--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lộ ảnh tiêm kích tàu sân bay siêu cơ động của hải quân Trung Quốc

THÁI BẰNG - 20:15 01/01/2022

Bức ảnh đầu tiên về loại máy bay chiến đấu mới nhất của Trung Quốc trên tàu sân bay J-15B Flying Shark đã được giới quân sự thế giới chờ đợi từ lâu.

Máy bay chiến đấu này đại diện cho lớp tiêm kích cầu nối đến thế hệ tiêm kích thứ 5 tiên tiến nhất mà Trung Quốc phát triển, tích hợp nhiều công nghệ thế hệ 5 trên các tiêm kích tàng hình, được định danh là máy bay thế hệ 4 ++.

Nguyên mẫu chính J-15 đang phục vụ trong Hải quân Trung Quốc (PLAN) được đưa vào biên chế từ năm 2012, là cơ sở căn bản phát triển máy bay chiến đấu J-11B trên mặt đất, được hiện đại hóa trong phiên bản máy bay tiêm kích J-11D với những tính năng ưu việt.

J-11D phát triển trên cơ sở khung sườn Su-27 Flanker và thực hiện nhiệm vụ tương tự như Su-35 Nga, nhưng có một số ứng dụng sức mạnh công nghệ của Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, như vật liệu composite và radar mảng pha 3D quét điện tử.

J-11D đã đạt đến giai đoạn nguyên mẫu tiên tiến, nhưng bị dừng phát triển để tập trung vào chương trình J-20 và J-16 và nâng cấp cho phi đoàn J-11B hiện có.

Đồng thời, phiên bản thiết kế cho tàu sân bay dự kiến ​​sẽ được đưa vào biên chế trước tiêm kích chiến trường J-11D.

Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay Trung Quốc J-15B

J-15 ban đầu được thiết kế để bay từ tàu sân bay nhảy cầu, không có hệ thống phóng bằng máy phóng, J-15B được chế tạo để sử dụng hệ thống phóng máy phóng điện từ trên các siêu tàu sân bay mới mà Trung Quốc hiện đang chế tạo .

Phóng điện từ cho phép máy bay mang thêm nhiều vũ khí và tải trọng nhiên liệu lớn, tương tự như các máy bay chiến đấu Mỹ cho tàu sân bay lớp Gerald Ford sắp được đưa vào khai thác sử dụng.

Trong số các tính năng được mong đợi của máy bay chiến đấu, gồm khung máy bay giảm tiết diện phản xạ sóng radar, sơn tàng hình, hệ thống điện tử hàng không thế hệ thứ năm, các loại vũ khí đạn dược mới nhất như tên lửa không đối không PL-15 và PL-10.

J-15B sẽ có thời gian bay, tốc độ, gia tốc và trần bay cao hơn tất cả các máy bay trên tàu sân bay toàn thế giới, đồng thời được sử dụng động cơ tạo lực đẩy như J-11D.

Những động cơ này tăng cường khả năng siêu cơ động ở tầm chiến thuật không đối không, được tích hợp vào các máy bay chiến đấu J-10C của Không quân PLA.

Số lượng máy bay mới sẽ được sản xuất với quy mô lớn hơn so với J-15 ban đầu, khi Trung Quốc tiếp tục đóng mới tàu sân bay, và các tàu sân bay mới hơn có thể mang theo nhiều máy bay hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khoảng 3,35 triệu người được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà
Đời sống- Thúy Nga - 14:23 11/08/2022
Ngoài 3,16 triệu lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500.000đ/tháng, còn 196.000 lao động được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/tháng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biện pháp để cúm không chuyển nặng
  Khỏe- Khánh Thủy - 09:20 09/08/2022
  Cúm là bệnh truyền nhiễm hay gặp, bất cứ ai cũng có thể mắc, nhưng chủ quan nghĩ bệnh lành tính, dễ chữa mà có không ít trường hợp bệnh trở nặng bất ngờ và phải nhập viện vì mất sức.
 • Thay đổi khí hậu toàn cầu ảnh hưởng tới mắt như thế nào?
  Khỏe- BS. Hoàng Cương- BV Mắt TƯ - 09:00 09/08/2022
  Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, đặc biệt là các bệnh về mắt.
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.