--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loại trừ muỗi bằng xua đuổi

THU HÀ - 07:30 17/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Từ đầu năm 2010, “xua đuổi” là một thuật ngữ đang dần trở nên quen thuộc trong kỹ thuật kiểm soát côn trùng nói chung và loại trừ muỗi nói riêng. Với loài muỗi, có nhiều cách để xua đuổi.

Hỏi: Tôi nghe nói, hiện nay ngoài việc loại trừ muỗi bằng hóa chất, người ta còn áp dụng biện pháp “xua đuổi”. Biện pháp này thực hiện như thế nào, có ưu điểm gì?

Nguyễn Phương Nga (Hà Nội)

ThS Nguyễn Trọng Tín, Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa trả lời: Từ đầu năm 2010, “xua đuổi” là một thuật ngữ đang dần trở nên quen thuộc trong kỹ thuật kiểm soát côn trùng nói chung và loại trừ muỗi nói riêng. Với loài muỗi, có nhiều cách để xua đuổi như: trồng các loại cây có đặc tính xua đuổi muỗi; sử dụng các tinh dầu thực vật như tinh dầu bạc hà, tinh dầu xả hay tinh dầu bạch đàn (khuynh diệp).

Các tinh dầu này có tính kỵ với muỗi, khiến muỗi sợ không dám lại gần. Người dân có thể bôi tinh dầu lên da để chống muỗi tiếp cận, rất tiện lợi khi đi du lịch đến vùng đất lạ, có nhiều muỗi; hoặc có thể phun vào những nơi có muỗi để xua đuổi muỗi.

Trong xua đuổi còn có một cách nữa là dùng các sóng âm, sóng ánh sáng, các xung từ… để xua đuổi muỗi. Các thiết bị này được chế tạo như đồng hồ đeo tay, chạy pin, phát ra sóng siêu âm khiến muỗi không muốn lại gần, nhưng tai người không nghe thấy gì.

Nhìn chung, các biện pháp xua đuổi muỗi đều có ưu điểm là giảm thiểu khả năng con người phải tiếp xúc với hoá chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---