--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Liệu nấu nghệ có phải làm hỏng lợi ích của nó?

22:10 18/05/2018

Nhiều người cho rằng việc nấu nghệ sẽ phá vỡ các hoạt chất có lợi trong nó. Liệu điều này có đúng?

Lợi ích sức khỏe từ nghệ

Theo Food.ndtv, nghệ có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm tự nhiên làm mát cơ thể và cũng cải thiện khả năng miễn dịch.

Người Ấn Độ đã phát hiện ra công dụng tuyệt vời của nghệ như điều trị viêm loét dạ dày, phòng tránh ung thư, tốt cho não bộ… và nghệ được dùng làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Sử dụng thường xuyên sẽ cảm nhận được hương vị vừa nhẹ nhàng vừa ấm áp của loại gia vị này. Một số nghiên cứu đã chứng minh tính chất chống oxy hóa của gia vị là rất tốt.

Đây là lý do tại sao sữa vàng và lattes vàng với bột nghệ đã bắt đầu xuất hiện trong quán cà phê trên toàn thế giới. Hầu hết các lợi ích của củ nghệ đã được ghi nhận bởi hợp chất có tên là curcuminoids. Cùng với curcuminoids, củ nghệ cũng có khoảng 34 loại tinh dầu. Những hợp chất này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm bảo vệ não, thúc đẩy tiêu hóa và miễn dịch, giúp giảm đau khớp và thậm chí ngăn ngừa ung thư.

Liệu nấu nghệ có phá hủy lợi ích của nó?

Trong một vài món ăn chúng ta thường cho nghệ vào để nấu nhằm tăng hương vị cũng như nghĩ rằng tăng giá trị dinh dưỡng. Và hầu hết đều nấu ở nhiệt độ khá cao hoặc lên men chúng trong dưa chua. Liệu điều này có làm phá hủy các lợi ích sức khỏe của nghệ mang lại khi nấu chúng lên như vậy.

Nghệ mất chất khi chúng chúng được đun quá lâu. Ảnh: Internet

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Hóa sinh và Dinh dưỡng, Viện Nghiên cứu Công nghệ Thực phẩm Trung ương, Mysore, nghệ nấu sôi và áp suất trong thời gian dài, có thể dẫn đến mất hợp chất curcumin của củ nghệ.

Các nhà nghiên cứu quan sát ảnh hưởng của nhiệt trên curcumin trong củ nghệ trong ba tình huống khác nhau – đun sôi trong 10 phút, đun sôi trong 20 phút và nấu áp suất trong 10 phút.

Kết quả nghiên cứu cho biết khoảng 27- 53% chất curcumin đã bị mất do chế biến nhiệt. Tuy nhiên, khi có một tác nhân gây chua trong quá trình xử lý nhiệt, sự mất chất curcumin giảm xuống từ 12 đến 30%. Tamarind là tác nhân gây hại được sử dụng trong nghiên cứu cụ thể này. Sự mất tối đa curcumin đã được quan sát thấy trong quá trình nấu áp suất.

Các chuyên gia nói: Nghệ thô so với nghệ nấu chín

Nhà tư vấn dinh dưỡng Tiến sĩ Rupali Dutta nói rằng thực ra việc nấu nghệ mang lại một kết quả ngược lại so với những nghiên cứu trên. Trong thực tế một phần lớn các nghiên cứu được tiến hành trên những tác động của nhiệt trên chất curcumin khi sử dụng chúng làm gia vị hoặc thành phần của món ăn.

‘Curcumin sẽ có nhiều lợi ích sinh học hơn khi củ nghệ được nấu chín. Đó là do một số phản ứng enzym xảy ra khi hợp chất này chịu nhiệt’, tiến sĩ Dutta nói. Bà nói thêm rằng nấu bột nghệ trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút trong bất kỳ loại dầu nào giúp tăng cường sự hấp thụ chất curcuminoids của cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Macrobiotic và chuyên viên y tế Shilpa Arora cũng khuyến cáo thêm nghệ vào các món hầm như cà ri mỗi ngày, để tăng khả năng chống oxy hóa trong cơ thể. Khi nói đến các khuyến nghị về nấu nghệ, Arora lặp lại lời khuyên của Tiến sĩ Dutta, nói rằng sự hấp thu chất curcumin tốt hơn nhiều khi củ nghệ được nấu chín hoặc lên men trong dưa chua.

Vậy bạn có nên nấu nghệ?

Theo nghiên cứu cho thấy, đun sôi là cách tồi tệ nhất để nấu nghệ, vì nó dẫn đến sự mất tối đa chất curcumin. Tuy nhiên, nấu ăn trong thời gian ngắn có thể thực sự làm tăng lợi ích sức khỏe mà nghệ mang lại bằng cách làm cho curcuminoids dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn. Hoặc hãy sáng tạo bằng cách rắc một ít bột nghệ vào đĩa thức ăn hoặc ly sinh tố, có thể trộn vào cà phê nếu bạn muốn, như vậy chúng vừa tốt cho sức khỏe, vừa không khiến bạn băn khoăn rằng chúng bị mất chất hay không.

Theo N. HÀ (Plo.vn)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân tái nhiễm Covid - 19 không thể xảy ra ở Việt Nam
Thời sự- K.Chi - 16:16 22/02/2020
Thông tin bệnh nhân ra viện tái nhiễm Covid - 19 ở Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng nhưng theo bác sĩ truyền nhiễm của Việt Nam, tái nhiễm có thể do bệnh viện đang quá tải, bệnh nhân xuất viện khi các triệu chứng đã giảm nhưng chưa hết virus
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO