Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Liều thuốc từ “trái tim blouse trắng”

Thu Hiền - Bác sĩ của bạn - 04/02/2019 07:53
Liều thuốc từ “trái tim blouse trắng”
(khoahocdoisong.vn) - Để lên được điểm khám chữa bệnh, các bác sĩ phải đi bộ mất khoảng nửa ngày đường. Họ chấp nhận bản thân đối mặt với hiểm nguy để mang lại sức khỏe cho người bệnh... Khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, họ mang đến người bệnh liều thuốc từ trái tim.

“Sự xa xỉ miễn phí”

Bé Giàng Thị Cố (Lào Cai) bị bệnh tim bẩm sinh thể tím sớm, tức máu không lên phổi trao đổi oxy. Cơ thể luôn trong tình trạng thâm tím. Bệnh của Cố muốn khám chữa phải xuống Thủ đô. Gia đình Cố nghèo khó! Tiền khám còn không có chứ đừng nói đến tiền chữa bệnh.

Khi đoàn tình nguyện đến khám bệnh, phát hiện bệnh lý cũng như hoàn cảnh của em. Các bác sĩ đã “bao” điều trị cho em cùng một bạn bị bệnh tương tự ở huyện khác.

Đoàn cử người đưa đón em và người thân xuống Hà Nội, tìm nơi ăn chốn ở, khám và mổ tim. Tất cả đều miễn phí. Sau ca phẫu thuật, da em đã khác hẳn: hồng hào, tươi tắn. Cố trở nên xinh xắn hơn rất nhiều.

 

Mơ Phố - hiện thực hóa các giấc mơ!

Tại quán cà phê Mơ Phố (Yên Lãng, Hà Nội), một ban nhạc rất chuyên nghiệp được thành lập với tay chơi đàn ghi ta, piano, sáo, tì bà... cùng ca sĩ với giọng hát khoẻ.

Nhưng khác hoàn toàn các ban nhạc khác trên thị trường, các bạn đều khiếm thị và được đào tạo bài bản từ Nhạc viện ra. Ban nhạc biểu diễn định kỳ tại đây cũng như theo các đoàn tình nguyện lên các vùng sâu, vùng xa phục vụ các đồn biên phòng và bà con.

Cũng tại quán cà phê này, vào thứ 7 hoặc chủ nhật hàng tuần, mọi người có thể đến siêu âm, tư vấn bệnh lý miễn phí từ các bác sĩ có chuyên môn hiện đang làm việc trong các bệnh viện trong Hà Nội. Lịch siêu âm các bệnh như tuyến giáp, ổ bụng, phụ khoa, tiền liệt tuyến... được công bố rộng rãi.

Hay như các chương trình dạy trẻ cách sơ cứu đơn giản khi gặp các sự cố như bỏng, cháy... hoàn toàn miễn phí cũng được các chuyên gia, bác sĩ tổ chức thường xuyên tại quán cà phê Mơ phố. Bởi hơn ai hết, các bác sĩ hiểu, không phải khi nào trẻ cũng có người lớn bên cạnh. Nếu xảy ra sự cố, các con tự xử lý đúng cách sẽ giúp giảm nguy cơ tổn thương rất nhiều lần.

“Lấp đầy vùng trũng y tế”

Trường hợp của bé Giàng Thị Cố (Lào Cai) chỉ một ca bệnh điển hình được điều trị từ A - Z miễn phí. Đây là các hoạt động thường xuyên của Hội bác sĩ tình nguyện, nơi BS Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 làm Trưởng ban Chủ nhiệm. Quán cà phê Mơ phố là nơi Hội Bác sĩ tình nguyện kết nối với bệnh nhân.

Chia sẻ về công tác tình nguyện, BS Ngô Tuấn Anh cho hay, anh thành lập hội năm 2015, sau gần 10 năm tham gia từ các đơn vị tình nguyện khác nhau. Khác với nhiều đơn vị, Hội Bác sĩ tình nguyện đầy đủ các con dấu, hoạt động được cấp phép và được nhiều bác sĩ tham gia, ủng hộ như các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Saint – Paul... Thường kỳ khoảng 1 tháng mỗi lần, các bác sĩ sẽ đi tiền trạm, đến các địa phương là vùng khó khăn, “trũng y tế”, vùng sâu vùng xa để khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc không phí...”, BS Ngô Tuấn Anh nói.

“Bên cạnh khám và phát thuốc, giáo dục sức khoẻ, chúng tôi mời các thầy cô có kinh nghiệm để tổ chức thêm chương trình “Sách cho em” với mục đích tặng sách, truyện, đồ dùng học tập... Đồng hành cùng giáo viên để thổi lên ham muốn đọc sách, ước mơ cho con trẻ qua trang sách đó. Cùng một công đi thiện nguyện, chúng tôi tổ chức 4 chương trình nhỏ cho bà con. Mỗi chương trình sẽ có người phụ trách riêng biệt để thực sự hiệu quả”.

Vậy tốt cho bà con quá!

Ngồi trò chuyện thật lâu, BS Ngô Tuấn Anh mới chia sẻ thêm cùng chúng tôi những câu chuyện xoay quanh việc thiện nguyện. Bởi anh sợ, khi nói ra, nhiều người không hiểu lại nghĩ rằng anh cũng như các thành viên trong Hội đang truyền thông cho cá nhân. Sự cẩn trọng trong con người bác sĩ này không chỉ áp dụng trong chuyên môn mà ngay cả hoạt động Hội như chúng tôi nghe về anh trước đó.

BS Ngô Tuấn Anh tâm sự, dù Hội Bác sĩ tình nguyện có con dấu, giấy phép hoạt động cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn tốt nhưng không phải đi tình nguyện luôn được chào đón. Nhiều lần đi tiền trạm đến các vùng sâu vùng xa, các địa phương và bà con... đuổi đoàn tiền trạm.

Họ đã tiếp nhiều đoàn tình nguyện cũng khám bệnh miễn phí. Nhưng sau đó lợi dụng người dân để... bán thuốc với giá cao. Chỉ khi đưa những giấy tờ, trình bày đầy đủ các chương trình, địa phương mới thốt lên: Vậy tốt cho bà con quá!

Nhưng BS Ngô Tuấn Anh cũng cho hay, không phải bà con sợ bị lợi dụng. Hội cũng sợ bị lợi dụng để quảng cáo sản phẩm, thậm chí là nơi tuồn các thuốc gần hết hạn sử dụng.

“Một công ty dược phẩm khá nổi tiếng đồng ý hỗ trợ sản phẩm dự phòng u xơ tiền liệt tuyến với giá trị 2 triệu đồng/hộp, một túi quà 3 hộp, tương đương 6 triệu đồng. Đến phút cuối, chúng tôi phát hiện thuốc còn hạn sử dụng đúng 3 tháng.

Nếu người dân uống đều mỗi ngày 1 viên, viên cuối sẽ là ngày đó. Với hạn này thuốc không thể bán ngoài thị trường. Để tiêu hủy tốn kém như quy trình sản xuất thuốc nên mất chi phí và công sức nhiều.

Việc làm này khiến chúng tôi thấy bị lợi dụng vào mục đích khác bên cạnh sự thiện nguyện của công ty.  Lúc đó, Hội mới thành lập, chưa hoàn thiện. Từ sự việc này, chúng tôi luôn đưa ra phương châm: Phải tự chủ về kinh tế để không phụ thuộc vào nguồn tài trợ, không bị lợi dụng hay ép quảng cáo. Cũng chính vì lý do này, tôi nghĩ đến thành lập quán cà phê Mơ phố. Đây không chỉ là quán cà phê, kinh doanh giải khát đơn thuần, mà còn là nơi kết nối, tổ chức nhiều hoạt động nhằm mục đích gây quỹ hoạt động...”, vị Chủ tịch Hội nói.

 

Kỷ niệm vui chỉ gắn liền cùng bệnh nhân, bà con

BS Ngô Tuấn Anh cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm vui. Nhưng tất cả các kỷ niệm đó đều xoay quanh công tác khám chữa bệnh thiện nguyện của anh.

Một bệnh nhân bị u mỡ trước trán đã 50 - 60 năm nay. Dù ngay trên mặt và rất to, nhưng người bệnh chưa bao giờ nghĩ đi mổ. Với dụng cụ nghề trong túi, Hội Bác sĩ thiện nguyện đã mổ cho bệnh nhân trong khoảng 10 phút. Sau khi mổ, bệnh nhân rất phấn khởi, vui vẻ. Hay, khi bà con vùng xa xem ban nhạc biểu diễn, thấy được sự vượt lên khiếm khuyết của bản thân để thành công, sự chào đón và chia sẻ của họ khiến đoàn rất vui.

Khi chúng tôi hỏi, việc thiện nguyện có ảnh hưởng đến công việc khám chữa bệnh của anh cũng như các bác sĩ khác tại bệnh viện, BS Ngô Tuấn Anh cho hay: Các hoạt động của Hội mọi người chỉ áp dụng vào cuối tuần và ngày nghỉ vì thế không liên quan, ảnh hưởng công việc của bất cứ ai. Hơn nữa, Hội luôn có sự phân công, chia sẻ, thay thế công việc khi cần thiết. Điều này cũng tránh tình trạng phụ thuộc vào bất cứ cá nhân nào.

Dù ngoài trời gió lạnh thấu xương, nhưng bảo, cái lạnh hay mưa gió không ngăn được đoàn đến gần bà con, giúp họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Người dân Hà Nội kêu trời vì hoá đơn tiền điện tháng vừa qua tăng gấp đôi: Công ty điện lực lý giải nguyên nhân

Sau khi nhiều người dân bày tỏ thắc mắc vì nhận hóa đơn tiền điện trong tháng 6 tăng đột biến so với các tháng trước đó, đại diện tổng công ty điện lực Hà Nội cho biết, đơn vị có nhận được phản ánh của người dân, và đưa ra những lý giải về hiện tượng này.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Bấm huyệt chữa bàn tay đau nhức

(khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt khúc trì, uyển cốt, thần môn giúp khí huyết lưu thông giúp phòng chữa bệnh đau nhức bàn tay do bệnh lý xương khớp.

Mới nhất

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế

Bất động sản - Quang Huy - 11:40 21/07/2019
Tính 6 tháng đầu năm 2019, các các doanh nghiệp TPHCM đang nợ thuế hơn 13 ngàn tỉ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Kinh tế - Hải Ngọc - 11:32 21/07/2019
Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Thời sự - TL - 11:29 21/07/2019
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Điện giật chết 2 bé trai: Lô cốt công trường vừa được tháo để thi công

Nóng - Lê Phan-Châu Tuấn - 10:41 21/07/2019
Đại diện chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) cho biết phần lô cốt bảo vệ công trường vừa được tháo ra để thi công tường chắn hai bên đường. Đơn vị thi công đang đợi bê tông khô để lắp lại thì xảy ra sự cố.

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Giáo dục - Trần Huỳnh-Minh Giảng - 10:38 21/07/2019
Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Nước từ điều hòa từ đâu mà có?

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lượng nước mà máy điều hoà thải ra phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như độ ẩm trong phòng cần khống chế, độ ẩm và nhiệt độ ngoài trời, độ kín khít của cửa sổ và cửa ra vào, số lượng người trong phòng

Hạ tiêu hư và cách trị

Khỏe - TTND.BS Cao cấp  Nguyễn Xuân Hướng - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bệnh nhân ăn uống vẫn bình thường, tay chân nặng nề, vùng rốn và bụng đau, khí xông lên trên, khi ngủ hay chiêm bao sợ hãi, mạch bộ xích hai tay tả hữu hoạt và sác đó là do hạ tiêu hư.

Mỹ nghiên cứu phát triển công nghệ liên lạc vô tuyến dưới nước – trên không

Công nghệ - Khánh Linh - 10:30 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phòng nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT Media Lab) phát triển thành công giải pháp kết nối truyền thông vô tuyến giữa các phương tiện hoạt động ngầm dưới nước và bay trên không.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Giáo dục - Nguyễn Hà - 10:30 21/07/2019
Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Tuyển sinh 2019: Chớm lo xét tuyển từ kết quả học bạ

Phản biện - Minh Hường - 10:30 21/07/2019
Trong mùa tuyển sinh năm nay, dù chưa xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia một số trường đã yêu cầu thí sinh xác nhận trúng tuyển từ kết quả học bạ.

Gia đình tổ chức tang lễ ông Trần Bắc Hà tại TP HCM

Thời sự - D.Thu - 10:28 21/07/2019
Gia đình ông Trần Bắc Hà có nguyện vọng làm lễ khâm liệm thi thể ông Trần Bắc Hà tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngày 22-7, sau đó chuyển vào TP HCM làm tang lễ.

Nghịch lý “BOT” đường thôn ở Hải Dương

Thời sự - Linh Giang - 10:24 21/07/2019
Việc tổ chức thu tiền không có biên lai, không có xác nhận của cơ quan quản lý nhà nước và hoàn toàn tự phát diễn ra trong một thời gian dài.

Tài xế xe khách tử vong sau tai nạn liên hoàn

Nóng - Ngọc Trường - 10:20 21/07/2019
Sau cú tông trực diện vào xe tải trên đường tránh Nam Hải Vân, tài xế xe khách tử vong và mắc kẹt trong cabin, 20 người khác bị thương.

Xét tuyển đại học 2019: Không giới hạn nguyện vọng nhưng thí sinh cần cẩn trọng!

Giáo dục - Hồng Hạnh - 10:13 21/07/2019
Trong cơ chế đăng ký không giới hạn nguyện vọng và xét trúng tuyển từ nguyện vọng cao xuống thấp thì chỉ cần chọn được ngành, trường phù hợp, cuối cùng là xếp theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng và chờ kết quả.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phản biện - Thu Hằng - Sỹ Đông - 10:13 21/07/2019
Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO