--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loại bỏ những "con sâu" Đảng sẽ mạnh lên

TÔ HỘI - 19:00 26/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Theo bà Bùi Thị An, chủ trương rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng là rất đúng đắn, cần thiết.

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Theo bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, chủ trương rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng là rất đúng đắn, cần thiết. Nhưng câu hỏi là làm thế nào để rà soát, nhận diện đúng những người này, thực hiện như thế nào để chủ trương không rơi vào hô hào suông, là vấn đề cần bàn.

Ai là người biến chất?

Ngày 18/12, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng. Bà suy nghĩ thế nào về vấn đề này?

Đúng là rất cần phải rà soát làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên. Chỉ có loại bỏ những đảng viên thoái hóa, không còn đủ tư cách đảng viên mới có thể làm cho tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Nhưng thanh lọc như thế nào, những ai là người không còn đủ tư cách đảng viên, thoái hóa, biến chất? Trong khi không thể phủ nhận là hiện nay có những chi bộ, chi ủy có chất lượng hoạt động không cao. Cuối năm bình bầu nhận xét, ai cũng tiên tiến, cũng trong sạch, có bản lĩnh chính trị trong sáng, lối sống hòa đồng… Đảng viên nào cũng đạt hết. Vậy thì loại ai, ai mới là người cần phải sàng lọc và sàng lọc bằng cách nào, là vấn đề rất nan giải.

Bằng cách nào, thưa bà?

Trước tiên từng tổ chức Đảng phải thực sự vững mạnh, trong sạch đã, sau đó mới tính đến việc đánh giá lại cán bộ. Và việc đánh giá như thế nào cho đúng, để loại đúng người, cũng là vấn đề. Do đó, như tôi nói, mục tiêu của chung ta rất tốt, nhưng phải làm thế nào và có giải pháp gì để thực hiện thì Trung ương cần vạch ra cụ thể, chi tiết. Đây là vấn đề khó.

Thực tế, những đảng viên không đủ tư cách, thoái hóa, biến chất chúng ta phát hiện thời gian qua, đặt ra vấn đề phải tiếp tục thanh lọc?

Quá trình suốt thời gian qua chúng ta đã có những cố gắng nhất định nhưng vẫn tồn tại những chi ủy yếu kém, những cán bộ tha hóa, những chi bộ không trong sạch, đặc biệt là một số cán bộ lãnh đạo. Do đó, để không rơi vào việc hô hào suông, không làm kiểu hình thức giống như kê khai tài sản thì phải có những chỉ đạo cụ thể, chi tiết. Chỉ rõ, điểm mặt những “con sâu” trong tổ chức Đảng để thanh lọc, loại bỏ thì Đảng sẽ mạnh lên.

Việc phát hiện những “con sâu” ấy thường qua các kênh nào?

Nói thẳng thì từ xưa đến nay, phát hiện ra các vụ việc tham nhũng là truyền thông, là nhân dân, là các cơ quan chức năng, chứ không phải là các tổ chức Đảng. Trong khi đó, nếu thực sự sâu sát với đảng viên thì chính các tổ chức cơ sở Đảng phải là nơi nắm bắt được vấn đề. Tới đây phải nâng cao vai trò của các chi bộ, chi ủy, rồi sẽ nâng cao được chất lượng đảng viên.

Đừng làm kiểu tốn giấy mực

Để đánh giá đúng đảng viên, theo bà cần làm như thế nào để tránh hình thức?

Đừng đánh giá chỉ dựa trên một hai tiêu chí đưa ra rồi kết luận đảng viên tư cách đạo đức tốt, trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng… Để đánh giá đảng viên, hãy để người dân được nói. Tạo một cơ chế thực sự dân chủ để người dân muốn nói, dám nói một cách thẳng thắn về những đảng viên ở khu vực mình sinh sống. Điều này cần sự chỉ đạo rất sát sao, cụ thể của Trung ương. Còn nếu vẫn làm kiểu hình thức như hiện nay thì ai cũng tiên tiến hết, trong sạch hết, nhưng chi bộ vẫn không vững mạnh, trong sạch.

Nhưng dân thì cũng nhiều nhận xét cảm tính khác nhau?

Chỉ có những người sống ở gần nhau mới hiểu nhau, mới biết về tư cách, phẩm chất, đạo đức. Hiện nay người ta không nói một phần vì e ngại, ngại đụng chạm, ngại làm ảnh hưởng đến người khác. Do đó phải có cơ chế khuyến khích, dân chủ, để lấy ý kiến xác thực. Còn nếu chỉ làm một cách hình thức, làm cho có, thì sẽ lãng phí sức, tốn giấy mực mà chẳng đem lại điều gì giống như việc kê khai tài sản.

Đánh giá cán bộ đảng viên, ngoài đạo đức, còn là năng lực làm việc, không tham ô tham nhũng?

Chúng ta cần phải dứt khoát thanh lọc đội ngũ cán bộ thoái hóa, biến chất. Đã là cán bộ và làm công tác nào cũng không phải “nhất thành bất biến”, ở mãi một vị trí mà luôn luôn thay đổi. Nếu cán bộ không đáp ứng được công việc thì đây là cơ hội để chúng ta thanh lọc, chứ không nên có quan điểm “đã lên không xuống, đã vào không ra.

Theo bà, cái thiếu của chúng ta hiện nay là một quy định cụ thể hay cách thực hiện?

Chúng ta có đầy đủ tiêu chí, quy trình nhưng cuối cùng “sản phẩm” không được ưng ý. Vậy đâu là căn nguyên? Bổ nhiệm đúng, chọn người đúng nhưng nếu không giám sát tốt thì cán bộ cũng sẽ dễ sa vào hư hỏng. Do đó, để thanh lọc được thì phải giám sát, sâu sát đến từng cơ sở Đảng. Không nhận xét kiểu hình thức, làm cho có, cho xong, để đạt chỉ tiêu…

Nhận diện đúng cán bộ có năng lực

Việc đánh giá cán bộ nói chung, không chỉ riêng đảng viên, vốn là vấn đề rất khó bởi chúng ta chưa có những tiêu chí rõ ràng, theo bà tới đây phải làm thế nào?

Trong quy trình bổ nhiệm cán bộ, ngoài điều kiện “cần” về bằng cấp, phải quan tâm đúng mức tới điều kiện “đủ” là trình độ và năng lực thực hiện nhiệm vụ thực tiễn của cán bộ, cần có tranh cử thực chất, công khai, minh bạch, đối với mỗi vị trí lãnh đạo phải có nhiều ứng viên lựa chọn, có chương trình hành động rõ ràng. Bên cạnh ý kiến của người dân, cũng cần tham khảo thêm từ các tổ chức chính trị - xã hội để có cách đánh giá toàn diện về cán bộ. Và, nếu loại được vấn đề tiêu cực, lợi ích nhóm, thì tôi cho rằng đánh giá cán bộ không khó.

Tiêu chí đánh giá sẽ phải rất cụ thể?

Đúng thế. Khi đã có tiêu chí cụ thể đối với từng vị trí và đánh giá hiệu quả thực tiễn của cán bộ thì sẽ loại được những người không đủ năng lực, không có chuyện “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, cứ thế “sống lâu lên lão làng”, làm cản trở sự tiến bộ của người khác, của đơn vị. Để làm được việc này thì những người đứng đầu phải có tầm, có tâm, khách quan, minh bạch trong việc đánh giá cán bộ, không bị chi phối bởi bất cứ rào cản nào.

Bà đánh giá thế nào về vai trò của người đứng đầu trong đánh giá cán bộ?

Tôi nghĩ cần luật hóa trách nhiệm người đứng đầu. Cán bộ đề bạt sai thì người tiến cử cũng phải chịu trách nhiệm. Khi trao quyền, được chọn và chịu trách nhiệm về cán bộ được đề bạt thì khi đó người đứng đầu sẽ có trách nhiệm hơn với quyết định của mình. Những người cán bộ tâm huyết vì dân, vì việc chung thì sẽ không bao giờ chọn người đút lót mà chọn những người có tài, có tâm để giúp bộ máy phát triển.

Xin cảm ơn bà!

Báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương cho biết, từ năm 2011 đến năm 2017, toàn Đảng đã sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng bằng hình thức xóa tên 50.938 đảng viên, trong đó xóa tên do vi phạm 38.519 đảng viên, chưa kể 12.499 đảng viên bị kỷ luật khai trừ khỏi Đảng. Việc rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng có chiều hướng gia tăng, năm 2011 là 6.005 đảng viên, năm 2013 là 7.413 đảng viên, năm 2015 là 6.458 đảng viên, năm 2017 là 9.822 đảng viên... Tuy vậy, chất lượng đảng viên mới kết nạp ở một số nơi còn thấp, không ít đảng viên dự bị không đủ điều kiện chuyển đảng viên chính thức, phải xóa tên khỏi danh sách đảng viên, chỉ riêng năm 2017 đã có 2076 đảng viên dự bị xóa tên.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO