--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lò vi sóng lợi hay hại?

HÀ BÌNH - 13:30 02/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, các tài khoản Facebook tại Việt Nam lan truyền thông tin rằng Chính phủ Nhật Bản đã cấm lò vi sóng và sẽ loại bỏ chúng trước thời điểm cuối năm 2019 để bảo vệ sức khỏe người dân.

Không có chuyện cấm

Thực tế, thông tin này đã lan truyền trên mạng xã hội thế giới từ vài tháng trước. Trong bài báo hồi tháng 5, AFP cho biết nhiều bài đăng Facebook với hàng chục nghìn chia sẻ đã lan truyền nội dung tương tự, bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và nhiều ngôn ngữ khác. Các tài khoản chia sẻ thông tin: Nhật Bản sẽ loại bỏ lò vi sóng vì an toàn sức khỏe người dân... Bài đăng còn trích dẫn kết quả nghiên cứu khoa học từ Đại học Hiroshima cho rằng “sử dụng lò vi sóng sẽ gây hại cho sức khỏe còn hơn tác dụng của bom hạt nhân mà Mỹ đã sử dụng vào tháng 9/1945 ở Nhật”.

Trang Fact Check của AFP cho biết Chính phủ Nhật Bản không hề đưa ra các tuyên bố chính thức liên quan đến tác hại hay việc cấm lò vi sóng ở nước này. Trên các trang tin chính thức của Chính phủ Nhật như Bộ Y tế, Bộ Lao động và Phúc lợi của Chính phủ Nhật Bản đều không ra kết quả nếu tra cứu theo cụm từ lệnh cấm đối với lò vi sóng.  

TS Trần Văn Thịnh, nguyên trưởng Bộ môn Thiết bị điện, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, lò vi sóng có rất nhiều ưu điểm như tiện dụng, nấu ăn nhanh, tiết kiệm điện… Do đó, sản phẩm phù hợp với cuộc sống hiện đại bận rộn. Lò vi sóng là sản phẩm phổ biến khắp thế giới, những thông tin trái chiều và thuận chiều về nó cũng có rất nhiều. Có ý kiến cho rằng chế biến trong lò vi sóng nhanh, tiện, nhưng dường như không ngon bằng cách nấu thông thường.

Nên đứng cách xa lò 2-3m khi sử dụng

Theo TS Trần Văn Thình, sóng viba với tần số 2,45 đến 25 Mhz có hại cho sức khỏe, nên trong bảng hướng dẫn sử dụng của lò vi sóng luôn khuyến cáo không đứng gần hoặc chạm vào lò khi đang hoạt động. Lớp kính phía cửa lò vi sóng luôn là loại kính chứa chì để ngăn cản sóng viba. Sóng viba ở tần số này có thể đâm xuyên qua mọi loại vật liệu kể cả bê tông, chỉ bị ngăn cản ở những loại vật liệu có chứa chì. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì loại sóng này đặc biệt có hại cho hệ sinh sản, nhất là nam giới. 

Sử dụng lò vi sóng trong gia đình cũng phải rất cẩn trọng. Khi lò vi sóng hoạt động, an toàn nhất là phải đứng cách xa ít nhất từ 2-3m. Ở khoảng cách này, sóng viba không tác động tới được. Đặc biệt là trẻ em, những người vẫn còn nhu cầu sinh đẻ, thì không nên tiếp xúc gần lò vi sóng đang hoạt động. Bởi ở tần số này, lò vi sóng có thể làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. 

Đối với thực phẩm, loại sóng này gần như không ảnh hưởng gì xấu bởi cơ chế làm chín thực phẩm của sóng viba là làm nóng các phân tử nước. Do đó, khi nấu ăn bằng lò vi sóng thì thực phẩm có thể bị khô hơn so với nấu ăn ở bếp. Khi rã đông thực phẩm, có thể mùi vị thực phẩm cũng sẽ ảnh hưởng. Nhưng về cơ bản thì không tạo ra độc chất nào cho thực phẩm, mà chỉ có những khả năng ảnh hưởng đến người đứng gần lò.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO