--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Loa phường- một nét văn hóa Hà Nội

VÂN BÙI - 12:15 01/08/2022

Dư luận vẫn đang nóng lên trên nhiều diễn đàn xung quanh chuyện loa phường ở Hà Nội. Nhiều ý kiến phản đối vì ô nhiễm tiếng ồn, vì lạc hậu... nhưng cũng không ít ý kiến ủng hộ.

loa-90.jpg
Người dân Hà Nội nghe thông tin dịch Covid qua loa phường những ngày cách ly trong đợt phong tỏa tháng 3/2020.  Ảnh: Tuyết Vân

Những ngày gần đây, dư luận lại nóng lên xung quanh chuyện loa phường ở Hà Nội. Không chỉ người Hà Nội lên tiếng mà còn gây ra tranh cãi trên nhiều diễn đàn mạng xã hội và mặt báo trong cả nước.

3.jpg
Quán cóc vỉa hè, dưới chân loa phường là một hình ảnh đặc trưng rất Hà Nội.  Ảnh: Tuyết Vân

Các ý kiến phản đối cho rằng, thời buổi công nghệ 4.0, thông tin nhanh từng giờ, từng phút, loa phường đã quá lạc hậu không còn thích nghi. Những người phản đối chủ yếu cho rằng tiếng loa phường gây ô nhiễm tiếng ồn cho cư dân phố thị.

2.jpg
Loa phường thường được bố trí trên các cột điện đầu ngõ khu dân cư, các khu tập thể, hoặc cột điện ven đường. Ảnh: Tuyết Vân

Những người ủng hộ cho rằng loa phường là một phương tiện truyền thông công cộng có ích trong những trường hợp thông báo khẩn cấp. Loa phường là một nét văn hóa riêng của Hà Nội. Chỉ cần điều chỉnh hoạt động và âm thanh, bố trí ở những vị trí hợp lý là được.

7.jpg
Trong nội đô, các phố cổ chật chội, loa phường bắt trên cột điện nhà dân nhưng chĩa ra ngoài đường.  Cụm Loa phường tại khu tập thể Bách Khoa. Ảnh: Tuyết Vân

Bác Dương Thúy Loan, khu tập thể Hồ Quỳnh, Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết, không phải người già nào cũng thạo mạng xã hội. Tại các khu dân cư cũng có thành lập nhóm zalo nhưng chỉ thông tin vắn tắt và do nhóm nhiều người nên thông tin nhiều khi trôi đi không kịp theo dõi.

loa9(1).jpg
Loa phường trong khu tập thể được bắc giữa khoảng không, tránh phiền người dân.  (Ảnh tư liệu)

Cuộc sống đô thị, các gia đình ít giao lưu nên việc nắm bắt thông tin trong khu vực hạn chế. Mấy năm Covid, nhiều người tìm thông tin trên mạng để cập nhật tình hình các hộ gia đình bị nhiễm trong khu vực còn phòng tránh nhưng việc cập nhật của bộ ngành, trên phương tiện thông tin đại chúng chậm hơn nhiều so với thực tế tổ dân phố thông tin cụ thể trên loa phường.

loa-6.jpg
Loa phường - một nét văn hóa Hà Nội. (Ảnh tư liệu)

Chẳng hạn trong lúc dịch COVID-19 đang cao điểm, không ai được ra ngoài, lướt mạng cả ngày chuyện dịch bệnh ở các nơi ai nấy đều biết nhưng tình hình dịch ở khu mình ở thì mù tịt. May nhờ loa phường thông báo mới biết ngày nào đi tiêm, thuốc gì, tiêm ở đâu, nhà nào trong khu đang nhiễm bệnh...

Những lúc ấy, mỗi khi loa phường thông báo, các gia đình lại ra cửa lắng nghe, có tin mới, mọi người trong khu chia sẻ với nhau, y như thời bao cấp.

loa-c.jpg
Loa phường trong khu tập thể Hồ Quỳnh, Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh: Tuyết Vân

Bạn đọc Đặng Ngọc Thành (người gốc Hà Nội) cũng cho biết, chiều chiều mỗi lần xách cặp từ trường về nhà, cùng lũ trẻ trong khu phố chạy ra sân tập thể đá bóng là tiếng loa phường lại vang lên cùng những bài hát hay những bản tin. Tiếng loa phường dường như là một điều gì đó rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Hà Nội từ thuở ấu thơ...

loa-cc.jpg
Loa phường quen thuộc với người dân khu tập thể Bách Khoa. Ảnh: Tuyết Vân.

Những người già trong khu tập thể dù có thể có internet nhưng vẫn thích đọc báo in, vẫn ưa thích những chương trình phát thanh từ loa phường. Nhiều người già chiều chiều ra sân tập thể dục, cầm theo chiếc đài cát sét nhưng cứ đến giờ phát thanh của loa phường, họ lại tắt đi để lắng nghe loa nói gì.

loa-11.jpg
Anh Tạ Toàn, người dân phố cổ hàng Buồm cho rằng, loa phường là một hình ảnh rất Hà Nội được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Ảnh: Tạ Toàn

Bỏ đi loa phường chưa chắc đã là phương án hay. Việc nhiều người cho rằng loa phường ồn ào gây phiền toái – có lẽ chỉ là sự phóng đại quá mức. Duy trì loa phường có lẽ cũng là một nét đẹp văn hoá tập thể thời cách mạng xã hội chủ nghĩa. Chỉ mong chính quyền địa phương cải tạo, nâng cấp chất lượng loa, bố trí giờ phát sóng hợp lý, bố trí địa điểm đặt loa, âm lượng phù hợp để không gây phiền toái cho người dân.

loa-12.jpg
Loa phường bố trí chĩa ra khoảng không ngoài đường trên các phố cổ Hà Nội. Ảnh: Tạ Toàn

Lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cho biết, hiện nay ở các phường không còn tình trạng loa phát “ra rả” cả buổi. Tại các quận nội thành cũ là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng loa phường đã thu hẹp hoạt động đáng kể từ năm 2017-2018. Loa phường không phát hàng ngày, chỉ phát khi có thông báo khẩn như thiên tai, dịch bệnh hoặc theo yêu cầu của trung ương, thành phố.

loa-3.jpg
Loa phát thanh là một phương tiện truyền thông công cộng đặc trưng của Hà Nội và Việt Nam trong chiến tranh và những trường hợp khẩn cấp thời bình. Ảnh tư liệu

Theo khảo sát của phóng viên, hiện loa phường trong địa bàn các quận nội thành Hà Nội không còn nhiều, có cái thì hỏng hóc, nhiều nơi đã bị tháo dỡ, mất trộm…  Đa phần loa phường được bố trí ở các cột điện ven đường, ven hồ, các khu công sở. Tuy nhiên, trong phố cổ nhỏ hẹp, nơi không có khoảng không rộng, việc bố trí loa phường khó tránh khỏi ồn ào do khoảng cách nhà dân sát với đường giao thông.

Hà Nội cần xem xét thực tế, lấy ý kiến người dân và phải thay đổi nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với thực tế hiện nay. Theo các nhà Hà Nội học, không nên tiếp tục tranh cãi giữ bay bỏ loa phường. Quan trọng là sử dụng như thế nào phù hợp, đem lại lợi ích cho người dân và Hà Nội. 

6.jpg
Người dân khu tập thể Bách Khoa cho biết, loa phường hiện nay không phát thường xuyên, chỉ khi có thông báo cần thiết trong khu nên cũng không gây  phiền toái.  Ảnh: Tuyết Vân.
Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2022
Khỏe- PV. - 09:11 17/08/2022
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2022. Hiện cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tết Trung thu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---