--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lọc không khí trên xe buýt

TÔ HỘI - 08:40 07/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mùi khó chịu và ô nhiễm trong xe buýt sẽ được xử lý triệt để bằng giải pháp Air Mask của nhóm sinh viên BKIN đến từ nhiều trường đại học ở TP HCM.

Loại bỏ mùi hôi từ nhiều nguồn

Ngày 28/6, vòng chung kết cuộc thi Bach Khoa Innovation 2020 diễn ra với sự tranh tài của hơn 20 đội có ý tưởng xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây là năm thứ 3 cuộc thi được tổ chức. Giải nhất cuộc thi thuộc về ý tưởng lọc không khí trên xe buýt Air Mask của nhóm sinh viên BKIN. Đây là giải pháp lọc không khí trên xe buýt sử dụng vật liệu nano oxit titan. Không chỉ lọc mùi hơi người, khí thải, mùi hôi từ nhiều nguồn trên xe… mà còn có thể lọc không khí, làm sạch không khí trong xe ô tô nói chung…

Đại diện nhóm BKIN trình bày về giải pháp lọc không khí trên xe buýt air mask.

Đặng Minh Đức, sinh viên Đại học RMIT, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, dự án được ra đời dựa trên những nhu cầu và khó khăn thực tế trong lúc sử dụng các phương tiện công cộng. Nhóm tác giả nhận thấy, mùi khó chịu và ô nhiễm khiến xe bus không phải là lựa chọn ưu tiên của nhiều người. Để tạo cho xe buýt sự thân thiện cũng như trở thành lựa chọn của đông sinh viên hơn, nhóm BKIN đã nghĩ ra ý tưởng này nhằm cải thiện chất lượng không khí trong xe.

Trần Quang Tiến, sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM thì cho hay, ý tưởng ra đời trong giai đoạn nghỉ phòng dịch Covid-19, việc lọc không khí nói chung trở nên quan trọng hơn lúc nào hết, nhất là ở những nơi công cộng. Hệ thống lọc không khí sử dụng hợp chất TiO2, nhằm lọc các loại khói bụi ô nhiễm xả thải từ xe buýt và các loại phương tiện khác. Sản phẩm còn xử lý các loại mùi khó chịu trong xe, trong phòng như mùi thức ăn, mùi cơ thể, mùi xăng xe, mùi lông chó mèo, khói và mùi thuốc lá, các loại bụi vi khuẩn đặc biệt là bụi mịn PM2.5...

“Trong giải pháp này, chúng em sử dụng phương pháp xúc tác quang TiO2. Vì qua tìm hiểu và nguồn kiến thức từ thư viện, chúng em hiểu rằng vật liệu TiO2 không độc hại với con người, nó thậm chí được ứng dụng trong chất bảo quản trong thực phẩm. Hơn thế, TiO2 là vật liệu có tiềm năng sản xuất tại địa phương, không phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và có giá thành phải chăng. Vì thế, nhóm BKIN đã mạnh dạn thử xử lý vấn đề với TiO2”, sinh viên Đặng Minh Đức chia sẻ với KH&DS.

Ứng dụng rộng khắp trên xe ô tô

Quá trình thực hiện, nhóm đã thử nghiệm trong quy mô nhỏ bằng cách lắp đặt hệ thống lọc không khí Air Mask trên phương tiện là xe ô tô. Phỏng vấn những người tham gia thử nghiệm, họ đều cho biết mùi hôi trên xe được cải thiện rõ rệt khi trong xe có lắp đặt hệ thống lọc không khí. Ngoài ra, sản phẩm có thể ứng dụng trên phần lớn các loại xe bốn bánh (từ 4 - 50 chỗ). 

Mong ước của nhóm là làm sao để tối ưu hóa tất cả các khâu để tạo ra một sản phẩm có “giá sinh viên” nhưng mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. Trong thời gian nghiên cứu, thực nghiệm, nhóm gặp phải những khó khăn về tài chính nên chưa thể hoàn thiện sản phẩm tốt nhất theo ý tưởng, mong muốn của cả nhóm.

Trần Quang Tiến cho biết, trong thời gian sắp tới, nhóm dự định sẽ cải thiện để hoàn thiện máy. Sau cuộc thi, nếu được hỗ trợ từ doanh nghiệp, nhóm sẽ tiến hành thương mại hóa sản phẩm.

  • Mùa mưa phòng ngừa bị kiến ba khoang đốt
    Khỏe- Tâm Nghi - 07:01 03/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - BSCKII Vũ Thị Phương Thảo, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TPHCM khuyến cáo, từ đầu tháng 6 đến nay, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận 80 - 100 ca bị viêm da tiếp xúc do côn trùng, đặc biệt là bị kiến ba khoang đốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng nói về biện pháp đặc biệt được áp dụng để chống dịch
Thời sự- Thái Anh - 20:59 30/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quốc hội giao Chính phủ quyết định thực hiện những giải pháp cấp bách, chưa có luật để chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phân tích, cần có biện pháp đặc biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---