Chủ nhật, 22/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Liều thuốc từ “trái tim blouse trắng”

Thu Hiền - Bác sĩ của bạn - 04/02/2019 07:53
Liều thuốc từ “trái tim blouse trắng”
(khoahocdoisong.vn) - Để lên được điểm khám chữa bệnh, các bác sĩ phải đi bộ mất khoảng nửa ngày đường. Họ chấp nhận bản thân đối mặt với hiểm nguy để mang lại sức khỏe cho người bệnh... Khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, họ mang đến người bệnh liều thuốc từ trái tim.

“Sự xa xỉ miễn phí”

Bé Giàng Thị Cố (Lào Cai) bị bệnh tim bẩm sinh thể tím sớm, tức máu không lên phổi trao đổi oxy. Cơ thể luôn trong tình trạng thâm tím. Bệnh của Cố muốn khám chữa phải xuống Thủ đô. Gia đình Cố nghèo khó! Tiền khám còn không có chứ đừng nói đến tiền chữa bệnh.

Khi đoàn tình nguyện đến khám bệnh, phát hiện bệnh lý cũng như hoàn cảnh của em. Các bác sĩ đã “bao” điều trị cho em cùng một bạn bị bệnh tương tự ở huyện khác.

Đoàn cử người đưa đón em và người thân xuống Hà Nội, tìm nơi ăn chốn ở, khám và mổ tim. Tất cả đều miễn phí. Sau ca phẫu thuật, da em đã khác hẳn: hồng hào, tươi tắn. Cố trở nên xinh xắn hơn rất nhiều.

 

Mơ Phố - hiện thực hóa các giấc mơ!

Tại quán cà phê Mơ Phố (Yên Lãng, Hà Nội), một ban nhạc rất chuyên nghiệp được thành lập với tay chơi đàn ghi ta, piano, sáo, tì bà... cùng ca sĩ với giọng hát khoẻ.

Nhưng khác hoàn toàn các ban nhạc khác trên thị trường, các bạn đều khiếm thị và được đào tạo bài bản từ Nhạc viện ra. Ban nhạc biểu diễn định kỳ tại đây cũng như theo các đoàn tình nguyện lên các vùng sâu, vùng xa phục vụ các đồn biên phòng và bà con.

Cũng tại quán cà phê này, vào thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần, mọi người có thể đến siêu âm, tư vấn bệnh lý miễn phí từ các bác sĩ có chuyên môn hiện đang làm việc trong các bệnh viện trong Hà Nội. Lịch siêu âm các bệnh như tuyến giáp, ổ bụng, phụ khoa, tiền liệt tuyến... được công bố rộng rãi.

Hay như các chương trình dạy trẻ cách sơ cứu đơn giản khi gặp các sự cố như bỏng, cháy... hoàn toàn miễn phí cũng được các chuyên gia, bác sĩ tổ chức thường xuyên tại quán cà phê Mơ phố. Bởi hơn ai hết, các bác sĩ hiểu, không phải khi nào trẻ cũng có người lớn bên cạnh. Nếu xảy ra sự cố, các con tự xử lý đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ tổn thương rất nhiều lần.

“Lấp đầy vùng trũng y tế”

Trường hợp của bé Giàng Thị Cố (Lào Cai) chỉ một ca bệnh điển hình được điều trị từ A - Z miễn phí. Đây là các hoạt động thường xuyên của Hội bác sĩ tình nguyện, nơi BS Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 làm Trưởng ban Chủ nhiệm. Quán cà phê Mơ phố là nơi Hội Bác sĩ tình nguyện kết nối với bệnh nhân.

Chia sẻ về công tác tình nguyện, BS Ngô Tuấn Anh cho hay, anh thành lập hội năm 2015, sau gần 10 năm tham gia từ các đơn vị tình nguyện khác nhau. Khác với nhiều đơn vị, Hội Bác sĩ tình nguyện đầy đủ các con dấu, hoạt động được cấp phép và được nhiều bác sĩ tham gia, ủng hộ như các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Saint – Paul... Thường kỳ khoảng 1 tháng mỗi lần, các bác sĩ sẽ đi tiền trạm, đến các địa phương là vùng khó khăn, “trũng y tế”, vùng sâu vùng xa để khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc không phí...”, BS Ngô Tuấn Anh nói.

“Bên cạnh khám và phát thuốc, giáo dục sức khoẻ, chúng tôi mời các thầy cô có kinh nghiệm để tổ chức thêm chương trình “Sách cho em” với mục đích tặng sách, truyện, đồ dùng học tập... Đồng hành cùng giáo viên để thổi lên ham muốn đọc sách, ước mơ cho con trẻ qua trang sách đó. Cùng một công đi thiện nguyện, chúng tôi tổ chức 4 chương trình nhỏ cho bà con. Mỗi chương trình sẽ có người phụ trách riêng biệt để thực sự hiệu quả”.

Vậy tốt cho bà con quá!

Ngồi trò chuyện thật lâu, BS Ngô Tuấn Anh mới chia sẻ thêm cùng chúng tôi những câu chuyện xoay quanh việc thiện nguyện. Bởi anh sợ, khi nói ra, nhiều người không hiểu lại nghĩ rằng anh cũng như các thành viên trong Hội đang truyền thông cho cá nhân. Sự cẩn trọng trong con người bác sĩ này không chỉ áp dụng trong chuyên môn mà ngay cả hoạt động Hội như chúng tôi nghe về anh trước đó.

BS Ngô Tuấn Anh tâm sự, dù Hội Bác sĩ tình nguyện có con dấu, giấy phép hoạt động cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn tốt nhưng không phải đi tình nguyện luôn được chào đón. Nhiều lần đi tiền trạm đến các vùng sâu vùng xa, các địa phương và bà con... đuổi đoàn tiền trạm.

Họ đã tiếp nhiều đoàn tình nguyện cũng khám bệnh miễn phí. Nhưng sau đó lợi dụng người dân để... bán thuốc với giá cao. Chỉ khi đưa những giấy tờ, trình bày đầy đủ các chương trình, địa phương mới thốt lên: Vậy tốt cho bà con quá!

Nhưng BS Ngô Tuấn Anh cũng cho hay, không phải bà con sợ bị lợi dụng. Hội cũng sợ bị lợi dụng để quảng cáo sản phẩm, thậm chí là nơi tuồn các thuốc gần hết hạn sử dụng.

“Một công ty dược phẩm khá nổi tiếng đồng ý hỗ trợ sản phẩm dự phòng u xơ tiền liệt tuyến với giá trị 2 triệu đồng/hộp, một túi quà 3 hộp, tương đương 6 triệu đồng. Đến phút cuối, chúng tôi phát hiện thuốc còn hạn sử dụng đúng 3 tháng.

Nếu người dân uống đều mỗi ngày 1 viên, viên cuối sẽ là ngày đó. Với hạn này thuốc không thể bán ngoài thị trường. Để tiêu hủy tốn kém như quy trình sản xuất thuốc nên mất chi phí và công sức nhiều.

Việc làm này khiến chúng tôi thấy bị lợi dụng vào mục đích khác bên cạnh sự thiện nguyện của công ty.  Lúc đó, Hội mới thành lập, chưa hoàn thiện. Từ sự việc này, chúng tôi luôn đưa ra phương châm: Phải tự chủ về kinh tế để không phụ thuộc vào nguồn tài trợ, không bị lợi dụng hay ép quảng cáo. Cũng chính vì lý do này, tôi nghĩ đến thành lập quán cà phê Mơ phố. Đây không chỉ là quán cà phê, kinh doanh giải khát đơn thuần, mà còn là nơi kết nối, tổ chức nhiều hoạt động nhằm mục đích gây quỹ hoạt động...”, vị Chủ tịch Hội nói.

 

Kỷ niệm vui chỉ gắn liền cùng bệnh nhân, bà con

BS Ngô Tuấn Anh cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm vui. Nhưng tất cả các kỷ niệm đó đều xoay quanh công tác khám chữa bệnh thiện nguyện của anh.

Một bệnh nhân bị u mỡ trước trán đã 50 - 60 năm nay. Dù ngay trên mặt và rất to, nhưng người bệnh chưa bao giờ nghĩ đi mổ. Với dụng cụ nghề trong túi, Hội Bác sĩ thiện nguyện đã mổ cho bệnh nhân trong khoảng 10 phút. Sau khi mổ, bệnh nhân rất phấn khởi, vui vẻ. Hay, khi bà con vùng xa xem ban nhạc biểu diễn, thấy được sự vượt lên khiếm khuyết của bản thân để thành công, sự chào đón và chia sẻ của họ khiến đoàn rất vui.

Khi chúng tôi hỏi, việc thiện nguyện có ảnh hưởng đến công việc khám chữa bệnh của anh cũng như các bác sĩ khác tại bệnh viện, BS Ngô Tuấn Anh cho hay: Các hoạt động của Hội mọi người chỉ áp dụng vào cuối tuần và ngày nghỉ vì thế không liên quan, ảnh hưởng công việc của bất cứ ai. Hơn nữa, Hội luôn có sự phân công, chia sẻ, thay thế công việc khi cần thiết. Điều này cũng tránh tình trạng phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào.

Dù ngoài trời gió lạnh thấu xương, nhưng bảo, cái lạnh hay mưa gió không ngăn được đoàn đến gần bà con, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Xe khách tông xe máy, lao vào gốc cây khiến 39 hành khách mắc kẹt, la hét cầu cứu

Xe khách chở 39 người lưu thông trên đường, bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy, rồi lao vào gốc cây. 39 hành khách bị mắc kẹt la hét bên trong.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

"Biệt phủ" ở Hà Nội của danh hài Xuân Bắc khiến dân tình lóa mắt vì độ hoành tráng

Ngôi nhà được Xuân Bắc xây dựng trong một không gian rộng lớn, hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên, có hiên nhà để thư giãn, có đường đi bằng đá xen giữa những thảm cỏ xanh non, có cây cối, hoa cỏ xung quanh.

Mới nhất

VietinBank: Cầu nối thương mại, đầu tư hai nước Việt Nam - Lào

Nhịp sống doanh nghiệp - PV - 23:27 22/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện diện tại Lào từ tháng 2/2012, sau hơn 7 năm xây dựng và phát triển, không chỉ nâng cấp thành Ngân hàng con (tháng 8/2015), VietinBank Lào còn phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp và người dân hai nước, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của Lào.

Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời

Thời sự - Bích Huệ - 22:35 22/09/2019
Sau nhiều ngày điều trị xuất huyết não tại Bệnh viện Quân y 175 (TP.HCM), anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đã qua đời vào tối 22/9, hưởng thọ 84 tuổi.

Xác định nguyên nhân khiến TP.HCM và cả Nam Bộ mù đặc, ô nhiễm nặng

Thời sự - Sỹ Đông - 22:30 22/09/2019
Kết quả quan trắc và chạy mô hình cho thấy cháy rừng ở Indonesia là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Bốn du khách bị sóng biển cuốn

Thời sự - Xuân Ngọc - 22:01 22/09/2019
16 sinh viên vừa tốt nghiệp trường đại học từ TP HCM ra biển huyện Vạn Ninh tắm, bất ngờ 4 người bị cuốn trôi, sáng 22/9.

Sơn La có tân Bí thư Tỉnh uỷ

Thời sự - Viết Tuân - 21:54 22/09/2019
Ông Nguyễn Hữu Đông giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La thay ông Hoàng Văn Chất nghỉ hưu theo chế độ.

Ổ gà, ổ voi tái xuất trên cao tốc 34.000 tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bạn đọc - Hồ Giáp - 21:44 22/09/2019
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn gần nút giao Túy Loan (huyện Hòa Vang) xuất hiện ổ gà sau đợt mưa vừa qua khiến các tài xế lo lắng.

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Doanh nghiệp - Phượng Hoàng - 21:40 22/09/2019
Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Luật sư mách nước để khách hàng của Địa ốc Alibaba đòi lại tiền

Tư vấn - Thiên Bình - 18:36 22/09/2019
Theo các luật sư, khách hàng của Địa ốc Alibaba cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ hành vi của công ty này và bảo vệ quyền lợi của mình.

Xe khách tông xe máy, lao vào gốc cây khiến 39 hành khách mắc kẹt, la hét cầu cứu

Nóng - Thanh Hải - 18:32 22/09/2019
Xe khách chở 39 người lưu thông trên đường, bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy, rồi lao vào gốc cây. 39 hành khách bị mắc kẹt la hét bên trong.

Thầy giáo tố bị dọa chém sau khi viết báo về việc ngập nước ở Phú Quốc

Bạn đọc - Việt Tường - 18:28 22/09/2019
Viết bài phản ánh tình trạng ngập nước ở Phú Quốc, một thầy giáo bị chủ quán phở đe dọa trên mạng xã hội.

Xử lý hành vi ứng xử thiếu văn hóa với di sản

Đời sống - PV - 18:19 22/09/2019
Bị coi như phim trường, làm bối cảnh cho các bức ảnh độc, lạ để câu like, câu view, hình ảnh những khu di tích, di sản đang dần xấu đi vì một bộ phận du khách.

Landmark 81 'biến mất' trong bầu không khí mù đặc ở TP.HCM

Thời sự - Quỳnh Danh - 18:12 22/09/2019
Vài ngày nay, TP.HCM mù đặc từ sáng sớm đến chiều tối. Chuyên gia cảnh báo sương mù này rất có hại, người dân cần che kín khi ra đường.

Nhiều chuyến bay bị hủy, lùi giờ cất cánh do bão Tapah

Thời sự - Ngọc Tân - 18:07 22/09/2019
Vietnam Airlines lùi giờ 8 chuyến bay, VietJet cũng phải hủy một số chuyến để tránh bão Tapah đổ bộ vào Nhật Bản và Hàn Quốc.

Báo nước ngoài viết gì về cú hạ cánh thót tim của VNA tại Australia

Doanh nghiệp - Ngô Minh - 18:04 22/09/2019
Là sự cố hiếm gặp tại Australia, báo chí nước này cùng nhiều tờ báo lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về việc máy bay Boeing 787 của Vietnam Airlines quên hạ càng.

Cá Koi sông Tô Lịch có bảo vệ trông coi cả ngày lẫn đêm

Thời sự - Quang Thế - 17:58 22/09/2019
Sau khi các chuyên gia Nhật và Việt Nam thả cá Koi xuống vị trí làm sạch sông Tô Lịch, đơn vị thực hiện dự án đã cắt cử bảo vệ trông coi cả ngày lẫn đêm và lắp cả hệ thống camera để giám sát 24/24h.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO