--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lọc nước thải bằng hố ga

HÀ BÌNH - 13:30 02/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các hố ga có vai trò rất quan trọng trong việc lắng đọng bùn đất, dầu mỡ, để nước khi thải ra sông chỉ là nước đơn thuần, không kèm theo rác và bùn đất.

Hỏi: Nhà tôi ở cạnh sông Tô Lịch, tôi và bà con khu phố rất muốn góp phần làm sạch dòng sông, xin hỏi chúng tôi phải làm thế nào?

Trần Bích Hạnh (Hà Nội)

TS Nguyễn Văn Khải, Trung tâm Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa, đèn tiết kiệm năng lượng: Nhiều chuyên gia đã đề xuất các phương pháp cải tạo, làm sạch sông Tô Lịch, song cho đến nay vẫn chưa thực sự có phương án nào thực sự khả thi, lâu dài mà lại ít tốn kém. Một số nhà khoa học “hiến kế” bằng cách phải phân loại nước thải tại nguồn, không xả ra cống rãnh những chất thải như dầu mỡ, bùn đất... nhưng cách này cũng khó thực hiện do không nhiều người áp dụng được vì tính tiện dụng và tâm lý chung là mọi thứ đều xả ra cống nước. 

Có một cách đơn giản mà các hộ dân sống xung quanh bờ sông Tô Lịch có thể áp dụng ngay để làm sạch sông là sử dụng các hố ga để lọc nước thải. Các hố ga này có vai trò rất quan trọng trong việc lắng đọng bùn đất, dầu mỡ, để nước khi thải ra sông chỉ là nước đơn thuần, không kèm theo rác và bùn đất. Đầu tiên, mỗi nhà phải lắp lưới chắn rác trước khi đổ nước ra cống. Ở trước cửa nhà mình, phải đào một hố ga vừa phải để lắng đọng chất thải ban đầu. Ở đầu ngõ, ngách, phải xây dựng 1 hố ga chung để nước thải chảy vào đây được lắng lại bùn, cát, dầu... Sau đó, nước mới được phân phối ra ngoài cống để chảy vào sông. Nếu các gia đình làm được như vậy thì sẽ giảm bớt ô nhiễm cho sông Tô Lịch.

 • Lọc nước lưu động
  Công nghệ- Thu Hà - 08:10 15/10/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Lớn lên ở nơi phải sinh hoạt bằng nước giếng và nước suối chưa qua xử lý, thực tế này đã thôi thúc học sinh Ngô Việt Anh thiết kế máy lọc nước lưu động.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO