuý, trong đó 50% bị nhiễm HIV – AIDS, đã có hơn 300 người chết vì căn bệnh này. Trong khi đó, các đối tượng buôn bán ma tuý lại rất tinh vi, cơ quan chức vào cuộc nhưng rất khó để triệt phá dứt điểm”, ông Vi Tân Hợi, phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương.

Trần Hoà


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO